Diễn biến bất ngờ tại phiên xét xử liên quan vụ giám đốc tự tử tại tòa

Thứ Ba, ngày 24/05/2022 18:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tại phiên tòa, Land Hà Hải đồng ý chấm dứt hợp đồng với điều kiện Sudico phải hoàn lại số tiền hơn 400 tỷ đồng và bồi thường thiệt hại.

Sự kiện: Tin pháp luật

Ngày 24/5, TAND TP. Đà Nẵng tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án dân sự "tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng" giữa nguyên đơn là Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, trụ sở tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và bị đơn là Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Land Hà Hải, trụ sở tại quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Diễn biến bất ngờ tại phiên xét xử liên quan vụ giám đốc tự tử tại tòa - 1

Phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án dân sự giữa Sudico và Land Hà Hải

Đây là vụ án xảy ra việc ông Võ Văn Cường, Giám đốc Công ty Land Hà Hải uống thuốc tự tử ở phiên xét xử sơ thẩm tại TAND quận Ngũ Hành Sơn.

Trong phần xét hỏi của phiên phúc thẩm sáng nay, HĐXX hỏi phía Land Hà Hải nếu không tiếp tục hợp đồng chuyển nhượng thì có đề xuất gì?

Ông Võ Văn Cường cho biết nếu Sudico không tiếp tục hợp đồng thì Land Hà Hải đồng ý với điều kiện Sudico phải hoàn lại số tiền hơn 400 tỷ đồng mà Land Hà Hải đã thanh toán, đồng thời bồi thường thiệt hại vi phạm hợp đồng.

Trong khi đó, đại diện Sudico cho rằng đề xuất của Land Hà Hải là chưa thiện chí. Luật sư đại diện của Sudico cũng nói đề xuất của Land Hà Hải với điều kiện áp đặt như trên là không chấp nhận được. Luật sư sẽ tư vấn cho lãnh đạo Sudico không hòa giải theo hướng đó.

Như Báo Giao thông đưa tin, ngày 8/12/2021, TAND quận Ngũ Hành Sơn đã tuyên án phiên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự "Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng" giữa Sudico và Land Hà Hải.

Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 8/2017, Sudico có nhu cầu chuyển nhượng 2 lô đất có tổng diện tích hơn 12ha tại khu đô thị mới Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn với hình thức đấu giá công khai. Land Hà Hải đã mua hồ sơ chào giá và trúng giá với số tiền là 1.810 tỉ đồng.

Ngày 1/11/2017, Sudico và Land Hà Hải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với khu đất trên. Tại đợt đầu tiên, Land Hà Hải cần thanh toán 1.000 tỉ đồng.

Đến ngày 29/12/2017, công ty này đã chuyển tổng cộng 404 tỉ đồng cho Sudico. Hai bên đã ký phụ lục hợp đồng để điều chỉnh thời hạn thực hiện thanh toán qua đến ngày 13/2/2018 với số tiền còn lại là hơn 1.400 tỉ đồng.

Sau đó, Land Hà Hải phát hiện pháp lý của 2 lô đất còn một số vướng mắc nên đã không tiếp tục thanh toán hợp đồng như cam kết dù Sudico có nhiều lần thông tin nhắc nhở.

Ngày 30/8/2018, Sudico ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuyên bố hủy giao dịch, toàn quyền sở hữu số tiền đặt trước vì cho rằng Land Hà Hải vi phạm hợp đồng.

HĐXX TAND quận Ngũ Hành Sơn đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Sudico, đồng ý chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất giữa 2 công ty đối với 2 lô đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BA 645082 và BA 645083 do UBND TP. Đà Nẵng cấp tại khu đô thị mới Hòa Hải 1-3 (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn), tổng diện tích là 12,04ha với giá gần 1.810 tỷ đồng.

Ngoài ra, HĐXX cũng bác yêu cầu khởi kiện, đề nghị tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng 2 lô đất nêu trên của Land Hà Hải, đồng thời tuyên bác các yêu cầu đòi Sudico bồi thường thiệt hại cho Land Hà Hải vì quá trình chuyển nhượng kéo dài.

Ngay sau khi nghe chủ tọa tuyên án, ông Võ Văn Cường - Giám đốc Công ty TNHH MTV Land Hà Hải đứng dậy bày tỏ bức xúc lấy một chai thuốc, nghi là thuốc diệt côn trùng, trong túi áo ra và uống ngay tại tòa. Tiếp đó, vợ ông Cường cũng lấy một chai thuốc tương tự ra để uống nhưng may mắn người thân đứng gần đó hất đổ. Lực lượng công an bảo vệ phiên tòa ngay lập tức đã cùng người nhà đưa ông Cường đi bệnh viện cấp cứu.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/dien-bien-bat-ngo-tai-phien-xet-xu-lien-quan-vu-giam-doc-tu-tu-tai-t...

Giám đốc doanh nghiệp bất động sản tự tử ngay sau khi tòa tuyên án

Sau khi nghe TAND quận Ngũ Hành Sơn tuyên án vụ kiện tranh chấp khu đất vàng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Land Hà Hải đã uống thuốc diệt côn trùng để tự tử.

Chia sẻ
Theo Vĩnh Nhân (Báo Giao Thông)
sự kiện Tin pháp luật
Báo lỗi nội dung