10 năm sau ngày bị kết án giết vợ, con (Kỳ 4)

Chủ Nhật, ngày 24/11/2013 04:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thẩm phán Franklin T. Dupree quyết tâm buộc tội MacDonald trước tòa.

Gây khó dễ

Lần này, thẩm phán Franklin T.Dupree sẽ chủ trì phiên tòa, Dupree quyết tâm sẽ buộc tội MacDonald. 

Người hiện tại đang giữ những bằng chứng ban đầu của vụ án chính là công tố viên Brian Murtagh, một công tố viên trẻ đầy tham vọng. Những bằng chứng này có thể chứng minh sự vô tội của MacDonald. Cùng chung mục đích như thẩm phán Dupree, Murtagh cũng không tiếc công sức để ngăn cản “đối thủ” tiếp cận những bằng chứng này.

Để có thể bảo vệ MacDonald trong lần tranh tụng này, luật sư Bernie Segal đã nhờ đến sự giúp đỡ của tiến sĩ Thornton, một nhà khoa học, chuyên gia pháp y nổi tiếng để kiểm tra và đánh giá các bằng chứng cụ thể. 

Thời điểm đó là năm 1975, khi MacDonald bị buộc tội bởi bồi thẩm đoàn. 

Trong vòng 4 năm đợi chờ phiên tòa chính thức được mở, chính phủ không cho phép Thornton xem xét hay nghiên cứu những bằng chứng hay những kết quả giám định ban đầu của quân đội và FBI. Murtagh đã thực hiện đúng điều đó.

Một vài tuần cuối trước khi phiên tòa được mở, công tố Murtagh đã “tạo điều kiện” cho tiến sĩ Thorton nghiên cứu các bằng chứng, tuy nhiên, thời gian và điều kiện vô cùng hạn chế khiến luật sư Segal và tiến sĩ Thornton không thể có được đầy đủ những thú mình muốn.

“ Đó là một điều vô lý.” Luật sư Segal giải thích, “ Tại các tòa án liên bang, việc kiểm tra chứng cứ trong việc xét xử tội giết người là quyền nhất định của các các luật sư, vậy mà đối với tòa án quân sự, chúng tôi đã bị hạn chế điều đó trong vụ án của MacDonald.”

Trở ngại chính cho việc bào chữa chính là từ phía thẩm phán Dupree khi ông phán quyết rằng bản báo cáo của đại tá Rock không được sử dụng cho lần xét xử này.

10 năm sau ngày bị kết án giết vợ, con (Kỳ 4) - 1

MacDoanal và luật sư Segal khi ra tòa, ảnh ngày 16/7/1979 

Nhiều năm sau, khi nhìn lại vụ án, người ta vẫn không giải thích được tại sao MacDonald và những người bảo vệ anh lại bị gây khó dễ như vậy. 

Sự thật bị che đậy

Trên thực tế, rất nhiều bằng chứng đã được tìm thấy có thể bảo vệ được MacDonald. Đáng chú ý là những sợi tóc giả trong tay Colette.

Khám nghiệm hiện trường năm đó, cảnh sát tìm thấy trong tay Colette những sợi tóc giả màu vàng, đó không phải loại sợi dùng làm tóc cho những con búp bê mà con gái họ hay chơi. Đó là loại sợi chuyên chuyên dụng để làm những bộ tóc giả chuyên dụng.

Thật trùng hợp, người ta xác nhận Helena cũng có một bộ tóc giả màu vàng như màu của loại sọi này, nhưng khi được hỏi, Helena trả lời rằng cô đã vứt nó cách đây không lâu.

Ngoài ra, trên chiếc lược của Colette cũng có một số sợi tóc giả như được tìm thấy trên tay cô. Giả thuyết được đặt ra, có thể trong quá trình giằng co, Colette đã túm được tóc của hung thủ, và làm nó bị rối, hung thủ đã dùng chiếc lược của Colette để chải lại nó trước khi "thực hiện nghi lễ".

Những sợi tóc gỉa trong tay Colette có thể là bằng chứng chính để bảo vệ MacDonald nếu luật sư Segal được  biết về điều này.  

Liệu đó có phải là tóc của một trong số những kẻ có mặt tại nhà MacDonald hôm đó ?

Một mẫu tóc màu nâu và mẫu da được tìm thấy dưới móng tay Colette và cô con gái lớn. Không phải là mẫu tóc vàng của MacDonald hay bất kì thành viên nào trong gia đình MacDonald. Nó được cho đó là tóc của một trong những hung thủ. 

Trên người MacDonald không hề có vết xước móng tay nào, do đó có thể khẳng định đó là là mẫu da của hung thủ.

Mẫu da này đã bị mất bởi sự “bất cẩn” của các nhân viên điều tra quân đội. Nên chi tiết này đã không được đưa ra trước tòa để chứng minh MacDonald vô tội.

Theo kết quả điều tra được thông báo, không hề có dấu hiệu người lạ xâm nhập vào trong nhà MacDonald. Nhưng trên thực tế, những bằng chứng được tìm thấy lại hoàn toàn khẳng định điều đó.

Ngoại trừ mẫu tóc lạ và mẫu da, tại nhà MacDonald, người ta tìm thấy ba mẫu sáp nến đã khô. Đó không phải là sáp của 14 ngọn nến trong nhà MacDonald, điều này khớp với lời khai của MacDonald là một trong những kẻ có mặt tại nhà anh đã cầm một ngọn nến.

Đáng chú ý, “Phù thủy” Helena có thói quen sử dụng nến trong tất cả những nghi lễ của mình.

Một que diêm cháy dở cũng được tìm thấy trong phòng cô bé Kristen. Cả MacDonald và Colette đều không hút thuốc. Có thể nó được dùng để chấm cây nến mà người phụ nữ lạ đã cầm.

Một ống tiêm và gang tay dính máu cũng đã được tìm thấy. Nhưng những nhân viên trong phòng thí nghiệm CID đã “làm mất” chúng trước khi chúng được kiểm tra, đối chiếu. Máu trên găng tay trước đó được xác định là máu người, nhưng không rõ của ai.

Trong hồ sơ cũ, có một chi tiết được đưa ra để buộc tôi MacDonald, đó là những dấu chân dính máu trên ga giường của Colette khi hung thủ chuyển cái xác từ phòng này sang phòng. Các điều tra viên đã khẳng định đó là dấu chân của MacDonald. Nhưng trên thực tế, không hề có dấu chân nào được để lại. Tuy nhiên, thông tin này cũng được giữ kín trước tòa.

Đó là những bằng chứng xác thực có thể chứng minh cho sự vô tội của MacDonald. Đáng tiếc nó đã không được sử dụng tại tòa. 

"Phù thủy" Helena bất ngờ xuất hiện trở lại trong vụ án của MacDonald. 

Luật sư Segal không hề hay biết, năm 1978, Helena đã liên lạc với FBI và khai nhận rằng cô có liên quan đến vụ thảm án năm đó. Lúc đó, Helena đang điều trị chứng bệnh trầm cảm có khuynh hướng tự sát của mình tại bệnh viện NC ở Raleigh. 

Tại sao những bằng chứng bảo vệ MacDonald không được công bố? Ai đứng sau âm mưu buộc tội MacDonald? Mời các bạn đón đọc 10 năm sau ngày bị kết án giết vợ, con (Kỳ 5) vào SÁNG SỚM ngày 26/11/2013.

Chia sẻ
Theo Mai Tân ( Theo Trutv) (Khampha.vn)
sự kiện 10 năm sau ngày bị kết án giết vợ, con
Báo lỗi nội dung