Đề nghị 'siêu lừa' Huyền Như án tù chung thân

Thứ Hai, ngày 13/01/2014 11:35 AM (GMT+7)

Sau khi đọc luận tội, công tố viên đã đề nghị HĐXX xử phạt Huỳnh Thị Huyền Như mức án tù chung thân về hai tội lừa đảo và làm giả con dấu, tài liệu.

Sáng 13/1, phiên tòa xét xử “đại án” Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 4.000 tỉ đồng làm việc muộn. HĐXX cho biết phía công tố đã có sự thay đổi nhân sự và bên này cũng đã đề nghị mức án đối với nhân vật chủ chốt vụ án là Huyền Như mức án tù chung thân.

Gần 9 giờ sáng, HĐXX mới bắt đầu làm việc. Theo thông báo của chủ tọa là thẩm phán Nguyễn Đức Sáu, kiểm sát viên dự khuyết sẽ thực hiện quyền công tố tại phiên tòa. Trước đó, Viện KSND TPHCM thừa ủy quyền của Viện KSND Tối cao thực hiện quyền công tố tại phiên sơ thẩm này đã có quyết định cho 2 Kiểm sát viên (KSV) Nguyễn Thanh Nhã và Phạm Thị Thu Hà tham gia tố tụng tại tòa. Tuy nhiên do lý do sức khỏe, KSV Phạm Thu Hà không thể tiếp tục, nên KSV Trần Ngọc Quang (KSV dự khuyết) đã thay bà Hà để thực hiện quyền công tố. Ông Quang cũng đã theo dõi phiên tòa nhiều ngày vừa qua.

Đồng thời chủ tọa phiên tòa cho biết, có 5 luật sư là luật sư bảo vệ quyền lợi của nguyên đơn dân sự, bị hại gửi đơn kiến nghị yêu cầu được tiếp tục thẩm vấn đại diện VietinBank và đề nghị VietinBank phải trả lời. Tuy nhiên, vị chủ tọa cho biết có 31 luật sư đặt câu hỏi với đại diện VietinBank và trong phiên xét xử trước HĐXX đã thông báo vào phần tranh tụng thì VietinBank sẽ phải tranh tụng tại tòa. Bởi vậy, phiên tòa chuyển sang phần tranh luận.

Đề nghị 'siêu lừa' Huyền Như án tù chung thân - 1

Các vấn đề liên quan đến sai phạm mà Huỳnh Thị Huyền Như là nhân vật chủ chốt của 'đại án' vẫn chưa được làm rõ trong suốt thời gian 6 ngày mà HĐXX làm việc - Ảnh: Hữu Vinh

Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1972, quê Tiền Giang) – Nguyên phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), song song với công việc tại ngân hàng, Như cũng là thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần chứng khoán Phương Đông (ORS).

Sau khi đọc luận tội, công tố viên đã đề nghị HĐXX xử phạt Huỳnh Thị Huyền Như mức án tù chung thân về hai tội lừa đảo và làm giả con dấu, tài liệu.

Cùng với Huyền Như, bị cáo Võ Anh Tuấn (41 tuổi, nguyên cán bộ văn phòng ngân hàng Vietinbank) cũng bị đề nghị mức án tù về tội lừa đảo. Tuấn bị cáo buộc đã giúp sức tích cực cho Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt 1.678 tỷ đồng của 4 Cty Thái Bình Dương, Phúc Vinh, Thịnh Phát, Hưng Yên.

Phiên toà xét xử Huyền Như và các đồng phạm bắt đầu từ ngày 6/1, tuy nhiên, trong 5 phiên xét xử đã diễn ra mọi việc đều chưa được làm rõ. Ngoài việc xác định được hành vi lừa đảo, đưa cả người thân vào vòng lao lý của “siêu lừa” Huyền Như thì hầu như tất cả các vấn đề mấu chốt về trách nhiệm liên quan mà các luật sư bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn đều không được giải đáp thoả đáng. Điệp khúc “không nhớ, không trả lời” được Huyền Như nhắc đi nhắc lại nhiều lần khiến một số luật sư nản chí phải xin lại câu hỏi.

Tại phiên tòa, dù Huyền Như cho rằng mình không hề có ý định bỏ trốn nhưng chủ tọa chất vấn “siêu lừa” về phương án trả tiền cho nạn nhân thì Huyền Như không trả lời được. Huyền Như xác nhận đã nhờ một bà chị thân thiết tên Triệu Thị Hương Giang lo dịch vụ làm “thẻ xanh” định cư tại Mỹ. Để có được thị thực này, Như đã bỏ ra nhiều tỷ đồng nhưng chưa kịp nhận thẻ thì đã bị bắt. Điều đặc biệt lưu ý, thời gian lo “thẻ xanh” của Huyền Như cũng cùng thời điểm mà phía Tổng lãnh sự Mỹ tại TPHCM dính vào vụ lùm xùm bởi hành vi quan chức phụ trách cấp visa này liên kết với một nhóm người để mua bán rất nhiều visa đến Mỹ.

Dù 36 câu hỏi của các luật sư đưa ra trong 2 ngày nhằm làm rõ trách nhiệm của ngân hàng Vietinbank trong vụ án thì chỉ nhận được câu trả lời chung chung, với tư cách cá nhân của đại diện ngân hàng Vietinbank trong khoảng 10 phút….

Phiên tòa đang tiếp tục phần tranh luận.

Theo Hữu Vinh (Tiền Phong)
sự kiện "Siêu lừa" 4.000 tỷ Huỳnh Thị Huyền Như