Hoa hậu lập 17 công ty "ma", mua bán hóa đơn ngàn tỉ

Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 15:27 PM (GMT+7)

Nguyễn Thị Nhung, Hoa hậu doanh nhân thế giới người Việt 2018, được cơ quan công an xác định là nghi phạm cầm đầu đường dây mua bán hóa đơn GTGT lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Sáng 27-4, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Công an quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng), cho biết công an quận vừa phát hiện, đấu tranh triệt phá đường dây chuyên mua bán hóa đơn thuế giá trị gia tăng (GTGT) với quy mô hàng ngàn tỉ đồng. Đáng chú ý, đối tượng cầm đầu đường dây này là Nguyễn Thị Nhung, Hoa hậu doanh nhân thế giới người Việt 2018.

Hoa hậu lập 17 công ty "ma", mua bán hóa đơn ngàn tỉ - 1

Nguyễn Thị Nhung vừa được tôn vinh danh hiệu hoa hậu doanh nhân thế giới người Việt 2018

Theo tài liệu điều tra, từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, Công an quận phát hiện một đường dây mua bán hóa đơn GTGT với quy mô lớn lên đến hàng ngàn tỉ đồng, liên quan đến nhiều doanh nghiệp trên địa bàn nhiều tỉnh, thành.

Sau hơn 3 tháng đeo bám, các trinh sát bước đầu xác định những công ty gồm: Công ty TNHH Hải Nguyên Việt, Công ty TNHH thương mại phát triển Tuấn Hà, Công ty TNHH TMDV Phúc Trà, Công ty TNHH phát triển thương mại Tuấn Phát… cùng có trụ sở nằm trên đường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, và đều là các công ty "ma" được thành lập để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn GTGT. Dù có trụ sở, địa điểm giao dịch nhưng lại không hoạt động và không có hàng hóa như đăng ký.

Trên cơ sở các tài liệu thu thập bước đầu, ngày 14-3, Công an quận Hồng Bàng quyết định lập chuyên án mang bí số 418K giao cho Đội Cảnh sát kinh tế làm nòng cốt để tiếp tục tiến hành thu thập các tài liệu, đấu tranh triệt xóa những công ty có hoạt động mua bán trái phép hóa đơn GTGT.

Quá trình điều tra, xác minh, lực lượng công an đã xác định được đối tượng cầm đầu đường dây này là Nguyễn Thị Nhung (40 tuổi, trú tại phường An Biên, quận Lê Chân, TP Hải Phòng). Nhung núp dưới vỏ bọc giám đốc một công ty cổ phần, vừa qua còn được trao vương miện Hoa hậu doanh nhân thế giới người Việt 2018.

Cuộc thi này được giới truyền thông mô tả là tổ chức trên du thuyền 5 sao đi qua 3 nước Singapore, Malaysia, Thái Lan và ban giám khảo là những nghệ sĩ có tên tuổi. Bản thân Nguyễn Thị Nhung được tung hô ngoài vẻ đẹp khả ái, phong thái tự tin, lối ứng xử thông minh còn là nữ doanh nhân đa tài lại giàu lòng trắc ẩn, luôn tiên phong trong những phong trào xã hội, làm từ thiện…

Theo đại tá Nguyễn Đức Cường, sau nhiều tháng bí mật đấu tranh, hiện Ban chuyên án đã có cơ sở để xác định được các mắt xích trong đường dây tội phạm nói trên, trong đó Nguyễn Thị Nhung là người đóng vai trò cầm đầu đường dây.

Giữ vai trò hỗ trợ đắc lực cho Nhung là các đối tượng Vũ Thị Ánh Tuyết (43 tuổi, trú tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng) đóng vai trò liên hệ, giao dịch với các đầu mối khách hàng. Trần Thị Minh Thư (37 tuổi, trú tại quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) là người đặt in và viết các nội dung trên hóa đơn GTGT đồng thời ký, đóng dấu Công ty TNHH Hải Nguyên Việt...

Hoa hậu lập 17 công ty "ma", mua bán hóa đơn ngàn tỉ - 2

Nguyễn Thị Nhung - người vừa được tôn vinh danh hiệu hoa hậu doanh nhân thế giới người Việt 2018 - Ảnh: Anh Khôi

Theo tài liệu của cơ quan công an, Nhung có bề dày "kinh nghiệm" đối phó với các lực lượng chức năng nên các hoạt động của đường dây được Nhung tổ chức hết sức tinh vi. Nhung giao việc cho từng cá nhân theo kiểu hoạt động đơn tuyến, việc của ai người nấy biết. 

Cụ thể, Nguyễn Văn V. vai trò thực chất chỉ là một anh xe ôm liên lạc, việc vận chuyển chứng từ tài liệu hóa đơn… nội dung bên trong chứa những gì anh ta hoàn toàn không được biết.

Cơ quan điều tra xác định, dưới sự điều hành của Nhung, các đối tượng đã lập ra tổng cộng 17 công ty "ma" và bán ra một lượng rất lớn hóa đơn chứng từ với doanh số tạm tính ban đầu lên tới 1.500 tỉ đồng.

Sau khi đã thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, ngày 20-4, Ban chuyên án đã bắt gọn 6 đối tượng trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT, gồm: Vũ Ánh Tuyết, Trần Thị Minh Thư, Trần Thị V.A., Nguyễn Văn V., Đặng Trinh H., Vũ Thị V.A. Riêng Nguyễn Thị Nhung đã nhanh chân "cao bay xa chạy". 

Hoa hậu lập 17 công ty "ma", mua bán hóa đơn ngàn tỉ - 3

Tài liệu cơ quan công an thu giữ

Khám xét khẩn cấp tại số 12/179 phố Lê Lợi (phường Gia Viên, quận Ngô Quyền, nơi các đối tượng thuê để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn), Cơ quan điều tra thu giữ tang vật, gồm 17 con dấu pháp nhân của các công ty trên cùng 17 con dấu chức danh giám đốc doanh nghiệp, 112 quyển hóa đơn đã sử dụng, 108 quyển hóa đơn GTGT chưa sử dụng, 2 máy tính xách tay, các tài liệu chứng cứ có liên quan đến hành vi mua bán trái phép hóa đơn GTGT của 17 doanh nghiệp nêu trên.

Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Hồng Bàng đã khởi tố vụ án Mua bán trái phép hóa đơn, tạm giữ hình sự đối với Vũ Thị Ánh Tuyết và Trần Thị Minh Thư để phục vụ công tác đấu tranh mở rộng án. Cơ quan CSĐT Công an quận Hồng Bàng cũng kêu gọi Nguyễn Thị Nhung sớm ra đầu thú để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Phá đường dây mua bán hoá đơn trị giá hơn 1.000 tỷ

Ngày 9/12, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) – Công an TP Hà Nội cho biết vừa triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép...

Theo Trọng Đức (Người lao động)

sự kiện Tin nóng