Hai thi thể dưới vực sâu và kẻ giết người có tiền sử tâm thần

Sự kiện: Tin pháp luật

Sáng sớm, khu vực bãi đá hoang ở thôn Lũng Lầu (Khâu Vai, Mèo Vạc, Hà Giang) bất ngờ vọng ra những tiếng kêu thất thanh. Có một vài người dân đi làm, khi nhìn xuống ta luy âm gần đó đã phát hiện 2 thi thể người nằm kề nhau. Đã từ lâu lắm rồi, vùng đất hoang vu này chưa từng xảy ra sự việc kinh hoàng đến vậy.

Hai thi thể

Đó là sáng ngày 24/4/2021, bãi khai thác đá vốn đã dừng hoạt động từ lâu ở thôn Lũng Lầu (xã Khâu Vai, Mèo Vạc, Hà Giang) vẫn chìm trong làn sương mờ ảo. Khoảng 5h, vài người dân dò dầm đi dọc con đường đất đã sững lại khi phát hiện bên dưới có hai thi thể người nằm gần nhau.

Sự việc lập tức được báo về Công an huyện Mèo Vạc, Công an tỉnh Hà Giang. Tại hiện trường, cơ quan điều tra nhận định hai nạn nhân là nam giới, tử vong vài giờ trước đó, trên cơ thể có nhiều vết thương do vật cứng, tày gây ra. Có thể cả hai người này đều là nạn nhân của 1 vụ giết người đặc biệt nghiêm trọng.

Không mất nhiều thời gian, Công an tỉnh Hà Giang đã làm rõ, nạn nhân là các anh Vừ Mí S (Sn 1979) và Lý Mí S (Sn 1970) đều trú tại xã Khâu Vai, Mèo Vạc, Hà Giang.

Tiến hành xác minh, công an được một người đàn ông cho biết, tối 23/4, anh này ngồi ở lán trông mỏ đá uống rượu cùng một thanh niên có tên Già Mí Lùng (Sn 1989, trú tại Khâu Vai, Mèo Vạc). Khi cuộc rượu được một lát thì hai anh Vừ Mí S, Lý Mí S cũng đến nhập hội.

Sau vài chén, người đàn ông kia mệt và ra về trước, chỉ còn Già Mí Lùng ngồi lại tiếp tục nhậu với hai anh S. Mọi chuyện diễn ra sau đó thế nào, người đàn ông này không hề hay biết.

Những thông tin quý giá này đã mở ra hướng điều tra tập trung vào đối tương Lùng.

Hai thi thể dưới vực sâu và kẻ giết người có tiền sử tâm thần - 1

Mỏ đá nơi diễn ra sự việc và nghi phạm Lùng (ảnh tư liệu)

Nghi phạm bỏ trốn

Một tổ công tác được cử đi tìm Lùng. Thật trùng hợp, người thân đối tượng cho biết Lùng đã đi đâu không rõ. Về đối tượng này, hồ sơ còn lưu vào năm 2016 anh ta đã gây ra một vụ án rất đau lòng, đó là sát hại con đẻ của mình.

Thời điểm đó, Lùng có biểu hiện bị bệnh thần kinh. Vì thế, khi bắt giữ được, công an đã tiến hành trưng cầu giám định và nhận được kết luật về tình trạng bệnh của Lùng. Sau đó, Lùng bị đưa đi chữa bệnh bắt buộc.

Vài năm sau, Lùng khỏi bệnh và được cho về địa phương. Lúc này, bên mỏ đá ở xã Khâu Vai đã nhận anh ta vào làm. Khi mỏ đá ngừng khai thác, tất cả công nhân trở về thì Lùng được giữ lại để trông coi.

Lùng vốn tính nghiện rượu, từ ngày đi chữa bệnh thần kinh về, anh ta thường đắm chìm trong men say. Thời gian gần đây, một số người cho biết Lùng có dấu hiệu tái phát bệnh cũ.

Kết hợp với một vài chứng cứ thu thập được, Công an tỉnh Hà Giang nhận định, Lùng là đối tượng có liên quan đến cái chết của hai anh Vừ Mí S và Lý Mí S. Các điều tra viên cho rằng, việc Lùng ra tay sát hại hai người bạn trong trạng thái bộc phát, vì thế hắn ta chưa có sự chuẩn bị để bỏ trốn đi xa. Sau cùng, cơ quan điều tra xác định, Lùng đang ẩn náu tại một hang đá nằm lưng chừng núi.

Hang đá này địa hình hiểm trở, khó đi lại, nhiều chỗ ẩn nấp, thuận tiện quan sát, nếu đưa đội hình lên thì dễ bị phát hiện, đối tượng có thể nhân cơ hội tiếp tục leo cao, bỏ trốn, gây phức tạp công tác truy bắt.

Nhận định Lùng không mang theo đồ ăn, kiểu gì hắn cũng phải quay về bản để lấy nên công an đã cho ém quân, phục sẵn. Đến ngày 25/4, đúng như dự đoán, Lùng lén lút quay về nhà. Đợi đúng thời cơ, Công an Hà Giang nhanh chóng ập vào bắt giữ.

Thảm án từ cuộc cãi vã

Trước mặt các điều tra viên, Lùng nhanh chóng khai nhận toàn bộ hành vi giết người của mình.

Theo đó, tối 23/4 anh ta ngồi uống rượu tại lán trông của mỏ đá với 1 người trong thôn. Một lát sau, hai anh Lý Mí S và Vừ Mí S đến nhập cuộc. Người bạn ban đầu "nhấm" thêm vài ly rồi đứng dậy ra về, chỉ còn lại Lùng và hai anh S.

Trong lúc ăn uống, giữa Lùng và hai anh S kia bất ngờ nổ ra cãi vã liên quan đến mâu thuẫn trước đó.

Hai thi thể dưới vực sâu và kẻ giết người có tiền sử tâm thần - 2

Đối tượng Lùng (ảnh tư liệu)

Lùng lúc này đã "ngấm" rượu, say mềm người nên thái độ với hai người bạn đã không còn bình tĩnh. Trong lúc hai anh Lý Mí S, Vừ Mí S đang ngồi, Lùng bất ngờ với lấy chiếc búa tạ rồi đánh liên tiếp vào các nạn nhân.

Thấy hai anh S nằm gục dưới đất, máu chảy lênh láng, biết các nạn nhân đã tử vong, Lùng kéo hai thi thể này ra ngoài, đến khu vực ta luy âm và vứt xuống nhằm phi tang.

Gây án xong, Lùng cũng rời lán trông mỏ đá. Gã chạy một mạch xuyên đêm, vượt qua những con dốc đá tai mèo lởm chởm để lên chiếc hàng giữa lưng chừng núi ẩn nấp.

Do đi vội, không có đồ ăn, ngày 25/4 Lùng đánh liều mò về nhà để "tiếp tế" thì bị Công an tỉnh Hà Giang bắt giữ.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/hai-thi-the-duoi-vuc-sau-va-ke-giet-nguoi-co-tien-su-tam-than-...

Bi kịch từ mối tình tay ba của bà chủ trọ đa tình

Từ huyện miền núi Thanh Hóa ra Bắc Ninh làm nghề lái xe kiếm sống, Phạm Văn Minh chỉ nghĩ sẽ kiếm tiền gửi về quê nhà nuôi con.

Chia sẻ
Theo T.Sơn (Gia đình & Xã hội)
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung