Xét xử vụ Phạm Công Danh, Trầm Bê: Số tiền 4.500 tỷ đồng giờ ở đâu?

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) đều khẳng định số tiền 4.500 tỷ đồng dùng để tăng vốn điều lệ ngân hàng này không bị mất đi mà hòa vào dòng tiền chung của VNCB (hiện là CB). Tuy nhiên, hiện số tiền này được dùng hết hay chưa thì vẫn đang là dấu hỏi?

Trong những ngày xét hỏi trước liên quan đến việc sử dụng số tiền vay 4.700 tỷ đồng từ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV), nhiều câu hỏi đã xoay quanh nội dung Phạm Công Danh dùng số tiền này như thế nào, hiện dòng tiền này đang ở đâu đã được đặt ra. Tại phiên tòa sáng nay (15.1), câu hỏi này lại được một lần nữa đưa ra với đại diện Ngân hàng CB (trước đây là VNCB).

Như đã thông tin, tại tòa, các bị cáo: Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương đã nhiều lần trả lời các câu hỏi liên quan đến số tiền 4.500 tỷ đồng (chủ yếu vay từ BIDV, trong tổng số tiền vay 4.700 tỷ đồng). Các bị cáo khẳng định số tiền này không bị thất thoát, không bị mất đi mà nó vẫn còn tồn tại và đang hòa vào dòng tiền chung của Ngân hàng CB.

Riêng bị cáo Phan Thành Mai trong phần xét hỏi vừa qua từng đề nghị HĐXX xem xét lại hậu quả của các bị cáo gây ra. Bị cáo này cho biết, thực tế số tiền thiệt hại mà Phạm Công Danh cùng đồng phạm gây ra không phải là 6.126 tỷ như cáo trạng, mà là ít hơn nếu cấn trừ đi số tiền 4.500 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ Ngân hàng VNCB. Số tiền 4.500 tỷ hiện vẫn còn và đã hòa chung vào dòng tiền của ngân hàng này. Do đó, bị cáo đề nghị HĐXX xem xét cấn trừ số tiền trên để khắc phục hậu quả.

Xét xử vụ Phạm Công Danh, Trầm Bê: Số tiền 4.500 tỷ đồng giờ ở đâu? - 1

Bị cáo Phạm Công Danh

Tại phiên tòa sáng nay, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang đã đặt câu hỏi về số tiền 4.700 tỷ đồng hiện đang nằm đâu với đại diện Ngân hàng CB. Luật sư Trang thông tin, tại phiên tòa các bị cáo đã khai nhận số tiền 4.700 tỷ đồng được dùng vào 3 mục đích, đó là tăng vốn điều lệ cho VNCB, trả nợ cũ cho Ngân hàng Đại Tín và chi trả tiền chăm sóc khách hàng. Vậy, dòng tiền này giờ nằm đâu? Đại diện Ngân hàng CB cho rằng câu hỏi của luật sư quá nhiều, đề nghị tách ra. Vị đại diện ngân hàng này thông tin số tiền đã sử dụng hết, thời điểm nào thì không nhớ cụ thể mà chỉ biết rằng hết trước ngày 5.3.2015.

“Tức số tiền đó cho đến thời điểm khởi tố vụ án đã sử dụng hết, hôm nay trả lời ngắn gọn đã dùng hết chưa?”, luật sư Trang nêu. Đại diện CB cho rằng trong tổng hơn 13.000 tỷ đồng tiền mặt tại thời điểm khởi tố vụ án, có kê rõ các khoản tiền sử dụng như thế nào.

Trước câu trả lời của đại diện CB, chủ tọa phiên tòa yêu cầu phải trả lời cụ thể xem số tiền này hòa vào dòng tiền nào tại ngân hàng, đã sử dụng vào mục đích gì, thời điểm trước ngày 26.7.2014 ngân hàng còn bao nhiêu tiền, đến ngày 5.3.2015 ngân hàng còn bao nhiêu…? Các câu hỏi này đại diện Ngân hàng CB không trả lời được tại tòa và xin được trả lời sau. Đại diện Ngân hàng CB cho biết, cần phải xem xét lại số liệu cụ thể và hứa sẽ giải đáp các vấn đề này vào chiều mai (16.1).

Cũng liên quan đến câu hỏi này, tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Phan Thành Mai một lần nữa khẳng định số tiền để tăng vốn điều lệ Ngân hàng VNCB là 4.500 tỷ đồng đã hòa chung vào dòng tiền của ngân hàng. Trước đó, tại phiên tòa chiều 13.1, bị cáo Phạm Công Danh trả lời luật sư rằng thời điểm đó ông chịu sức ép lớn từ tăng vốn điều lệ và phải tìm mọi cách để cứu ngân hàng. Ông cũng nhiều lần đề nghị được xem xét đối trừ 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ để trừ trong phần thiệt hại tại VNCB. Bởi theo ông, khoản tiền này đều hòa chung dòng tiền ngân hàng nên cần được cấn trừ trong tổng thiệt hại của VNCB.

Ông Phạm Công Danh ”tố” Ngân hàng Nhà nước

Ông Phạm Công Danh lý giải việc lập 12 công ty để vay 4.700 tỉ đồng là nhằm tăng vốn điều lệ do sự thúc ép của Ngân...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hữu Ký (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN