Kẻ khủng bố có tên "sát thủ bom thư" (Kỳ 6)

Đột nhập vào căn nhà của kẻ khủng bố, CS mất tới 12 ngày để kiểm kê bằng chứng.

Kế hoạch của vụ bắt giữ đã được chuẩn bị rất tỉ mỉ và diễn ra cách cẩn trọng và chu đáo.

Nếu tại nhà của Ted Kaczynski, cảnh sát có thể tìm được bất kỳ gói bưu kiện nào, hoặc những bức thư đe doạ có nội dung tương tự như bản Tuyên Ngôn trên mạng hay những dụng cụ chế tạo bom ám sát thì đó sẽ là bằng chứng rõ ràng nhất. Đó là điều dễ dàng với cảnh sát. Tuy nhiên, họ muốn theo dõi một người có biệt danh “ẩn sĩ” cũng là đồng bọn của Ted. Vì thế, trước khi ập vào căn cabin của Ted để bắt quả tang thì cảnh sát đã theo dõi rất sát “ẩn sĩ” của vùng Lincoln Montana.

Ban đầu, FBI đã hy vọng có thể chờ đợi Ted đến thị trấn để mua những dụng cụ cần thiết cho việc chế tạo bom, hoặc ít là tới truy cập vào thư viện của địa phương. Tuy nhiên, họ không may mắn vì đợi mãi mà Ted không hề có những hành động như thế. Và cảnh sát bắt đầu mất kiên nhẫn.

Không những thế, lại có thêm áp lực nên cảnh sát vì tin đồn sẽ có trận ám sát bằng bom lớn.

Không chờ đợi được lâu, cơ quan chức năng đã cử đặc vụ Jerry Burns tiếp cận cabin của Ted với lý do đi kiểm tra những giấy tờ thông thường cho một căn nhà ở gần khu biên giới.

Đặc vụ tới cabin của Ted gõ cửa và khi hắn vừa đi ra, 2 đặc nhiệm khác đã tóm gọn Kaczynski trong tích tắc.

Cả nhóm dẫn kẻ tình nghi đang bị còng tay tới một nơi gần ngồi nhà và bắt hắn chờ ở đó trong khi họ vào lục soát cabin.

Ngay sau đó, đội tìm kiếm đã tìm thấy đủ bằng chứng để bắt giữ Kaczynski vào tội giết người. Hắn bị cùm tay và dẫn đi.

FBI cho biết họ phải mất 12 ngày để liệt kê ra danh sách những phần của rất nhiều quả bom và những bản vẽ, bản thiết kế, những chất hoá học gây nổ… Tất cả những yếu tố này đủ để buộc Ted tội ám sát.

Hầu hết các tạp chí được tìm thấy ở nhà Kaczynski đều được viết bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Thậm chí trong nhiều tài liệu quan trọng, hắn cẩn thận cất trong những chiếc bàn có mã số. Những bản mà hắn viết tay sẽ được so sánh với “Tuyên Ngôn” để cảnh sát có bằng chứng chống lại hắn trước toà.

Trong phiên xử kẻ khủng bố trong gần 20 năm qua đã gây ra biết bao nhiêu vụ ám sát, đặc biệt lại tập trung nhiều vào giới đại tri thức là những giáo sư và các chuyên gia trong mọi lĩnh vực, luật sư bào chữa có hắn biết rằng trước cả núi bằng chứng chống lại thân chủ thì ông chỉ có thể hi vọng giảm nhẹ tội cho hắn. Về phần Kaczynski từ chối kiểm tra tâm lý tội phạm, đúng như dự đoán của cơ quan điều tra.

Ngày 4/3/1997, viện kiểm sát bất ngờ đưa ra rất nhiều những bằng chứng mà họ đã bí mật có được. Trong đó có cả 1 đoạn video Ted Kaczynski tuyên bố nhậm chức trong nhóm khủng bố FC. Chỉ khi nhìn thấy video này, ông em trai David Kaczynski mới tin rằng anh của mình thực sự là một kẻ khủng bố chuyên nghiệp, hại người trong gần 20 năm qua.

Ngày 12/11/1997, phiên xét xử Ted bắt đầu diễn ra. Trong vòng hơn một tuần đầu tiên, luật sư bào chữa đã đưa ra rất nhiều giấy từ, chứng thư của các bác sỹ chứng minh Ted Kaczynski bị bệnh tâm thần và là một người tù bị hoang tưởng nghiêm trọng. Rõ ràng nếu luật sư bào chữa chứng mình được sự bất ổn nghiêm trọng về tinh thần của Ted, hắn có thể thoát án tử hình.

Kẻ khủng bố này sẽ bị xử với mức án như thế nào? Mời các bạn đón đọc Kẻ khủng bố có tên "sát thủ bom thư" (Kỳ cuối) vào SÁNG SỚM ngày 5/2/2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo Trutv) ([Tên nguồn])
Kẻ khủng bố có tên "sát thủ bom thư" Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN