Bắt giam 6 cán bộ thuế và quản lý thị trường

Thứ Bảy, ngày 14/09/2013 11:02 AM (GMT+7)

Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt giam 6 cán bộ thuộc Chi cục Quản lý thị trường (QLTT), Chi cục Thuế tỉnh Hải Dương để điều tra về tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Sáu người bị bắt giam gồm: Trần Quốc Huy (SN 1964), Đội trưởng; Phạm Đình Quang (SN 1973), Đội phó Đội QLTT số 3; Phạm Đăng Duyên (SN 1980), Đội phó Đội QLTT số 5; Nguyễn Văn Tới (SN 1963), Đội phó Đội QLTT số 2, Chi cục QLTT tỉnh Hải Dương; Nguyễn Văn Thắng (SN 1969), Đội trưởng quản lý nợ thuế, Chi cục thuế huyện Ninh Giang; Bùi Mạnh Hùng (SN 1970), nguyên Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch và Trưởng phòng kinh tế - hạ tầng huyện Ninh Giang. Những người này bị cáo buộc có hành vi “hô biến” xe mô tô đắt tiền thành xe cũ nát để thanh lý giá rẻ.

Trước đó, CQĐT đã khởi tố vụ án để điều tra những dấu hiệu tiêu cực xảy ra tại Đội QLTT số 3, Chi cục QLTT tỉnh Hải Dương. Theo thông tin ban đầu, từ tháng 7/2007 đến tháng 4/2008, Đội QLTT số 3 đã lập hồ sơ bắt giữ và xử lý, tịch thu 85 xe mô tô phân khối lớn không rõ nguồn gốc trên địa bàn. Nhưng sau đó số xe trên đã được Đội này “dán tem” là xe cũ nát, định giá dưới 5 triệu đồng/xe.

Theo điều tra ban đầu, quá trình xử lý số xe mô tô này, Đội QLTT số 3 không mở hồ sơ, mở sổ theo dõi tài sản, không kiểm tra giấy tờ tùy thân của chủ hàng bị bắt giữ…Toàn bộ 85 xe bị tịch thu, Đội đã giao cho Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Ninh Giang (Hải Dương) làm thủ tục định giá và đấu giá tài sản.

Người thắng đấu giá lô xe này là ông Huỳnh Văn Xuân, Giám đốc Cty TNHH thương mại và dịch vụ Thành Công Sài Gòn. Tuy nhiên, một số cán bộ Phòng Tài chính- kế hoạch cho biết, thực tế họ không trực tiếp nhận tài sản từ Đội QLTT số 3 và không biết ông Huỳnh Văn Xuân là ai, chỉ hoàn tất thủ tục trên giấy tờ.

Qua xác minh, những người mua lại 11 xe mô tô phân khối lớn của Cty Thành Công Sài Gòn đã phải bỏ ra hơn 110.000 USD và gần 600 triệu đồng. Trong khi đó Cty này chỉ ghi hóa đơn xuất bán mỗi xe trị giá từ dưới 10 đến 12 triệu đồng/xe.

Liên quan đến vụ án, CQĐT cũng đã bắt, khám xét đối với ông Huỳnh Văn Xuân, Giám đốc Cty TNHH TMDV Thành Công Sài Gòn về hành vi đồng phạm cố ý làm trái. Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Theo Lê Dương (Tiền Phong)