Bí ẩn 60 năm hành trình trốn khỏi nơi kiên cố nhất nước Mỹ của "siêu" cướp

Thứ Ba, ngày 17/10/2017 04:00 AM (GMT+7)

Không giống như những tên cướp khác, người ta nhắc tới hắn không chỉ vì những vụ trộm nhà băng khét tiếng mà còn vì những cuộc đào tẩu ngoạn mục trong nhà giam kiên cố bậc nhất nước Mỹ mà phải 60 năm sau các nhà chức trách mới hiểu rõ từng chi tiết trong kế hoạch này.

LTS: Nhà tù có chức năng giam giữ phạm nhân nhưng với nhiều tên tội phạm, đây được xem là cái đích cần vượt qua để tìm lại tự do. Bài viết về những phi vụ vượt ngục khó tin sau đây, hé lộ chiêu thức những kẻ đào tẩu thực hiện để chạy trốn khỏi các nhà tù kiên cố bậc nhất.

Bí ẩn 60 năm hành trình trốn khỏi nơi kiên cố nhất nước Mỹ của "siêu" cướp - 1

Chân dung Willie Sutton.

"Siêu" cướp khét tiếng

Sinh ra ngày 30-6-1901 ở Brooklyn, New York, Willie Sutton là con út trong gia đình có 5 anh em. Hắn cũng chỉ học tới lớp 8 rồi bỏ học và đi kiếm việc làm. Đã từng kinh qua rất nhiều nghề nhưng chưa có nghề nào Sutton gắn bó được lâu quá 2 năm.

Trong quãng thời gian phiêu bạt của mình, hắn đã sa chân vào con đường tội phạm và từ đó hắn khám phá ra khả năng có một không hai của mình, đó là đột nhập ăn cắp ngân hàng. Hắn đã từng lấy 2 tên “The Actor” và “Slick Willie” để thực hiện những vụ đột kích ngân hàng. Với sự cẩn thận và chuyên nghiệp tới từng cử chỉ, hành động, những vụ đột kích nhà băng thường xảy ra mà không để lại bất cứ dấu vết nào.

Mặc dù là một tên cướp ngân hàng chuyên nghiệp nhưng Sutton cũng rất nổi tiếng vì vẻ lịch thiệp của một tên trộm. Những nơi hắn gây án thường không có tiếng súng, không có án mạng hay xô xát mà đơn giản chỉ là sự nhanh, gọn và chuyên nghiệp.

Những vụ trộm cắp của Sutton thường xuyên diễn ra vào sáng sớm khi mà các ngân hàng chưa mở cửa. Thủ thuật của Sutton thường là cải trang thành các nhân vật hay đi làm sớm hoặc có chức quyền như người đưa thư, nhân viên cảnh sát, bảo vệ… Điều này khiến cơ quan điều tra và cảnh sát rất khó có thể bắt được hắn.

Tuy nhiên, sau nhiều phi vụ trót lọt, tới năm 1934 Sutton đã bị cảnh sát bắt giữ khi đang thực hiện vụ cướp Ngân hàng Corn Exchange ở Philadelphia. Phiên tòa xét xử tên siêu trộm này đã diễn ra nhanh chóng và toàn tuyên án 30 năm tù cho Sutton tại nhà tù Eastern State Penitentiary ESP (Nhà tù Quốc gia Miền Đông).

ESP được mở cửa năm 1829 tại Philadelphia, bang Pennsylvania và hoạt động tới năm 1971. Sau khi được hoàn thiện, nó là công trình công lớn nhất và đắt đỏ nhất từng được xây dựng tại Mỹ rồi nhanh chóng trở thành mô hình cho 300 nhà giam trên khắp thế giới. Do an ninh được đảm bảo nên ESP được sử dụng để giam giữ những tội phạm đáng sợ nhất của Mỹ.

Trong 11 năm ở ESP, Sutton đã thực hiện ít nhất 5 cuộc vượt ngục. Sau mỗi một lần bị bắt là một lần Sutton trốn được ra ngoài và mức án của hắn vì cứ thế tăng dần lên cho tới năm 1947.

