10 năm sau ngày bị kết án giết vợ, con (Kỳ 5)

Thứ Ba, ngày 26/11/2013 04:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

MacDonald bị tuyên án chung thân bất chấp những bằng chứng xác thực có thể bảo vệ anh.

Án oan

Năm 1978, Helena bất ngờ xuất hiện và đã khai với cảnh sát rằng, đêm hôm xảy ra thảm án, cô và bạn trai mình Greg Mitchell cùng với một vài binh lính ở Fort Bragg đã ngồi với nhau. Sau đó tất cả đều dùng ma túy và Helena không nhớ được điều gì đã xảy ra từ thời điểm đó cho tới 5h sáng hôm sau.

Helena cũng thừa nhận mình có bộ tóc giả dài ngang vai, màu vàng. Cô đã đốt nó ngay sau vụ án để tránh sự điều tra của cảnh sát.

Một nhân chứng khác, được coi là bạn của Helena đã khai rằng, Helena có thừa nhận cô đã ở trong căn nhà của MacDonald đêm hôm đó và thắp một ngọn nến để làm lễ.

Một sĩ quan cảnh sát cảnh sát khi gặp Helena tại khu vực gần nhà MacDonald kể rằng, có nghe Helena lẩm bẩm một mình " Colette và bọ trẻ đã bị sát hại". 

Helena và những người bạn của cô đã xử lý gia đình MacDonald như một sự trừng phạt đối với MacDonald khi anh từ chối hợp tác với chúng trong vấn đề liên quan đến cai nghiện.

Tuy nhiên, tất cả những lời khai liên quan đến Helena đều bị thẩm phán Dupree bác bỏ, Dupree cho rằng lời khai đó không đáng tin cậy. Dupree cho phép nhân chứng đứng ra làm chứng tại tòa nhưng phải đảm bảo những lời khai không liên quan đến việc cáo buộc Helena. Điều này thực sự đã gây cản trở tới việc bảo vệ MacDonald tại tòa.

Rất nhiều những bằng chứng được đưa ra để bảo vệ MacDonald trước lời cáo buộc của thẩm phán Dupree.

Rất nhiều người đứng ra làm chứng cho tình yêu của MacDonald dành cho vợ con mình. Thêm vào đó là những kết luận có căn cứ khoa học của những nhà nghiên cứu hàng đầu tại thời điểm đó như tiến sĩ Sadoff và tiến sĩ Thorton cho rằng MacDonald hoàn toàn bình thường về tâm lý.

Thẩm phán Dupree cho phép sử dụng các kết luận về tâm lý tại tòa nếu như MacDonald đồng ý giám định lại với một bác sĩ tầm lý được lựa chọn từ phía đoàn bồi thẩm.

Lo sợ có sự săp đặt trong chuyện này, luật sư Segal đã rất cảnh giác trước sự lựa chọn của đoàn bồi thẩm là Tiến sĩ tâm lý học nổi tiếng James Brussel.

Sau một thời gian theo dõi và kiểm tra MacDonald, Tiến sĩ James Brussel kết luận MacDonald là một người mắc chứng tâm thần xu hướng giết người.

Trước kết luận mới này, đã xảy ra rất nhiều tranh cãi từ phía các bên, thẩm phán Dupree buộc phải đưa ra quyết định không sử dụng các kết quả tâm lý trong phiên tòa.

Việc che đậy những bằng chứng bảo vệ MacDonald và đưa ra những lời buộc tội có chủ ý khiến cho phiên tòa không còn được minh bạch. Không ngạc nhiên khi bồi thẩm đoàn buộc tội thành công MacDonald trong phiên tòa lần này. MacDonal bị kết án chung thân.

10 năm sau ngày bị kết án giết vợ, con (Kỳ 5) - 1

Dr. Jeffrey MacDonald tại tòa

Lời thú tội của Helena và bạn trai

Có một vấn đề vô cùng nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng ma túy tại khu vực Fort Bragg. Nhiều người lính trở về sau chiến tranh tại Việt Nam rơi vào tình trạng nghiện ma túy, và đó là vấn đề mà quân đội Mỹ cần phải khắc phục. Thêm vào đó là sự bùng nổ của việc sử dụng ma túy của người dân trong khu vực cuối những năm 1960, đầu những năm 1970.

Quân đội Mỹ đã thay đổi một số chính sách đối với những người lính có sử dụng ma túy. Theo đó, các bác sĩ cơ sở sẽ theo dõi nhứng người lính này để hạn chế tối đa những rắc rối có liên quan.

Tiến sĩ Jeffrey MacDonald rất thông cảm cho những người lính này và luôn theo sát họ.

Năm 1980, Helena kết hôn. Người chồng mới của cô tin rằng cô có liên quan đến vụ giết người năm đó nhưng không phải người trực tiếp ra tay. Helena đã nói với chồng mình tên của một vài người uống rượu cùng cô đêm hôm đó, một trong số đó đã sát hại gia đình MacDonald.

Helena kể lại rằng, đêm hôm đó, chỉ duy nhất bạn trai cô Greg Mitchell tấn công gia đình Colette. Colette đã chiến đấu lại để bảo vệ những đứa con của mình. Vào thời điểm đó, Helena đang trong tình trạng cuồng loạn khi nhìn thấy máu, cô vội vàng rời khỏi nhà MacDonald. Cô nghĩ rằng MacDonald đã chết khi cô rời khỏi đó.

May mắn cho MacDonald, toàn bộ quá trình thú tội của Helena đã được chồng cô ghi hình lại. Helena qua đời ở tuổi 30 do biến chứng gan vào tháng 1/1982.

Người được Helena nhắc đến trong vụ án đó là Greg Mitchell. Greg là một người lính trở đã từng tham chiến tại Việt Nam, hắn bị nghiện ma túy nặng. Ngay sau vụ thảm án tại nhà MacDonald, Greg được điều động quay trở lại khu vực Đông Nam Á.

Khi quay trở lại Mỹ, Greg đã cảm thấy vô cùng tội lỗi trước cái chết của gia đình MacDonald và luôn cầu xin Chúa tha tội. Trên bức tường lớn ở trang trại của mình, Greg có viết dòng chữ “ Tôi đã giết vợ và con bác sĩ MacDonald.”

Sau đó, Greg thừa nhận với bạn bè mình rằng hắn đã vô cung lo sợ khi FBI điều tra hắn về vụ án MacDonald nhiều năm trước và thừa nhận đã giết người.

Theo điều tra năm đó, hung thủ là kẻ thuận tay trái, nhóm máu O, tóc màu nâu, hoàn toàn khớp với các đặc điểm của Greg Mitchell. Trong khi đó, “hung thủ” MacDonald thuận tay phải, nhóm máu B, tóc màu vàng.

Greg Mitchell mất vào tháng 6/1982 do bệnh gan. Lúc đó Greg 32 tuổi.

Liệu những lời thú tội muộn màng này có cứu được MacDonald? Số phận của MacDonald sẽ ra sao? Mời các bạn đón đọc 10 năm sau ngày bị kết án giết vợ, con (Kỳ cuối) vào SÁNG SỚM ngày 28/11/2013.

Chia sẻ
Theo Mai Tân ( Theo Trutv) (Khampha.vn)
sự kiện 10 năm sau ngày bị kết án giết vợ, con
Báo lỗi nội dung