Kẻ giết người dưới vỏ bọc chú hề (Kỳ 12)

Diễn biến hồi hộp và kịch tính của phiên tòa xử chú hề Gacy với hàng mấy chục nhân chứng được mời.

Ra tòa

Thứ Tư ngày 6/2/1980, tên sát nhân máu lạnh John Wayne Gacy bị đưa ra xét xử ở tòa án quận Cook ở Chicago, Illinois. Các thành viên của bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên. Trước tiên tại phiên tòa, bồi thẩm đoàn nghe bên nguyên Bob Egan trình bày về cuộc đời của Robert Piest cùng cái chết tức tưởi của anh, đồng thời đọc bản cáo trạng tố cáo Gacy. Bob Egan lý luận rất thuyết phục về vấn đề chú hề phải chịu trách nhiệm như thế nào cho tội danh giết 32 thanh thiếu niên trẻ tuổi. Thêm vào đó, Egan trình bày với bồi thẩm đoàn về cuộc điều tra ở nhà Gacy, việc phát hiện ra các thi thể ở nhà chú hề và chứng minh rõ ràng rằng Gacy khi phạm tội đều có sự chuẩn bị trước và thần kinh đang ở trong một tình trạng tỉnh táo.

Sau đó là phản biện của một trong những luật sư bào chữa cho chú hề tên là Robert Motta. Vị luật sư này phản đối những lời phát biểu của Egan và lý luận rằng khi giết người dã man như thế, Gacy trong tình trạng mất kiểm soát cũng như bị chi phối bởi nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố tâm lý của người đồng tính. Sau một bài trình bày dài, vị này kết luận chú hề bị tâm thần, không nhận thức được những hành động của mình.

Nếu được công nhận là tâm thần, Gacy sẽ chỉ bị đưa vào trung tâm phục hồi chức năng của bang. Hơn nữa, luật pháp lại không có quy định về giới hạn thời gian cho việc bắt tù những người như thế này nên trong nhiều trường hợp, những kẻ bị điên sẽ được tự do sau một thời gian chữa trị và đã ổn định về tinh thần đủ để tái gia nhập cộng đồng. Đây chính là điều mà luật sư Robert Motta tin là tốt nhất cho vị khách hàng giàu có cũng như quyền lực của mình. Nhưng sẽ phải hết sức nỗ lực, sự ranh mãnh và từng trải cũng như nhiều may mắn mới có thể thực hiện được “tiểu xảo” này.

Để chứng minh cho lời kết tội của mình, bên nguyên đã đưa ra nhân chứng của mình là Marko Butkovich, bố của nạn nhân John Butkovich. Đây là nhân chứng đầu tiên trong hàng loạt các nhân chứng là người thân hay là bạn bè của các nạn nhân. Một vài nhân chứng đã bật khóc trước tòa còn những người khác thì nói lời tiễn biệt với những nạn nhân xấu số.

Ngoài những người nêu trên, tòa cũng cho triệu tập nhiều nhân viên từng làm việc cho Gacy và được cho là bị hắn cưỡng hiếp. Một vài người đã mạnh dạn tố cáo và trình bày việc đã bị ông chủ lừa khóa tay bằng còng số 8 và cưỡng hiếp như thế nào. Những người khác thì kể chuyện bị Gacy sàm sỡ đến mức phải nghỉ việc. Các lời khai tiếp tục được lấy trong nhiều tuần, bao gồm của cả những người bạn và hàng xóm của Gacy, các sỹ quan cảnh sát đã làm việc trong vụ điều tra và bắt giữ chú hề. Phiên tòa còn dựa trên những phân tích của các nhà tâm lý cho rằng đầu óc của chú hề hoàn toàn bình thường, không hề có dấu hiệu bị bệnh tâm thần chú nào. Trước khi tòa đi tới kết luận, tổng cộng đã có tới 60 nhân chứng được triệu tập đến để lấy lời khai và đã đứng ra làm chứng chống lại Gacy.

Diễn biến phiên tòa tiếp theo như thế nào? Gacy có bị kết tội không? Mời các bạn đón đọc Kẻ giết người dưới vỏ bọc chú hề (Kỳ 13) vào SÁNG SỚM thứ Năm ngày 9/8/2012.

Chia sẻ
Theo Mai Tân (Theo The Trutv) (Khampha.vn)
Kẻ giết người dưới vỏ bọc chú hề Xem thêm
Báo lỗi nội dung