Kế hoạch hoàn hảo

Trong số 5 lần vượt ngục, cái tên Willie Sutton được nhắc tới nhiều nhất ở lần tẩu thoát năm 1945.

Trong lần này, kế hoạch được Willie Sutton xây dựng và thực hiện có sự trợ giúp của Clarence "Kliney" Klinedinst, vốn là thợ đá đồng thời cũng là tên trộm tiếng tăm với những khả năng đục tường hàng đầu. "Nếu bạn cho Kliney hai tuần, anh ấy có thể đưa bạn tới gặp nữ minh tinh Ava Gardner. Và nếu bạn cho Kliney một năm, anh ta có thể đưa bạn ra khỏi bất kỳ nhà tù nào”, Sutton nhận xét về “đồng đội” của mình.

Bí ẩn 60 năm hành trình trốn khỏi nơi kiên cố nhất nước Mỹ của "siêu" cướp - 2

 Sơ đồ đường hầm giúp Willie Sutton tẩu thoát.

Willie Sutton sau đó đã tập hợp 10 tù nhân khác cũng “chí hướng”, bắt tay đào đường hầm. Chỉ với những chiếc muỗng, xẻng và gậy, chúng từ từ đào một lỗ rộng gần 80cm qua bức tường phòng giam số 68, sau đó đào sâu xuống mặt đất gần 4m, và một đường hầm khác cách chân tường của nhà tù khoảng 30m, có cả hệ thống giàn giáo và chiếu sáng đồng thời rất thoáng khí.

Ở giữa đường hầm, nó liên kết với hệ thống cống gạch của nhà tù. Tại đây, nhóm tội phạm đã xây dựng một điểm chung giữa hai đường hầm để tống khứ hơi độc ra ngoài.

Đường hầm này đã thoát được nhiều lần kiểm tra của lính canh nhờ bức tường Kliney làm giả y như thật.

Sau nhiều tháng, đường hầm cuối cùng đã sẵn sàng. Vào sáng ngày 3/4/1945, 12 tù nhân lần lượt lẻn vào phòng 68 khi đi ăn sáng. Những việc còn lại sau đó hết sức dễ dàng.

Tuy nhiên, cuộc vượt ngục không thành công như mong đợi. Sutton và Kliney chỉ được tự do trong vài tiếng rồi bị bắt lại. Vào cuối ngày hôm đó, một nửa số tù nhân trốn thoát đã phải quay trở lại trại giam, những người còn lại bị bắt trong vòng vài tháng.

Kẻ đứng đầu Sutton đã bị đưa vào phòng biệt giam nhỏ, tối tăm và bị canh chừng 24/24 và cuối cùng bị chuyển đến nhà tù khét tiếng Holmesburg.

Đường hầm sau đó đã bị lính canh lấp đất và bịt kín bằng xi măng. Không ai còn nhớ vị trí chính xác của nó cho đến 60 năm sau, vào năm 2005, một đoàn khảo cổ quyết định làm rõ từng chi tiết trong cuộc vượt ngục năm đó.

Từ những bức ảnh cũ, radar thâm nhập mặt đất, họ đã phát hiện thấy một phần của đường hầm chưa bị sập. Một con robot thăm dò ngay lập tức đã ghi lại hệ thống giàn giáo và chiếu sáng bên dưới. Lúc này, người ta mới có thể hiểu rõ được sự công phu của những tù nhân năm nào.

 -----------------------------------------------

Mời quý vị đón đọc phần tiếp theo Những phi vụ vượt ngục khó tin vào 4h ngày 17/10/2017.

Hành trình 7 tháng kinh hoàng thoát khỏi nơi giam giữ bị cô lập giữa đại dương

Trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, quân Nhật Bản chiếm hàng chục hòn đảo nhỏ trong Chiến dịch Thái Bình Dương, biến...

Theo Huyền Anh (Theo Smithsonianmag, Myauctionfinds, FBI) (Dân Việt)
sự kiện Những phi vụ vượt ngục khó tin
Báo lỗi nội dung