Cái chết thảm khốc của ba mẹ con và bản án đầy căm phẫn: Thoát tội ngoạn mục

Thứ Bảy, ngày 17/08/2019 04:00 AM (GMT+7)

Với nhiều chứng cứ rõ ràng, nghi phạm đã bị kết án tử hình vì tội ác hiếp dâm, giết người. Nhưng rồi đến phút cuối, y lại thoát tội một cách ngoạn mục trong sự phản đối của nhiều người.

Ba mẹ con bị sát hại dã man. Kẻ sát nhân nhanh chóng bị tóm với nhiều chứng cứ trực tiếp vững chắc và bị kết án tử hình. Nhưng đến phút cuối, y lại thoát tội một cách ngoạn mục trong điều kiện thiếu thuyết phục. Đây được coi là vụ án điển hình cho những rắc rối trong hệ thống pháp lý của nước Mỹ thời đó dẫn đến việc chặn đứng những hi vọng tìm ra công bằng cho các nạn nhân. Cho đến nay, mỗi khi được nhắc tới, dư luận Mỹ vẫn chưa hết bức xúc về vụ án thương tâm này.

Cái chết thảm khốc của ba mẹ con và bản án đầy căm phẫn: Thoát tội ngoạn mục - 1

Timothy Hennis bị dẫn giải ra trước vành móng ngựa.

Đi tìm công lý

Có trong tay đủ chứng cớ về nghi phạm gây nên vụ án mạng đẫm máu cho mẹ con Eastburn, cảnh sát gần như chắc chắn đó chính là Timothy Hennis, người đã mua con chó của gia đình nạn nhân.

Cuối cùng, phiên tòa cũng diễn ra trong sự mong chờ của dư luận rằng công lý sẽ được thực thi. Ông Bob Hennis – bố của nghi can Timothy Hennis đã thuê 2 luật sư dày dạn kinh nghiệm là Gerald Beaver và Billy Richardson bào chữa cho con trai. Cả hai được coi là những luật sư bào chữa cho các vụ án hình sự giỏi nhất ở bang North Carolina thời điểm đó.

Đứng đầu bên khởi tố là luật sư WillamVanStory. Ông liên tiếp đưa ra những lập luận sắc bén với ý muốn Hennis sẽ sớm nhận tội. Tuy nhiên, đối tượng vẫn tỏ ra khá bình tĩnh và có thái độ thiếu hợp tác. Trong khi đó, Gerald Beaver và Billy Richardson lại có những lời phản bác rất mạnh mẽ. Họ cho rằng bằng chứng buộc tội thân chủ là không đủ và không rõ ràng. Ngoài ra, hai luật sư đưa ra những bằng chứng thể hiện Hennis là một người đàn ông tuyệt vời, tử tế, yêu thương gia đình.

Bất chấp những cố gắng ấy, vào ngày 4/7/1986, sau 12 giờ nghị án, bồi thẩm đoàn vẫn đi tới quyết định Hennis phạm một tội hiếp dâm và ba tội giết người cấp độ một. Tim Hennis bị tuyên ba án tử hình và sẽ bị giam giữ trong tù khoảng 1 năm trước khi thi hành án. Lúc này, các luật sư của bị cáo không hề bỏ cuộc mà vẫn tiếp tục đấu tranh cho thân chủ của mình.

Vụ án tưởng chừng đã khép lại khi công lý cuối cùng cũng được thực thi. Tuy nhiên, năm 1988, khi ngày đền tội của Timothy đang đến gần thì tòa án tối cao nhận được đơn kháng cáo. Timothy cho biết 2 luật sư bào chữa đã tìm thấy những chứng cứ minh oan cho mình.

Cái chết thảm khốc của ba mẹ con và bản án đầy căm phẫn: Thoát tội ngoạn mục - 2

Những bức ảnh hiện trường cũng được đưa ra phân tích tại phiên tòa.

Kết luận bất ngờ

Tại phiên xử phúc thẩm, Gerald Beaver và Billy Richardson cho rằng những bức ảnh hiện trường vụ án và thi thể nạn nhân là chưa thực sự rõ ràng và công bằng.

Luật sư Beaver lập luận đã có một kẻ bí ẩn nào đó gây ra chuyện này rồi hắn cẩn thận dựng lại hiện trường giả đánh lạc hướng cơ quan điều tra cũng như quy kết tội danh cho Hennis. Vết máu mờ tìm thấy tại hiện trường không phải của Hennis.

Bất ngờ hơn nữa, các luật sư cho biết rất có khả năng người hàng xóm Patrick Cone đã nhìn nhầm một người khác cũng có ngoại hình tương tự Hennis. Trong khi những người có mặt tại phiên xét xử hôm đó còn đang tỏ ý ngờ vực vào chi tiết này thì bất ngờ một nam sinh có tên là John Raupach được mời vào. Lập tức, cả phòng xử án xôn xao khi nhìn qua, John thật sự rất giống Hennis với mái tóc vàng, thân hình cao lớn.

Nam sinh này thừa nhận mình thường đi bộ qua khu phố nhà nạn nhân vào ban đêm. Ngoài ra, John cho biết mình thường mặc áo sơmi trắng, quần tối màu và luôn mang theo balo khá to. Cuối cùng, John nhận định Cone có thể đã nhầm lẫn và cứ nghĩ rằng mình là Hennis.

Sau đó, một nhân viên chuyên chở xe giao báo cũng được mời đến tòa làm chứng. Người này khẳng định khi đi ngang qua căn hộ của gia đình Eastburn vào đêm xảy ra vụ án mạng, anh đã nhìn thấy một người đàn ông nhỏ bé, gầy gò bước ra từ đó.

Với những lý lẽ của luật sư bào chữa cho Hennis, đặc biệt là sự xuất hiện của John Raupach, tòa án không còn cách nào khác là phải thu hồi các tội danh đã tuyên cho Hennis trong sự bất ngờ và phẫn nộ của dư luận, đặc biệt là từ những người thân của các nạn nhân. Mặc dù sau đó nhiều người lên tiếng phản đối bản án này nhưng Hennis được tòa xử trắng án trong điều kiện thiếu nhiều bằng chứng thuyết phục. Năm 1989, Tim Hennis được thả tự do và phục vụ trong quân đội cho đến năm 2004.

Vụ án tiếp tục được điều tra nhưng không tìm được nghi phạm nào khác. Trong khi đó, dù đã nhiều năm trôi qua nhưng cái chết oan ức của ba nạn nhân vẫn khiến các điều tra viên day dứt khôn nguôi.

(Còn nữa)

----------------------------

Mời quý vị đón đọc loạt bài tiếp theo của Kỳ án thế giới vào 4h00 ngày 18/8/2019.

Cái chết thảm khốc của ba mẹ con và bản án đầy căm phẫn: Vị khách đáng ngờ

Sau nhiều cố gắng, cảnh sát cũng có trong tay cái tên của nghi phạm gây nên vụ án mạng đẫm máu. Đó không ai khác, chính...

Theo Đàm Anh (Theo Morbidology, Owlcation) (Dân Việt)
sự kiện Cái chết thảm khốc của 3 mẹ con và bản án đầy căm phẫn
Báo lỗi nội dung