Công an đồng loạt đột kích các "ổ" cho vay nặng lãi liên tỉnh tại Huế, Vinh

Công an Thừa Thiên-Huế đột kích bất ngờ, đồng loạt kiểm tra 5 điểm cho vay nặng lãi tại Huế, trụ sở công ty chính tại Vinh, bắt nhiều đối tượng.

Công an đồng loạt đột kích các "ổ" cho vay nặng lãi liên tỉnh tại Huế, Vinh - 1

Công an Thừa Thiên- Huế kiểm tra một trong 5 cơ sở cho vay nặng lãi trên đường Điện Biên Phủ, TP Huế. Ảnh: C.A

Đồng loạt kiểm tra 5 chi nhánh tại Huế và trụ sở công ty tại Vinh

Ngày 3/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Cảnh sát cơ động, các đội nghiệp vụ và Công an tỉnh Nghệ An tổ chức đột kích bất ngờ, kiểm tra, triệt xóa 6 điểm cho vay nặng lãi tại Thừa Thiên - Huế và Nghệ An, bắt giữ nhiều đối tượng có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

5 cơ sở cho vay nặng lãi tại Thừa Thiên- Huế có trụ sở tại: 174 Điện Biên Phủ, 188 Điện Biên Phủ; 420 Lê Duẩn; 51 Nguyễn Sinh Cung và số 1 Hồ Đắc Di (TP Huế). Các điểm này đều là Chi nhánh thuộc Công ty TNHH MTV phát triển TMDV Tổng hợp Tín Đạt, trụ sở chính đóng tại 22 đường Lê Việt Thuật (xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An), do đối tượng Nguyễn Sỹ Trung (SN 1976, trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) là người đứng đầu.

Theo cơ quan chức năng, đối tượng Trung đứng ra làm hợp đồng thuê mặt bằng và làm giấy ủy quyền cho 5 đối tượng: Nguyễn Duy Dương, Nguyễn Thị Nhụy, Hà Thị Thu Hiền, Vũ Duy Đức và Nguyễn Đức Thịnh làm quản lý hoạt động tại 5 cơ sở nêu trên. 5 đối tượng này sẽ đứng ra tuyển và thuê nhân viên làm việc tại cơ sở mình quản lý, các nhân viên này đều phải tham gia “đào tạo chuyên môn” về nghiệp vụ cho vay và cách thức đòi nợ tại Nghệ An. Mỗi cơ sở sẽ có từ 4 - 6 nhân viên làm nhiệm vụ giao dịch trực tiếp, xử lý nợ và quản lý.

Theo cơ quan Công an, tiền thân của Công ty Tín Đạt là Công ty Tân Tín Đạt, thành lập vào tháng 8/2016, có địa điểm kinh doanh tại nhiều tỉnh, thành phố, trong đó có Thừa Thiên-Huế, đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề như: buôn bán ô tô, cho thuê xe, cầm đồ nhưng thực chất là thành lập nhiều chi nhánh, cơ sở tổ chức hoạt động cho vay tiền vi phạm lãi suất. Khoảng tháng 5/2019, các chi nhánh và cơ sở của Công ty Tân Tín Đạt trên địa bàn Thừa Thiên-Huế bất ngờ đồng loạt thông báo giải thể, sau đó lại trở thành điểm kinh doanh của một công ty khác là Công ty TNHH MTV phát triển Tổng hợp Tín Đạt.

Theo Đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, tuy đăng ký tên gọi khác nhau nhưng về bản chất, hai công ty này là một. Từ công tác điều tra, xác minh, thu thập thông tin, cơ quan chức năng xác định được các đối tượng được thuê quản lý các cơ sở tại Huế thường xuyên liên lạc, trao đổi thông tin và giao dịch tiền bạc với đối tượng Nguyễn Sỹ Dũng (SN 1982, trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An), là Giám đốc của Công ty Tân Tín Đạt.

Công an đồng loạt đột kích các "ổ" cho vay nặng lãi liên tỉnh tại Huế, Vinh - 2

Cơ quan CSĐT Công an Thừa Thiên-Huế đọc lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Duy Dương... Ảnh: C.A

Lãi suất “cắt cổ”

Theo cơ quan chức năng, thủ đoạn hoạt động của nhóm đối tượng này yêu cầu người vay tiền đưa ô tô, xe máy có đăng ký chính chủ, giấy CMND của người vay và làm thủ tục mua tài sản trên, sau đó sử dụng tài sản này làm hợp đồng cho người vay thuê tài sản. Qúa trình người vay muốn vay bao nhiêu tiền, thì đối tượng định giá trị để mua tài sản tương ứng. Bên cạnh đó, đối với những cá nhân không có tài sản nhưng vay số tiền thấp, các đối tượng vẫn thực hiện thủ tục cho vay.

Hoạt động cho vay, phương thức cho vay, cách thức quản lý tiền cho vay và tiền thu nợ… được các đối tượng thực hiện trên phần mềm và phần mềm này do đối tượng Nguyễn Sỹ Dũng theo dõi, quản lý. Lãi suất các đối tượng cho vay dao động từ 109.5%/năm đến 182.5%, thậm chí có trường hợp cho vay với lãi suất hơn 700%/năm.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, chỉ tính tại Thừa Thiên-Huế, từ tháng 8/2016 đến nay, các đối tượng đã cho 1.420 người với gần 21.000 hồ sơ vay, tổng số tiền cho vay hơn 21,2 tỷ đồng; số tiền thu lợi bất chính hơn 4,6 tỷ đồng. Không chỉ cho vay với lãi suất “cắt cổ”, nhóm đối tượng này còn hung hăng, côn đồ, sẵn sàng gây thương tích nếu con nợ “trả nợ” không đúng hẹn.

Với quyết tâm bắt trọn đường dây cho vay nặng lãi này, trong ngày 2/1, Công an Thừa Thiên-Huế triển khai 6 tổ công tác, trong đó 5 tổ phụ trách kiểm tra 5 điểm tại Huế. Tổ còn lại được cử lên đường ngày hôm trước (1/1) và sáng 2/1 đã phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An khám xét khẩn cấp trụ sở chính của Công ty Tân Tín Đạt tại TP Vinh, bắt giữ các đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã bắt giữ các đối tượng phạm tội, tạm giữ các hồ sơ tài liệu chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi để tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Nguồn: [Link nguồn]

Vay 50 triệu đồng, bị nhóm vay nặng lãi ở Hải Phòng siết nợ đến 1,3 tỉ đồng

Trong thời gian ngắn, chị T. đã nhiều lần vay tiền với hình thức vay họ góp của 7 đối tượng, chỉ vay 50 triệu đồng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Lợi ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung