Chiếc thìa “vô dụng” và vụ đào tẩu khỏi nhà tù bất khả xâm phạm

Thứ Năm, ngày 19/10/2017 04:00 AM (GMT+7)

Chỉ với một chiếc thìa - vật dụng không ai có thể nghĩ rằng nó có ích cho một cuộc đào tẩu, một tên sát nhân nguy hiểm đã trốn thoát khỏi nhà tù kiên cố bậc nhất nước Nga.

LTS: Nhà tù có chức năng giam giữ phạm nhân nhưng với nhiều tên tội phạm, đây được xem là cái đích cần vượt qua để tìm lại tự do. Bài viết về những phi vụ vượt ngục khó tin sau đây, hé lộ chiêu thức những kẻ đào tẩu thực hiện để chạy trốn khỏi các nhà tù kiên cố bậc nhất.

Chiếc thìa “vô dụng” và vụ đào tẩu khỏi nhà tù bất khả xâm phạm - 1

Nhà tù Matrosskaya Tishina là nhà tù kiên cố bậc nhất nước Nga.

Nhà tù bất khả xâm phạm

Chính thức đi vào hoạt động kể từ năm 1946, nhà tù Matrosskaya Tishina (còn gọi là Trại tạm giam trước khi xử án Số 1) ở thủ đô Moscow của Nga là nhà tù an ninh cao, giam giữ những tên tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, thường liên quan tới ma túy hoặc giết người.

Nhà tù Matrosskaya Tishina nổi tiếng là nhà tù bất khả xâm phạm. Lính canh tại nhà tù luôn mang theo súng. Từ các tháp canh, họ dễ dàng quan sát toàn bộ bên trong và cả bên ngoài của nhà tù. Bao quanh nhà tù là lớp lớp những hàng rào dây thép gai. Ngoài hệ thống nhà tù vô cùng kiên cố với nhiều tường, hào nước, vành đai điện thì nhà tù Matrosskaya Tishina còn được trang bị nhiều thiết bị công nghệ cao.

Chính vì thế, việc trốn thoát khỏi Matrosskaya Tishina dường như là điều không tưởng. Trong vòng hai thập kỷ qua chỉ xảy ra ba vụ vượt ngục tại nhà tù Matrosskaya Tishina.

Vậy nên, khi Oleg Topalov trở thành tù nhân thứ 4 vượt ngục thành công khỏi nơi bất khả xâm phạm này chỉ với một vật dụng không ai có thể nghĩ tới – một chiếc thìa, tất cả cán bộ, lính canh trại giam cũng như các phạm nhân đều không khỏi ngỡ ngàng.

Chiếc thìa “vô dụng” và vụ đào tẩu khỏi nhà tù bất khả xâm phạm - 2

Oleg Topalov trở thành tù nhân thứ 4 vượt ngục thành công khỏi nơi bất khả xâm phạm trong vòng 2 thập kỷ qua.

Tên sát nhân nguy hiểm và kế hoạch vượt ngục không tưởng

Oleg Topalov (33 tuổi) có thân hình gày gò, mái tóc xoăn tối màu được xác định là gã tội phạm vô cùng nguy hiểm.

Topalov bị giam kể từ tháng 10/2011 với tội danh giết chết hai người và buôn bán vũ khí bất hợp pháp, đồng thời là thành viên của một băng đảng tội phạm có tổ chức. Topalov cũng được liệt vào danh sách các phạm nhân có ý định đào thoát cao và có các vấn đề về tâm lý.

Kể từ khi Tapalov bị giam tại nhà tù Matrosskaya Tishina, không lúc nào hắn không nung nấu ý định vượt ngục và quyết định âm thầm thực hiện nó.

Trong tù, Tapolov nổi tiếng ít nói và không thân cận bất kỳ tù nhân nào. Hắn sống khá khép kín và ngoan ngoãn tuân thủ mọi quy tắc tại nhà tù. Tuy nhiên, ẩn đằng sau sự quy phục ấy là cả một âm mưu táo bạo.

Để chuẩn bị cho kế hoạch vượt ngục của mình, Topalov đã ăn trộm một chiếc thìa trong giờ ăn của phạm nhân. Hắn giấu chiếc thìa vào cạp quần và lặng lẽ hiện thực hóa mục tiêu của mình.

Điều đáng nói là Topalov không ở 1 mình mà còn ở chung xà lim cùng 7 tù nhân khác nhưng tuyệt nhiên không ai biết hành động của y.

Hằng đêm, khi xác định 7 phạm nhân khác trong phòng đều ngủ say, Topalov mới tỉnh dậy mà âm thầm đục lỗ trên trần buồng giam, mở lỗ thông gió. Để tránh gây tiếng ồn, Topalov chọn những ngày mưa gió để thực hiện. Hắn còn khéo léo che lỗ bằng một tấm bìa báo để cai ngục và tù nhân khác không để ý.

Một thời gian sau, sau cái lỗ hắn đục vừa đủ cho một người lớn có thể chui qua, hắn bắt đầu âm thầm chuẩn bị kế hoạch đào tẩu. Hắn đã nhờ người bên ngoài gửi quần áo vào để mặc thêm cho ấm nhưng thực chất là để chuẩn bị một chiếc thang dây.

Vào một đêm mưa gió ngày 6/5/2013, xác định “giờ G” đã tới,  Topalov quyết định đào tẩu. Vốn là tên tội phạm khá nhanh nhẹn, Topalov đã chui qua lỗ đào và leo lên trên nóc nhà. Sau nhiều lần quan sát khi ra ngoài, hắn đã tính toán được vị trí mà camera không thể chiếu tới nên chọn đây là vị trí để trèo lên.

Sau đó hắn dùng chiếc thang dây làm bằng vải để đu sang nóc nhà  khác và cuối cùng tung người qua hàng rào kiên cố xuống một nhà kho xe điện liền kề nhà tù.

Mọi việc diễn ra êm thấm, phải tới khoảng 5h15 sáng hôm sau bạn tù và cai ngục mới phát hiện ra sự biến mất của Topalov.

Ngay lập tức, các nhà điều tra đã mở chiến dịch truy lùng sau khi Topalov trốn thoát. Tuy bị bắt không lâu sau đó lại tại công viên Izmailovo, tây bắc Moscow nhưng cái tên Topalov vẫn luôn được nhắc tới mỗi khi người ta nói về nhà tù Matrosskaya Tishina.

 -----------------------------------------------

Mời quý vị đón đọc phần tiếp theo Những phi vụ vượt ngục khó tin vào 4h ngày 20/10/2017.

Vượt ngục ngoạn mục từ nơi “kỷ luật thép” của Mỹ: 4 năm bền bỉ đào hầm

Là một trong những nhà giam lâu đời và an ninh nhất nước Mỹ, rất ít trường hợp tù nhân ở trại Clinton vượt ngục thành...

Theo Huyền Anh (Theo Telegraph, Rt) (Dân Việt)
sự kiện Những phi vụ vượt ngục khó tin
Báo lỗi nội dung