Chi tiết lời khai của cựu cán bộ C50 "bán mình" cho đường dây đánh bạc M88

Sự kiện: Tin pháp luật

Trần Xuân Linh (SN 1979, quê Hà Tĩnh), cựu cán bộ C50 – Bộ Công an khai sau mỗi lẫn đối tượng điều hành đường dây đánh bạc M88 tại Việt Nam chuyển khoản, sẽ lập tức san số tiền qua các tài khoản khác, rồi hoặc nhờ đồng nghiệp hoặc trực tiếp đi rút để chuyển lại cho một vị lãnh đạo.

Chi tiết lời khai của cựu cán bộ C50 "bán mình" cho đường dây đánh bạc M88 - 1

Nguyễn Minh Đạt tại thời điểm bị bắt giam

Phí “bảo kê” 60.000 USD/tháng

Như đã đưa tin, ngày 18/5 tới đây, TAND TPHCM sẽ xét xử sơ thẩm 2 cựu cán bộ C50 – Bộ Công an là Trần Xuân Linh (sinh năm 1979, quê Hà Tĩnh) và Trần Quang Việt (sinh năm 1986, quê Hưng Yên) về tội “Môi giới hối lộ”.

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Minh Đạt (36 tuổi, ngụ quận 7, TPHCM) móc nối với hai người đàn ông Đài Loan là A Phong, A Kiệt để điều hành đường dây cá cược trực tuyến tại Việt Nam trên trang mạng cá độ M88gin.com (M88), có máy chủ đặt ở nước ngoài. Nguyễn Minh Đạt có nhiệm vụ mở tài khoản ngân hàng làm tài khoản đại diện của M88 để nhận tiền từ người chơi chuyển vào, hưởng hoa hồng 0,4 - 0,7%.

Năm 2014, A Phong và A Kiệt đề nghị Đạt kiếm người của cơ quan chức năng Việt Nam có thể giúp những tài khoản đại diện trang này không bị phong tỏa, hoặc nếu phong tỏa thì báo trước để rút tiền và các đường link vào trang cờ bạc này không bị chặn. Chi phí cho việc “bảo kê” này là 60.000 USD mỗi tháng.

Sau khi Đạt nhờ giúp đỡ, Trần Xuân Linh (cán bộ Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an - C50) đã trao đổi và được ông D (lúc này là Trưởng phòng của C50 - sau này là Phó Cục trưởng Cục này) nhận lời.

Lôi đồng đội vào con đường phạm tội

Tại cơ quan điều tra, Trần Xuân Linh khai, theo chỉ đạo của ông D, Linh đã dùng nickname Mr Hello trên ứng dụng Telegram để liên hệ với nickname Philip Nguyen - nhân vật được ông D chỉ định. Philip Nguyen đã cung cấp cho Linh 5 thẻ ngân hàng để nhận tiền của Đạt.

Sau mỗi lần Đạt chuyển tiền, Linh san sang 4 tài khoản khác rồi trực tiếp đi rút hoặc nhờ đồng nghiệp là Trần Quang Việt đeo khẩu trang, đến các cây ATM vắng vẻ rút tiền.

Khi giao các thẻ ATM cho Việt đi rút tiền, Linh không cho Việt biết về nguồn gốc thẻ và số tiền cần rút cũng như nội dung bàn bạc trước đó giữa Linh và đối tượng điều hành đường dây cờ bạc M88. Căn cứ tài liệu điều tra xác định, Việt đã rút và đưa cho Linh 15,7 tỷ đồng.

Sau khi nhận được tiền, Linh khai đã để lại 1,5% (tương đương 570 triệu đồng) để cùng Nguyễn Quang Việt hưởng lợi, trong đó Linh hưởng lợi 412 triệu đồng và Việt hưởng lợi 157 triệu đồng, còn số tiền 37,4 tỷ đồng Linh đã giao cho Philip Nguyen để chuyển cho ông D.

Trong 4 năm liền (từ năm 2014 đến 2018), hoạt động đánh bạc trên trang M88 diễn ra bình thường, thu hút hàng nghìn con bạc chơi, số tiền cá độ lên đến 2.000 tỷ đồng. Đến tháng 7/2018, đường dây đánh bạc này mới bị Bộ Công an triệt phá. CQĐT xác định, từ tháng 12/2014 đến 6/2018, Đạt đã chuyển cho Linh tổng cộng 38 tỷ đồng.

Theo CQĐT, trong quá trình điều tra, Trần Xuân Linh và Nguyễn Quang Việt đã thành khẩn khai báo để làm rõ hành vi phạm tội của bản thân và đồng phạm, phạm tội lần đầu, không có tiền án tiền sự nên đề nghị xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt khi lượng hình.

Vẫn theo theo cơ quan điều tra, ông D và một số người khác có hành vi nhận tiền hối lộ của Nguyễn Minh Đạt để giúp cho hoạt động tổ chức đánh bạc trên trang mạng M88. Tuy nhiên, năm 2018, ông D đã bị đột tử tại phòng làm việc nên quá trình điều tra sau đó không lấy được lời khai. Mặt khác, cơ quan điều tra cũng chưa xác minh được lai lịch đối tượng Philip Nguyen nên đã bóc tách để điều tra, xử lý trong một vụ án khác.

Đối với hành vi chuyển hơn 100 tỷ đồng ra nước ngoài cho A Phong và A Kiệt của Nguyễn Minh Đạt cũng đang được cơ quan điều tra xác minh, làm rõ.

Nguồn: [Link nguồn]

Hai cựu công an môi giới cho đường dây cờ bạc M88 hối lộ lãnh đạo 38 tỷ đồng

TAND TPHCM vừa ấn định ngày 18/5 tới đây, sẽ xét xử 2 cựu công an là Trần Xuân Linh (SN 1979) và Trần Quang Việt (SN 1986)...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tân Châu ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN