Kẻ giết người dưới vỏ bọc chú hề (Kỳ cuối)

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 10 11 12 1314

Phiên tòa đầy căng thẳng với những lập luận rất thuyết phục của cả hai bên khiến không khí hồi hộp tới nghẹt thở.

Xét xử

Mặc dù cảnh sát vẫn liên tục tìm kiếm và điều tra những thông tin mới nhưng phiên tòa xét xử tên sát nhân đồng tính man rợ John Wayne Gacys vẫn đã được bắt đầu từ ngày 6/2/1980. Sau nhiều tranh luận gay cấn giữa bên nguyên và bên bị, tòa đã phải mời rất nhiều các nhân chứng là bạn bè hay người thân của hàng loạt nạn nhân tới để vạch rõ tội ác của chú hề tưởng chừng như vô cùng tốt bụng và quan tâm tới lợi ích cộng đồng.

Không chỉ dừng lại ở đó, tòa cũng cho triệu tập nhiều nhân viên từng làm việc cho Gacy và được cho là bị hắn cưỡng hiếp. Một vài người đã mạnh dạn tố cáo và trình bày việc đã bị ông chủ lừa khóa tay bằng còng số 8 và cưỡng hiếp như thế nào. Những người khác thì kể chuyện bị Gacy sàm sỡ đến mức phải nghỉ việc. Các lời khai tiếp tục được lấy trong nhiều tuần, bao gồm của cả những người bạn và hàng xóm của Gacy, các sỹ quan cảnh sát đã làm việc trong vụ điều tra và bắt giữ chú hề.

Cuối cùng, trong cuộc đấu trí căng thẳng giữa các luật sư, đã có tổng cộng khoảng 60 nhân chứng đứng ra làm chứng về tội ác của Gacy.

Ngược lại, để vớt vát tất cả những gì có thể, luật sư bào chữa cho chú hề là Robert Motta cố gắng chứng minh Gacy bị tâm thần, bị nhiều yếu tố chi phối trong suốt quá trình dài gây án như, trong đó có yếu tố tâm lý của người đồng tính. Nếu được tuyên bố là kẻ tâm thần, Gacy sẽ không phải lãnh án mà chỉ bị đi… học tập ở trung tâm phục hồi chức năng tâm thần.

Bào chữa

Một luật sư bào chữa khác nữa của Gacy tên là Amirante đã hỏi Ringall rằng anh ta có nghĩ rằng Gacy bị mất kiểm soát bản thân khi gây án không. Ringall phủ nhận điều này và khẳng định rằng chú hề là một tên sát nhân man rợ. Phiên chất vấn Ringall đã không kéo dài lâu vì anh ta đã ngất đi vì xúc động khi kể chi tiết việc mình bị bắt cóc và cưỡng hiếp như thế nào. Quả thực nhân chứng này bị áp lực rất nặng nề, anh ta bắt đầu bị nôn mửa và khóc vật vã ghê gớm. Trước tình huống này, tòa đã yêu cầu trục xuất anh ra khỏi khu vực vì thể hiện những cảm xúc không kiểm soát được.

Trong một nỗ lực chứng minh tình trạng điên loạn của thân chủ, 2 luật sư Amirante và Motta gọi cho mời những người bạn thân thiết và người thân của bị cáo tới. Trong đó có mẹ của Gacy. Bà này điềm nhiên kể nể việc Gacy ngày còn bé đã bị cha bạo hành thế nào, trong một lần đã đánh vào đầu cậu bé đến ngất đi. Chị gái của chú hề thì kể một câu chuyện tương tự, rằng em trai liên tục bị cha bạo hành. Những người bạn và một số hàng xóm khác nói Gacy thực sự là một người tốt và hào hiệp, luôn quan tâm tới lợi ích cộng đồng. Đó là một chú hề luôn có mặt khi mọi người cần tới với một nụ cười không bao giờ tắt trên môi. Nhưng một điều thú vị là những người bạn và hàng xóm này không cho rằng Gacy bị điên mà họ nói đây là một con người “rất thông minh”. Chính câu nói này đã thể hiện sự mâu thuẫn rất lớn khi mà mọi nỗ lực của bên bị đang chứng minh chú hề không có khả năng kiểm soát được những hành vi và suy nghĩ của mình.

Để thuyết phục hơn, luật sư bào chữa cho mời một chuyên gia tâm lý tên là Thomas Eliseo tới phân tích. Ông này, theo lập luận của mình, cho rằng Gacy đúng là cực kỳ thông minh, nhưng sâu xa bên trong lại bị chứng tâm thần đặc biệt. Bệnh này phát xuất từ việc phải chịu đựng những áp lực hay tổn thương tình cảm quá lớn và trong một thời gian dài. Đó chính là trường hợp của Gacy ngày còn bé với bố của mình. Do bị bố bạo hành quá lâu, cậu bé dần đi đến rối loạn kiểm soát cảm xúc cá nhân, dần xa cách về tâm lý và tinh thần với xã hội và cuối cùng tạo cho mình một vỏ bọc rất hoàn hảo ở bên ngoài bằng những việc tốt để che giấu những nỗi đau ghê gớm ở bên trong. Cuối cùng, vị này kết luận rằng Gacy đã bị tâm thần trong suốt quá trình gây án.

Hai bên nguyên cáo và bị cáo đều gắng mời những nhân chứng thuyết phục nhất có thể để giành công lý cho mình. Luật sư bên nguyên nhắc nhở bồi thẩm đoàn không quên danh sách các nạn nhân chết thảm vì tội ác man rợ của Gacy, trình bày về sự vo cùng ranh mãnh hắn trong giao tiếp với mọi người. Điều đó chứng tỏ chú hề chưa bao giờ bị điên.

Phiên tòa ngày càng trở nên gay cấn và cuối cùng cũng đã đến giây phút hồi hộp đợi chờ phán quyết của tòa.

Kẻ giết người dưới vỏ bọc chú hề (Kỳ cuối) - 1

Gacy trong tù.

Phải mất 2 giờ đồng hồ nghị án, bồi thẩm đoàn mới bắt đầu lại phiên tòa. Khắp phòng xử bao trùm một sự yên lặng hồi hộp đến nghẹt thở. Tất cả mọi người đứng lên và lắng nghe nhận định của tòa. Và không khí im lặng tới nghẹt thở đó đã vỡ òa khi thư ký tòa đọc lời: “Chúng tôi, bồi thẩm đoàn, tuyên bố bị cáo John Wayne Gacy là có tội…”. Kẻ sát nhân máu lạnh và đầy bệnh hoạn đã bị kết án tử hình, xử tử ngày 10/5/1994.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 10 11 12 1314

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo The Trutv) ([Tên nguồn])
Kẻ giết người dưới vỏ bọc chú hề Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN