Đại án Trầm Bê: Có lúc ông Phạm Công Danh bế tắc nên làm liều!

Trong phiên tòa xét xử đại án Trầm Bê, bị cáo Mai Hữu Khương khai có giai đoạn ông Phạm Công Danh vì quá bức bách, bế tắc, không có tiền trả nhân viên nên đã làm liều.

Ngày 16-1, phiên xử vụ án tiêu cực xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) bước sang ngày thứ 8. TAND TP HCM và các luật sư đã truy số tiền 1.666,8 tỉ đồng mà ông Phạm Công Danh đã dùng 11 công ty vay từ Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cũng như đã sử dụng số tiền này vào việc gì.

Về khoản vay 1.666,8 tỉ đồng, lấy lý do để có tiền chăm sóc khách hàng và tăng vốn đầu tư, ông Danh đã chỉ đạo Phan Thành Mai tìm cách rút tiền ra khỏi VNCB, chuyển về tài khoản để ông sử dụng.

Đại án Trầm Bê: Có lúc ông Phạm Công Danh bế tắc nên làm liều! - 1

Ông Phạm Công Danh sau phiên xử

Thực hiện chủ trương này, Mai đã gặp Nguyễn Việt Hà (Tổng Giám đốc Quỹ Lộc Việt) bàn bạc dùng biện pháp ủy thác đầu tư sang Quỹ Lộc Việt, nhờ Hà mượn pháp nhân các công ty để vay tiền TPBank mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung, sau đó VNCB sẽ bảo lãnh cho các khoản vay này.

Sau đó, TPBank đã giải ngân 1.666,8 tỉ đồng để các công ty chuyển vào tài khoản của Phạm Công Danh, gây thiệt hại cho VNCB 1.740 tỉ đồng.

Tại tòa, ông Phạm Công Danh nói không nhớ sử dụng số tiền 1666,8 tỉ đồng vào việc gì. Tuy nhiên, cấp dưới của ông nhớ rất rõ số tiền này sử dụng vào những việc cụ thể.

Phía lãnh đạo VNCB đã chỉ ra rất rõ VNCB đã sử dụng khoản vay này vào việc trả nợ cho bà Hứa Thị Phấn (cựu lãnh đạo Trustbank), trả lãi ngoài cho ông Trần Quí Thanh và bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Thanh), trả nợ cũ, chăm sóc khách hàng.

Bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên giám đốc tài chính VNCB) cho biết ông Phạm Công Danh dùng tiền vay từ TPBank nhằm tăng vốn điều lệ, trả nợ Tập đoàn Thiên Thanh và chăm sóc khách hàng

Đáng chú ý, theo bị cáo Mai Hữu Khương, có giai đoạn Tập đoàn Thiên Thanh rất khó khăn, thậm chí không đủ tiền trả lương cho nhân viên nên ông Danh đã làm liều, sử dụng tiền vay từ TPBank.

Điều tra viên trả lời về 4.500 tỉ của Phạm Công Danh

Theo điều tra viên, số tiền này chỉ được khắc phục hậu quả nếu thu hồi....

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Dũng (Người lao động)
Xét xử 6 đại án tham nhũng Xem thêm
Báo lỗi nội dung