Cuộc đào thoát nhân danh tình yêu khỏi nhà tù kiên cố nhất nước Pháp

Ngày mà Michel Vaujour nhận án tù 27 năm vì tội cướp ngân hàng cũng là ngày mà vợ hắn bắt đầu học lái trực thăng, giúp chồng thực hiện kế hoạch táo bạo và tinh vi nhằm thoát khỏi nhà tù dành cho tội phạm nguy hiểm bậc nhất nước Pháp.

LTS: Nhà tù có chức năng giam giữ phạm nhân nhưng với nhiều tên tội phạm, đây được xem là cái đích cần vượt qua để tìm lại tự do. Bài viết về những phi vụ vượt ngục khó tin sau đây, hé lộ chiêu thức những kẻ đào tẩu thực hiện để chạy trốn khỏi các nhà tù kiên cố bậc nhất.

Cuộc đào thoát nhân danh tình yêu khỏi nhà tù kiên cố nhất nước Pháp - 1

Michel Vaujour – tác giả của vụ vượt ngục ly kỳ nhất thế kỷ.

Câu chuyện tình yêu lãng mạn theo cách không giống ai này sau đó đã trở thành đề tài sáng tạo cho các nhà làm phim.

Tên tội phạm có bề dày “thành tích”

Michel Vaujour, sinh ngày 16/1/1951 ở Saint-Quentin-le-Petit, thuộc vùng Grand Est phía bắc nước Pháp. Là một tên tội phạm khét tiếng, Michel có bề dày “thành tích” khi vượt ngục ba lần kể từ năm 1973 mặc dù những nơi hắn bị giam giữ đều có độ cẩn mật cao.

Năm 1986, Michel bị giam tại nhà tù La Santé - một nhà tù kiên cố ở thủ đô Paris với bản án 27 năm tù về tội mưu sát và cướp ngân hàng có vũ trang.

Và nơi đây cũng diễn ra lần vượt ngục thứ tư của Michel, nhưng không phải trên mặt đất như những lần trước mà là trên không.

Lần này, một nhân vật góp phần quan trọng trong kế hoạch táo bạo vượt ngục bằng trực thăng của y chính là người vợ “đầu ấp tay gối” và hết mực yêu hắn - Nadine Vaujour.

Vụ vượt ngục ly kỳ nhất thế kỷ

Nadine và Michel đã chuẩn bị cho cuộc vượt ngục này trong 3 năm trời. Nadine bỏ ra 6 tháng để học lái trực thăng ở một trường dạy lái máy bay, không những tốn thời gian mà còn tốn bộn tiền bởi giá một giờ học bay là 2.000 franc Pháp (hơn 8 triệu VND). Ngoài ra, các loại vũ khí giả cũng được bí mật chuyển vào tù cho Michel trong những lần vào thăm chồng trong các ngày thứ bảy và chủ nhật.

Cuộc đào thoát nhân danh tình yêu khỏi nhà tù kiên cố nhất nước Pháp - 2

Michel Vaujour bên người vợ sẵn sàng vì hắn mà tìm mọi cách giúp chồng vượt ngục.

Sau khi đã chuẩn bị hết mọi việc, ngày 26/5/1986 là ngày mà Michel Vaujour và Nadine Vaujour hẹn nhau thực hiện kế hoạch. Trước đó một ngày, Nadine ra mật hiệu cho chồng thông qua một buổi truyền thanh của nhà tù La Santé dành cho phạm nhân.

Cuộc vượt ngục ngoạn mục bắt đầu lúc 10:45’. Nadine tới thuê một chiếc trực thăng của  sân bay trực thăng Saint-Cyr-l’École với một cái tên giả. Cùng đi với cô có một người đàn ông làm nhiệm vụ thả dây và kéo Michel lên máy bay.

Để tránh radar, Nadine bay dọc xa lộ vành đai thủ đô Paris rồi bất ngờ chuyển hướng bay thẳng đến nhà tù La Santé, treo lơ lửng trên nóc nhà tù.

Vài phút trước khi trực thăng đến, Michel xoay xở vượt qua lính canh, sử dụng một khẩu súng giả và một quả đào được sơn trông giống lựu đạn, bắt lính canh đưa y lên nóc nhà tù.

Vợ hắn cho trực thăng bay sát mái nhà trong khi một tay súng nhảy ra, bắn vào các lính canh gần đó. Michel và tay súng bám vào càng trực thăng. Cả 3 tẩu thoát. Trực thăng hạ cánh xuống một sân bóng gần nhà tù. Chúng chạy trốn trên một chiếc xe chờ sẵn.

Chỉ vài phút sau, chiếc trực thăng đáp xuống gần một sân bóng đá. Tại đó, Nadine đã chuẩn bị sẵn một chiếc xe hơi để đào tẩu. Mọi việc xảy ra quá nhanh và bất ngờ, lực lượng bảo vệ nhà tù và cảnh sát chỉ còn biết nhìn nhau bất lực.

Tuy nhiên, chỉ bốn tháng sau, ngày 29/9/1986, Michel bị bắt trở lại trong một vụ bắt con tin, cướp chi nhánh ngân hàng Crédit Lyonnais ở phía Đông Paris không thành công. Y và hai tên đồng phạm bị bắn trọng thương sau khi đọ súng với cảnh sát. Riêng Michel bị bắn vào đầu bất tỉnh nhân sự được đưa vào Bệnh viện Pitié-Salpêtrière cấp cứu. Vết thương làm cho y á khẩu, liệt nửa người.

Ban đầu, cảnh sát chưa biết mình bắt được tên tù nổi tiếng khắp nước Pháp và châu Âu. Chỉ sau khi nhìn thấy hình xăm và lấy dấu vân tay, họ mới xác định đã tóm được một tên cướp lừng danh sau vụ đào thoát bằng trực thăng ly kỳ như phim ảnh Hollywood.

Sau đó, người vợ mù quáng Nadine cũng bị bắt khi trốn trong một biệt thự ở ngoại ô Paris.

Y bị đưa trở lại tù và được thả ra vào năm 2003 sau khi trải qua 27 năm tù giam, trong đó có 17 bị giam riêng biệt. Vụ trốn thoát của Michel Vaujour được coi là một trong những vụ vượt ngục ly kỳ nhất thế kỷ.

 -----------------------------------------------

Mời quý vị đón đọc phần tiếp theo Những phi vụ vượt ngục khó tin vào 4h ngày 13/10/2017.

Kết cục bi đát của kẻ đào tẩu khiến cả nước Mỹ chấn động

Cho tới nay, cuộc đào tẩu tại nơi canh giữ nghiêm ngặt nhất nước Mỹ này vẫn luôn được nhắc lại như là bài học đắt...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huyền Anh (Theo Upi, Listverse, Los Angeles Times) ([Tên nguồn])
Những phi vụ vượt ngục khó tin Xem thêm
Báo lỗi nội dung