Xử vụ Hứa Thị Phấn: Vì sao nữ bị cáo bế con chưa đầy tháng tuổi tới hầu tòa?

Tại phiên tòa xét xử bị cáo Hứa Thị Phấn sáng nay, một bị cáo gây chú ý khi bế con nhỏ chưa đầy tháng đến dự. Nơi xử án là căn phòng khá nhỏ, mọi người ngồi chật kín, tiếng hỏi - đáp khá lớn, còn cháu bé được quấn kín trong khăn, thiêm thiếp ngủ.

Xử vụ Hứa Thị Phấn: Vì sao nữ bị cáo bế con chưa đầy tháng tuổi tới hầu tòa? - 1

Một luật sư bế cháu nhỏ trong lúc bà Loan ngồi lặng lẽ phía sau.

Sáng 8/5, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử bà Hứa Thị Phấn và 27 người trong vụ án thất thoát 6.300 tỷ tại Ngân hàng Đại Tín (Trustbank – tiền thân của Ngân hàng Xây Dựng).

Ngoài các bị cáo trên, ông Phạm Công Danh – nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng - dù đang phải chấp hành án phạt tù cũng được trích xuất đến đây với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Do số lượng bị cáo cùng các cá nhân, tổ chức có liên quan đến vụ án khá đông nên trong buổi sáng nay, HĐXX mới hoàn thành phần thẩm tra lý lịch và thông báo nội quy phiên tòa. Theo đó, phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 31/5, trường hợp cần thiết, tòa có thể làm việc cả thứ 7 và Chủ nhật.

Tại phiên tòa, một bị cáo gây sự chú ý khi bế con nhỏ chưa đầy một tháng tuổi đến dự. Đó là Bùi Thị Kim Loan (40 tuổi), nguyên kế toán công ty Phú Mỹ, trợ lý của bà Hứa Thị Phấn. Bà Loan bị truy tố tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo ghi nhận của phóng viên, nơi xử án là căn phòng khá nhỏ nên mọi người ngồi chật kín. Trong khi đó, không khí tại đây rất nóng nực, liên tục vang lên tiếng hỏi của thẩm phán và câu trả lời của các bị cáo với âm lượng khá lớn, còn cháu bé được quấn kín trong khăn, thiêm thiếp ngủ.

Xử vụ Hứa Thị Phấn: Vì sao nữ bị cáo bế con chưa đầy tháng tuổi tới hầu tòa? - 2

Bà Loan được ngồi trong quá trình xét xử.

Trong phần nêu ý kiến sau đó, luật sư Nguyễn Thị Thanh Thảo – người bảo vệ cho bị cáo Loan cho biết, sáng ngày 7/5, bà đã gửi đơn đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. Theo bà, trước đây bị cáo Loan từng khiếu nại về việc thay đổi tội danh truy tố nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Cũng theo luật sư Thảo, trước khi bị bắt tạm giam, bà Loan đang có bầu, huyết áp cao và chân tay run. Sau khi được bảo lãnh tại ngoại, bà Loan phải nhập viện liên tục và sinh vào giữa tháng 4 vừa qua thay vì ngày 1/5 như dự sinh.

HĐXX không đồng ý hoãn phiên tòa vì cho rằng thời gian từ giữa tháng 4 đến ngày mở phiên tòa (8/5) là đủ để dưỡng sức sau sinh. Không đồng ý với lập luận này, luật sư Thảo đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa và thu thập thêm chứng cứ để đảm bảo sức khỏe, quyền lợi cho mẹ con bị cáo.

Đáp lại những yêu cầu này, Chủ tọa Phạm Lương Toản cho biết: tTước khi phiên tòa diễn ra, đại diện HĐXX đã đến tận nhà gặp trực tiếp bị cáo Loan (có sự chứng kiến của luật sư) và đề nghị bị cáo xin xét xử vắng mặt nhưng bị cáo không đồng ý. Thậm chí khi HĐXX thông báo rằng trong những ngày xét xử không liên quan đến bị cáo thì bị cáo có thể vắng mặt, nhưng “bị cáo cũng không đồng ý”.

“Việc sinh sản không phải là lý do để hoãn phiên tòa, HĐXX đã bố trí bác sĩ sản nhi để đảm bảo sức khỏe cho mẹ con bị cáo” – Thẩm phán Toản cho hay.

Thực tế ghi nhận tại phiên tòa sáng nay cho thấy, HĐXX cho phép bị cáo Loan được ngồi khi trả lời HĐXX. Một xe cứu thương cùng các nhân viên y tế cũng túc trực sẵn phía ngoài để xử lý các tình huống về sức khỏe của các bị cáo.

Cáo trạng xác định bà Loan là người nhận chỉ đạo từ bà Phấn để yêu cầu nhân viên Ngân hàng Đại Tín hạch toán thu khống số tiền hơn 5.000 tỷ đồng để bà Phấn sử dụng bất hợp pháp.

Trong quá trình điều tra, bà Loan được cho là không hợp tác, không thành khẩn khai báo và cùng chồng tẩu tán bất động sản đứng tên giúp bà Phấn sau khi vụ án được khởi tố, gây cản trở nghiêm trọng quá trình điều tra và thu hồi tài sản.

Nữ đại gia Hứa Thị Phấn 'dính chàm' thế nào?

Bà Hứa Thị Phấn, nguyên Chủ tịch TrustBank vừa bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng (C46, Bộ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Cường (Infonet)
Xét xử 6 đại án tham nhũng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN