14 ngày nhịn đói, băng rừng thoát khỏi “trại tử thần” tàn ác nhất thế giới

Cuộc đào tẩu không tưởng của “người tù dũng cảm” khỏi "trại tử thần" khét tiếng cho đến nay vẫn được coi là vụ vượt ngục nguy hiểm và gây chấn động bậc nhất trong lịch sử an ninh thế giới.

LTS: Nhà tù có chức năng giam giữ phạm nhân nhưng với nhiều tên tội phạm, đây được xem là cái đích cần vượt qua để tìm lại tự do. Bài viết về những phi vụ vượt ngục khó tin sau đây, hé lộ chiêu thức những kẻ đào tẩu thực hiện để chạy trốn khỏi các nhà tù kiên cố bậc nhất.

14 ngày nhịn đói, băng rừng thoát khỏi “trại tử thần” tàn ác nhất thế giới - 1

 Khuôn mặt Rudolf Vrba thay đổi theo các thời kỳ.

"Cỗ máy giết người"

Auschwits - chỉ riêng cái tên cũng đã gợi lên ký ức kinh hoàng trong Thế chiến thứ hai. Trại tập trung Auschwitz (Ba Lan) là nơi giam giữ tù nhân lớn nhất của phát xít Đức, nơi được coi địa ngục trần gian với những hình thức tra tấn man rợ.

Theo ước tính,  trong thời gian từ tháng 6/1940 đến tháng 1/1945, ít nhất 1,1 triệu người đã chết ở trại tử thần chết chóc của Đức quốc xã này.

Trong điều kiện sống khắc nghiệt, không ít tù nhân ở đây đã tìm cách trốn khỏi nơi được mệnh danh là “địa ngục trần gian" ấy.

Tuy nhiên, điều này được ví như “lên trời” khi mà luôn có hơn 2.000 lính gác có vũ trang canh giữ 24/24, 200 chó dữ, những hàng rào dây thép gai giăng kín bốn bề. Cho nên, bất kỳ ai vừa nhen nhóm ý tưởng trốn trại sẽ ngay lập tức bị dập tắt.

Trong suốt 5 năm hoạt động, từng có ít nhất hơn 100 tù nhân tìm cách thoát khỏi nơi này. Thế nhưng chỉ có 5 người đào tẩu thành công để phơi bày tội ác của Đức Quốc xã ở Auschwitz và kể lại câu chuyện đẫm máu này trước thế giới. Trong số đó, Rudolf Vrba là người nổi bật nhất.

Màn tẩu thoát nghẹt thở

Rudolf Vrba tên khai sinh là Walter Rosenberg, sinh ngày 11/9/1924 tại Topolcany (Tiệp Khắc), là con trai của một chủ nhà máy người Do Thái.

Vào năm 15 tuổi, thay vì được đi học tại trường trung học ở địa phương, Rudolf Vrba bị loại trừ khỏi ngôi trường này bởi luật bài Do Thái của Đức Quốc xã có hiệu lực và phải đi lao động.

Đến năm 1942, 17 tuổi, chàng thanh niên Vrba rời nhà gia nhập lực lượng kháng chiến Tiệp Khắc đóng ở Anh. Khi tiến vào Hungary, Vrba nhanh chóng bị bắt và đưa đến trại tập trung "tử thần" này vào ngày 30/6/1942.

Ngay từ ngày đầu tiên nhập trại, chứng kiến những điều khủng khiếp, Vrba quyết định bằng mọi giá phải rời khỏi được nơi này dù kết thúc có bi đát đến đâu. Tuy nhiên, mọi kế hoạch đều được ông cân nhắc hết sức cẩn thận.

Khi Vrba còn đang tính toán thiệt hơn giữa các phương án thì Alfred Wetzler xuất hiện. Sau một thời gian làm công nhân trong 4 năm kể từ năm 1936-1940, Wetzler đã được “gửi” đến trại Auschwitz vào năm 1942 để làm việc trong một nhà xác của trại tập trung.

Lúc này, Vrba nhận thấy Wetzler làm việc trong nhà xác chứ không giống một tù nhân như mình nên cơ hội trốn thoát có vẻ khả quan hơn. Vrba quyết định liên lạc với Wetzler và nhanh chóng hai người tìm được sự tin tưởng ở nhau.

Cả hai đã cùng nhau thăm dò điểm yếu của trại tập trung Auschwitz và lên kế hoạch trốn thoát trong suốt nhiều tháng liền.

Vì Wetzler có thể tự do đi lại trong phạm vi nhà xác của trại tập trung, nên nhiệm vụ thăm dò trại được Wetzler đảm nhiệm.

Sau nhiều ngày chuẩn bị, vào 2h chiều ngày 7/4/1944, Vrba và Wetzler quyết định thực hiện cuộc chạy trốn mà cơ hội sống và chết là ngang nhau.

Họ ẩn náu trong hốc cây rỗng 3 ngày nhằm đánh lừa sự truy tìm của lính canh. Họ nhét theo người thuốc lá Nga nhúng với xăng để tránh chó săn. Không ít lần họ suýt bị lính gác kiểm tra nhưng may mắn là còi báo động chuẩn bị có không kích vang lên kịp lúc.

3 ngày sau, đến gần nửa đêm ngày 10/4 họ đã âm thầm rời trại Auschwitz, rồi đi men theo sông Sola hơn 130km về phía nam, tới biên giới Slovakia.

Vrba và Wetzler đi qua một con đường tắt về phía Nam của dãy núi Bezkyd, nhưng trong bóng tối và đói khát, họ đã bị lạc vào giữa ngôi làng Bielsko. May mắn là họ đã nhận được sự giúp đỡ từ một người phụ nữ nông dân Ba Lan.

Ngày 21/4/1944, sau 14 ngày trốn từ khoang gỗ rỗng và chạy trốn trong sự săn lùng của Đức Quốc xã, Vrba và Wetzler đã đặt chân đến Slovakia kết thúc cuộc đào tẩu thành công phải nhịn đói, băng rừng.

 -----------------------------------------------

Mời quý vị đón đọc phần tiếp theo Những phi vụ vượt ngục khó tin vào 4h ngày 14/10/2017.

Kết cục bi đát của kẻ đào tẩu khiến cả nước Mỹ chấn động

Cho tới nay, cuộc đào tẩu tại nơi canh giữ nghiêm ngặt nhất nước Mỹ này vẫn luôn được nhắc lại như là bài học đắt...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huyền Anh (Theo Guardian, Pbs) ([Tên nguồn])
Những phi vụ vượt ngục khó tin Xem thêm
Báo lỗi nội dung