10 năm sau ngày bị kết án giết vợ, con (Kỳ cuối)

Thứ Năm, ngày 28/11/2013 04:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hàng chục năm sau thảm án, lần lượt các nhân chứng xuất hiện để bảo vệ bác sĩ MacDonald.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 2 3 4 56

Trong thời gian chờ phiên tòa xét xử lại, MacDonald vô tình gặp Joe McGinniss, một nhà báo chuyên viết về những vụ án nổi tiếng. Đó thực sự là một "bất hạnh' của MacDonald.

Joe McGinniss tới California tháng 6/1979, ông đọc được một bài báo viết về MacDonald và việc vận động ủng hộ anh trong phiên tòa sắp tới.  McGinniss nhớ tới vụ án này đã xảy ra 9 năm  về trước và liên hệ với MacDonald.

Sau khi trò chuyện, MacDonald hỏi McGinniss xem liệu McGinniss có muốn viết một cuốn sách về quá trình điều tra của quân đội hay không. MacDonald sẽ cung cấp thông tin với điều kiện McGinniss phải giữ kín một vài vấn đề liên quan đến MacDonald.

McGinniss nhanh chóng đồng ý và hứa sẽ trích cho MacDonald 26,5% trong tổng số 300 ngìn đô la số tiền sách xuất bản được để trả cho các chi phí pháp lý và 33% như là nhuận bút. Còn MacDonald đồng ý cung cấp thông tin cho McGinniss và không kiện McGinniss khi ông sử dụng những thông tin này.

Cuốn sách ngoài mong đợi

McGinniss ở lại căn hộ của MacDonald, hai người cùng nhau uống rượu, trò chuyện. McGinniss nói rằng ông tin vào sự vô tội của MacDonald và tỏ ra đồng cảm với MacDonald.

MacDonald không ngần ngại bộc bạch nỗi oan của mình thậm chí còn cung cấp cho McGinniss những kết quả điều tra sẽ được mang ra bảo vệ anh trước tòa.

Nhưng McGinniss đã tạo ra một câu chuyện hoàn toàn khác về MacDonald.

10 năm sau ngày bị kết án giết vợ, con (Kỳ cuối) - 1

Bìa cuốn sách "Tầm nhìn Fatal " của Joe McGinniss

Trong sách, MacDonald từ một người đàn ông yêu thương vợ con bỗng nhiên thành kẻ giết người máu lạnh dưới lốt bác sĩ.

Một năm trước khi xảy ra thảm án, MacDonald đã thực hiện chế độ giảm cân bằng những viên thuốc chức năng. 2 đến 3 viên một bữa đã khiến liều lượng thuốc trong MacDonald dư thừa.

McGinniss cũng tưởng tượng để dựng nên cơn thịnh nộ của MacDonald khi con anh đái dầm, khiến MacDonald không kiềm chế được mình đã giết người.

Câu chuyện được dựng nên bất chấp kết quả xét nghiệm MacDonald âm tính với những chất gây nghiện mà McGinniss được xem.

MacDonald thực sự sốc trước những thông tin này.

“Một câu chuyện ngoài khả năng tưởng tượng của bạn về chính bạn có thể được viết nên khi bạn trò chuyện với một nhà báo, có thể đối lập hoàn toàn với những gì bạn kể.” Một nhà báo đã chia sẻ vậy trước những tranh cãi về cuốn sách của McGinniss.

Cuốn sách “Tầm nhìn Fatal” đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất thời điểm đó và được chuyển thể thành phim. Sự “phản bội” của McGinniss ảnh hưởng quá lớn tới tương lai của MacDonald, ảnh hưởng lớn tới cái nhìn của hàng triệu người vể vụ án.

Jeffrey MacDonald qua trí tưởng tượng của Joe McGinniss là một con quỷ.

Tháng 5/1984, MacDonad đã đệ đơn kiện Joe McGinniss và yêu cầu một khoản bồi thường lên tới hàng triệu đô.

