Chỉ khua môi múa mép bằng nước bọt, 1 anh 'tiến sĩ giấy' đã kiếm hơn 2.700 tỉ đồng trong 1 năm

Chỉ trong một năm, "tiến sĩ giấy" - bị cáo Phạm Thanh Hải đã huy động được hơn 2.725 tỉ đồng từ 2.574 nhà đầu tư qua 8.303 hợp đồng.

Ngày 29-3, TAND TP Hà Nội xét xử bị cáo Phạm Thanh Hải (cựu chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty CP Thương mại đầu tư và phát triển công nghệ Quốc tế - IDT, chủ trang mạng học làm giàu) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhiều bị hại “kêu oan” thay cho bị cáo

Tuy nhiên, phiên tòa phải hoãn do vắng nhiều bị hại, người liên quan và dự kiến sẽ được mở lại vào ngày 19-4 tới đây.

Vụ án được khởi tố từ năm 2015. TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần đầu vào năm 2018 đã tuyên phạt Hải tù chung thân. Bản án sau đó bị tòa phúc thẩm tuyên hủy để điều tra lại.

Chỉ khua môi múa mép bằng nước bọt, 1 anh 'tiến sĩ giấy' đã kiếm hơn 2.700 tỉ đồng trong 1 năm - 1

Bị cáo Hải tại phiên tòa trước đó. Ảnh: CTV

Đáng chú ý, trong quá trình xét xử trước đây, rất nhiều bị hại “kêu oan”’ thay cho bị cáo Phạm Thanh Hải. Nhiều cá nhân thậm chí có đơn đề nghị cho Hải được tại ngoại.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần đầu, nhiều người được tòa triệu tập với tư cách là bị hại cho rằng họ không có đơn tố cáo Hải, không bị lừa đảo và việc góp vốn với Hải là quan hệ dân sự.

Sau khi điều tra lại, trên cơ sở đề nghị truy tố của Công an TP Hà Nội, VKSND TP Hà Nội đã ban hành cáo trạng mới truy tố Phạm Thanh Hải về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 10-2014 đến tháng 10-2015, Hải đưa ra những thông tin gian dối về các dự án lãi suất cao, mời gọi các nhà đầu tư tham gia góp vốn.

Cụ thể, Hải lập Công ty IDT vào năm 2007 nhưng hoạt động không hiệu quả. Do cần tiền chi phí và phục vụ mục đích cá nhân, từ năm 2008, Hải bắt đầu tổ chức các cuộc hội thảo, lập trang “học làm giàu”, tự giới thiệu là tiến sĩ, có tài đầu tư, kinh doanh. Còn Công ty IDT triển khai các dự án có lãi suất cao, làm giàu từ cây macca nhằm thu hút nhà đầu tư.

Lãi suất 40%-50%/năm, cắt lãi ngay khi nộp tiền

Để thu hút nhiều người góp vốn, Hải đưa ra các hợp đồng với lãi suất cao ngất ngưởng 40%-50%/năm, cắt lãi ngay khi nộp tiền.

Những người góp vốn đầu tư với Hải được khuyến khích mở rộng mạng lưới với tiền thưởng kết nối 2%-10% nếu mời được nhà đầu tư mới tham gia ký hợp đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần đầu, nhiều người được tòa triệu tập với tư cách là bị hại cho rằng họ không có đơn tố cáo Hải, không bị lừa đảo và việc góp vốn với Hải là quan hệ dân sự…

Trong khoảng một năm (từ tháng 10-2014 đến tháng 10-2015), Hải đã huy động hơn 2.725 tỉ đồng từ 2.574 nhà đầu tư qua 8.303 hợp đồng. Số tiền thu được, Hải không quản lý thu, chi theo sổ sách. Đến khi các khoản tiền gốc, lãi, chi phí “phình lên” thì bị cáo mất khả năng thanh toán.

Số tiền thu được, bị cáo sử dụng để chi trả lãi cho các nhà đầu tư là 1.198 tỉ đồng, chi phí hoạt động của Công ty IDT, tổ chức hội thảo… Ngoài ra, bị cáo còn sử dụng để góp vốn vào nhiều dự án, công ty nhưng phần lớn đều chưa có lợi nhuận.

Tại cơ quan điều tra, Hải thừa nhận biết các dự án chưa thể phát sinh lãi suất nhưng do phải trả tiền gốc, lãi đến hạn quá lớn nên buộc phải huy động để lấy tiền người sau trả cho người trước.

Cơ quan điều tra đã ghi lời khai của 574 bị hại, trong đó có 294 người yêu cầu bồi thường. Có nhiều trường hợp từ chối đến làm việc hoặc có người đã mất, chuyển nơi công tác… Do đó, cơ quan tố tụng xác định số tiền Hải chiếm đoạt là hơn 576 tỉ đồng.

Đối với các đối tượng liên quan trong ban kế toán Công ty IDT, vợ Hải…, cơ quan điều tra xác định chưa có đủ căn cứ kết luận là đồng phạm nên không đề cập xử lý.

Còn với các cá nhân nhận tiền thưởng kết nối, họ không được Hải thỏa thuận, hứa hẹn trước, không biết nguồn gốc tiền thưởng, không biết lý do nhận thưởng nên không có cơ sở xử lý đối với các cá nhân này.

Tòa phúc thẩm hủy án

Xử phúc thẩm năm 2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội nhận thấy còn nhiều vấn đề cần làm rõ nên đã hủy án để điều tra lại.

Theo tòa phúc thẩm, nhiều bị hại có mặt đều không có yêu cầu bị cáo trả lại tài sản nhưng tòa án sơ thẩm vẫn buộc bị cáo phải hoàn trả tiền cho những người này. Đây là quyết định trái với nguyên tắc tự định đoạt của các đương sự.

Cạnh đó, hồ sơ vụ án thể hiện có nhiều bản kết luận, số liệu không thống nhất, cần làm rõ số tiền thiệt hại để làm căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo.

Bản án sơ thẩm buộc hai cá nhân phải trả lại tổng số tiền gần 120 tỉ đồng cho Phạm Thanh Hải nhưng lại không đưa họ vào tham gia tố tụng…

Nguồn: https://plo.vn/chi-khua-moi-mua-mep-bang-nuoc-bot-1-anh-tien-si-giay-da-kiem-hon-2700-ti-dong-tr...

Chủ trang mạng “Học làm giàu” chiếm đoạt hơn 567 tỷ đồng

Phạm Thanh Hải “vẽ” ra nhiều dự án lớn, trong đó có dự án làm giàu tư cây macca..., đồng thời lập trang mạng “Học làm giàu” và huy động được hàng nghìn tỷ đồng của...

Chia sẻ
Theo BÙI TRANG (Pháp luật TPHCM)
Những chiêu trò lừa đảo Xem thêm
Báo lỗi nội dung