Kẻ khủng bố có tên "sát thủ bom thư" (Kỳ cuối)

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 4 5 6 78

Cuộc chiến giữa tình anh em và lương tâm con người: Bên nào sẽ thắng?

Trở lại phiên toà xét xử

Bản báo cáo chi tiết của tiến sĩ Johnson đã cho cái nhìn rất chi tiết và đầy đủ về cuộc đời của bị cáo Ted Kaczynski.

Phiên toà lần này kết luận trong vòng 18 năm liên tiếp, Ted đã lần lượt ám sát nhiều các nạn nhân khác nhau, chủ yếu thuộc giới tri thức. Việc hắn có bị tâm thần hay không, vốn mất nhiều thời gian tranh cãi của các bên, nay đã có câu trả lời. Ted không phải là một người tâm thần mặc dù trong thời gian dài sinh sống, hắn là người hơi lập dị và hoàn toàn không thích giao tiếp với người khác cũng như việc tham gia các hoạt động ngoại khoá.

Bản kết luận phù hợp với những bằng chứng và manh mối trước đây.

Trước khi phiên toà kết thúc, toà tuyên Ted Kaczynski có tội tấn công 13 người trong 3 bang, trong đó có 3 người chết và nhiều người bị thương.

Theo đó, Ted bị lĩnh ánh chung thân, không được ân xá. Tuy nhiên, điều đó cũng là may mắn cho hắn khi thoát được án tử.

Khi sát thủ đánh bom rời toà, hắn vẫn phớt lờ mẹ và người anh em mình. David em hắn chính là người đã báo cho cảnh sát và giúp họ nhận diện kẻ khủng bố vì lo sợ rằng hắn sẽ tiếp tục đi hại người .

Trong phiên toà lần cuối cùng diễn ra vào ngày 4/5/1998 này, bị cáo và các bị hại cũng được yêu cầu nói những lời cuối cùng trước khi tuyên án. Ted Kaczynski nói đầu tiên. Hắn phàn nàn rằng các công tố viên đã bóp méo động cơ và niềm tin của hắn: “…hoàn toàn là vì chính trị. Bằng việc hạ thấp uy tín cá nhân tôi, họ hi vọng sẽ làm xấu đi tư tưởng tốt đẹp của tôi… Tôi yêu cầu mọi người nhớ những lời phán xét của họ dành cho tôi cho tới khi sự thật được phơi bày”.

Trái ngược với sự bào chữa yếu ớt của bị cáo, các nạn nhân hoặc những người thân của nạn nhân  bày tỏ sự căm phẫn đối với Ted. Susan Mosser, có chồng là giáo sư Tom bị Ted sát hại trong tháng 12/1994 nói:

“Các sợi dây. Lưỡi Razor. Ống. Pin. Bằng việc kết nối chúng lại với nhau, chúng từ các vật vô hại thành một viên đạn bay ra từ khẩu súng trường, có khả năng cướp đi bất kỳ một sinh mạng nào. Điều đó đã xảy ra với chồng tôi. Nhưng nó cũng gây ra trong tôi một nỗi đau đớn tựa hàng trăm ngàn móng tay, lưỡi dao và mảnh kim loại cắn xé, đốt cháy trái tim tôi, đập vỡ tâm trí tôi khiến tôi như kẻ mất hồn… Bản án thích hợp với hắn nhất chính là địa ngục vì hắn là bạn của ma quỷ”.

Tiến sĩ Charles Epstein, người bị Ted ám sát và thương trong tháng 6/1993, cho rằng ông bị hại chỉ vì “là người giáo sư hiện đại và dành cả đời nghiên cứu cho di truyền học. Và đó là điều Ted không muốn”.

Không thể tham dự phiên toà, Tiến sĩ David Gelernter gửi một tin nhắn để đọc tại nơi xét xử. Trong đó, ông đã viết trong ủng hộ án tử hình:

"Áp đặt một án tử hình không phải là dễ dàng ... giết người bằng bom là dễ dàng, nhưng làm như thế rất dễ kéo theo cái chết của nhiều người vô tội khác. Chúng ta phải tử hình hắn vì lợi ích của đất nước và nhiệm vụ với 3 người đã chết oan uổng vì Ted”.

Gelernter, một nạn nhân khác thì ca ngợi David, em trai của Ted là một anh hùng vì đã vì nghĩa diệt thân.

Cùng với đó là rất nhiều những lời thống thiết khác của các nạn nhân, mong muốn toà xử tử hình nhưng đều bị bác bỏ. Ted Kaczynski chỉ bị kết án chung thân vì những tội ác đã gây ra.

Tình anh em và lương tâm con người

David là người thân của bị cáo Ted Kaczynski và cũng chính là người có vai trò quan trọng trong việc giúp cảnh sát tìm ra và bắt giữ được kẻ ám sát trong nhiều năm dài. Trước đây, dù có thời gian theo sự dẫn dắt của ông anh nhưng cuối cùng David thấy không thể thực hiện nên bỏ về nhà, sống cuộc đời bình thường với người vợ là Linda.

Khi phát hiện ra nhiều khả năng kẻ khủng bố là anh trai của mình, David và Linda đã phải suy tư và mất mát rất nhiều khi quyết định báo cho cảnh sát. Giờ đây, khi ông anh bị kết án chung thân, David lại phải lo 17.000 đô la hằng năm để viện trợ cho anh.

Khi nhận được phần thưởng 1 triệu đô la vì tố cáo kẻ đánh bom sát hại nhiều người, David đã chia một nửa số tiền này cho gia đình các nạn nhân của anh trai mình.

Về phần Ted, hắn không ngừng căm thù và oán hận ông em trai vì đã tố cáo mình. Thậm chí ngay khi nghe tin em báo bố mất, hắn vẫn nói David không có tư cách báo tin này cho mình.

Điều quan trọng là David, Linda vợ ông, và bà mẹ được mọi người tôn trọng và ngưỡng mộ bởi những quyết định khó khăn, đầy lương tâm và sáng suốt của họ.

Khi được hỏi liệu có cảm thấy có lỗi với anh trai không, David nói: “Tội lỗi chỉ xảy ra khi bạn làm ngơ hoặc tiếp tay cho một hành vi sai trái. Tôi cảm thấy bình an khi ngăn chặn một điều sai trái mặc dù tôi vẫn luôn yêu quí anh trai tôi”.

Ted Kaczynski bị chuyển đến nhà tù có mức an ninh bậc nhất nước Mỹ - nhà tù có biệt danh “Supermax” (Siêu an ninh) ở Colorado. Hắn sẽ dành toàn bộ phần đời còn lại tại đây và dần mờ vào quên lãng.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 4 5 6 78

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo Trutv) ([Tên nguồn])
Kẻ khủng bố có tên "sát thủ bom thư" Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN