Bắt băng nhóm TQ lừa đảo xuyên quốc gia

Thứ Sáu, ngày 07/12/2012 08:47 AM (GMT+7)

Với thủ đoạn dựng cảnh lừa đảo như trong phim, băng nhóm người Trung Quốc, Đài Loan khiến hàng loạt những người nhẹ dạ, cả tin sập bẫy.

Chiều 6/12, 50 trinh sát thuộc đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM và Công an quận 2 (TP.HCM) đồng loạt ập vào 2 căn biệt thự ở số 113/3 và biệt thự F13 nằm trong khu biệt thự Thảo Điền 1 (số 146 đều nằm trên đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM) bắt giữ 51 đối tượng có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo.

Tại biệt thự số 113/3, lực lượng công an bắt quả tang 27 đối tượng (22 nam, 5 nữ) là người Đài Loan và Trung Quốc đang sử dụng các thiết bị công nghệ cao như voice IP, bộ đàm, internet… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại biệt thự F13 trong khu biệt thự Thảo Điền 1, công an cũng bắt giữ 24 đối tượng (19 nam, 4 nữ) cũng có hành vi tương tự.

Bắt băng nhóm TQ lừa đảo xuyên quốc gia - 1

3 trong 5 đối tượng được cho là người cầm đầu trong băng nhóm.

Tại thời điểm bị bắt giữ, công an thu giữ 200 kịch bản các đối tượng soạn sẵn để lừa đảo, 21 laptop, 18 modem dùng kết nối internet, 58 voice IP, 77 điện thoại bàn, 25 ĐTDĐ các loại, 77,8 triệu đồng Việt Nam, trên 6.000 USD, 127.400 nhân dân tệ.

Theo cơ quan điều tra, băng nhóm này do 5 đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, trong đó có cả người Việt Nam làm “cố vấn”, thuê nhà để hoạt động phạm pháp. Đây là băng nhóm tội phạm nguy hiểm, hoạt động xuyên quốc gia. Nạn nhân mà bọn chúng nhắm đến hầu hết là người Trung Quốc, Đài Loan đang sinh sống ở các nước Đông Nam Á như: Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Campuchia…

Thủ đoạn của băng này là lần mò, tìm kiếm thông tin cá nhân quan trọng của những người giàu có. Sau đó, bọn chúng giả danh là người làm việc trong cục công an, thuế vụ hoặc ngân hàng nào đó ở Trung Quốc, gửi thông báo cho các "khổ chủ" rằng tài khoản của họ đang bị tấn công và yêu cầu cung cấp số tài khoản, mật mã để phong tỏa.

Để tạo lòng tin cho “con mồi”, chúng cho số điện thoại có mã vùng ở Trung Quốc (nhưng thực chất là chúng đang ngồi ở Việt Nam) để nạn nhân gọi điện. Khi nhận được cuộc gọi từ nạn nhân, chúng dàn cảnh, tạo ra tiếng động, âm thanh hụ còi… giống như đang làm việc tại cục cảnh sát.

Tưởng thật, nhiều nạn nhân làm theo lời "chỉ dẫn", thế là chỉ trong tích tắc số tiền trong tài khoản của họ “không cánh mà bay”. Sau khi không liên lạc được với các anh “công an”, nhiều người mới chạy đến địa chỉ cơ quan như các đối tượng đã nói để trình báo thì mới tá hỏa phát hiện bị lừa.

Đến ngày 6/12, băng nhóm này tiếp tục nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường du lịch và thuê 2 biệt thư trên làm “đại bản doanh” để điều khiến và lừa đảo thì bị Công an Việt Nam phát hiện bắt giữ. Chúng khai nhận, sở dĩ chúng qua mặt được cơ quan điều tra để lừa đảo hàng loạt phi vụ là vì có sự luân chuyển cho nhau.

Cụ thể, sau khi sang Việt Nam hoạt động, băng nhóm này chỉ ở một thời gian ngắn, sau đó sẽ có băng nhóm khác từ Indonesia, Thái Lan, Malaysia… sang thay thế nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra. Điều đặc biệt và bất ngờ là nơi ở của chúng được thiết kế có âm thanh, tiếng hụ còi… như đang dựng cảnh trong phim trường.

Các đối tượng khai, đây chính là phòng thiết kế đặc biệt sử dụng để lừa đảo, nhằm tạo lòng tin cho nạn nhân khi nghe những âm thanh quen thuộc trong cục công an. Theo cơ quan công an, với thủ đoạn tinh vi này, bọn chúng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân khắp các nước Đông Nam Á.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng mở rộng điều tra.

Theo Hưng Văn (Khampha.vn)