Vài ngày trước phiên tòa, Joe McGinniss đề nghị bồi thường 200 nghìn đô la, nhưng MacDonald không đồng ý.

Tại phiên toà mức bồi thường 325 nghìn đô la đã được đề xuất. Thắng kiện, nhưng MacDonald không thể xóa được hình ảnh mà Joe McGinniss tạo nên.

10 năm sau ngày bị kết án giết vợ, con (Kỳ cuối) - 2

Vợ và hai cô con gái xấu số của MacDonald

Kháng cáo

Năm 1990, phía bào chữa cho MacDonald lại đệ đơn kháng cáo. Nhưng dưới phán quyết của thẩm phán Dupree, tất cả những bằng chứng xác thực đều bị phủ nhận. Án giết người vẫn dành cho MacDonald.

7 năm sau, năm 1997, MacDonald lại tiếp tục kháng cáo.

Một bản kiến nghị kiểm tra mẫu DNA của sợi tóc nâu được tìm thấy dưới móng tay Colotte đã được gửi lên.

May mắn cho MacDoanld, thẩm phán Dupree không còn chủ trì phiên kháng cáo, thay thế là thẩm phán Fox. Thẩm phán Fox đồng ý với kiến nghị của MacDonald. Điều này mang lại cơ hội lớn cho MacDonald.

Thêm một số bằng chứng cho sự vô tội của MacDonald được khám phá.

Thời điểm này, MacDonald đã 62 tuổi. Nhưng dường như hi vọng về việc sẽ được minh oan sau gần 30 năm chịu án oán không hề tắt trong ông.

Ngày 13/12/1997, một sĩ quan về hưu tên là Jimmy Marshall B. Britt bất ngờ xuất hiện, ông khai rằng ông có mặt tại thời điểm Helena thú nhận với công tố viên James Blackburn rằng cô và những người khác đã đến nhà MacDonald sau khi dùng ma túy. Stoeckley biết những điều về gia đình MacDonald mà chưa bao giờ được tiết lộ trên báo chí .

Theo bản khai của Britt, James Blackburn đã đe dọa Helena, Helena sẽ bị truy tố về tội giết người nếu cô ấy nói với bồi thẩm đoàn những gì cô nói ngày hôm đó. Ngày hôm sau, Helena khai với bồi thẩm đoàn cô không nhớ gì vào đêm hôm đó.

Lời khai của Britt rất đáng tin cậy. Năm ngoái, Britt đã nói với hai người bạn của mình về chuyện này.

“Tôi làm như vậy để trút bỏ gánh nặng về đạo đức mà tôi đã gánh nhiều năm nay.” Britt đã trả lời như vậy với báo chí.

Công tố viên James Blackburn ngay lập tức bác bỏ lời khai của Britt nhưng ko có tác dụng bởi thời điểm đó hắn đang ngồi tù vì một số vụ bê bối như tham ô, lợi dụng chức quyền năm 1993.

Hi vọng cho một phiên tòa mới

Tháng 3/2006, một người đàn ông tên là Donald Buffkin Alabama đã viết thư tới tòa án tối cao khai rằng, năm 1982, ông có uống rượu với một binh lính, người nay trong cơn say đã thú nhận tham gia vào vụ giết người tại nhà bác sĩ MacDonald. Người này được xác nhận trông giống như Greg Mitchel, bạn trai của Helena.

Thêm một người phụ nữ thông báo bà đã nhìn thấy một tốp người, trong đó có một phụ nữ tóc dài ngang vai đi lại trong khu phố nhà MacDonald hôm xảy ra án mạng.

Hơn 35 năm sau vụ thảm án, lần lượt các nhân chứng mới xuất hiện để bảo vệ MacDonald. Nhưng điều đó không đủ để MacDonald thoát khỏi những ngày đen tối trong tù.

Tất cả mọi người biết tới cái tên  MacDonald đều tin rằng ông vô tội. Nhưng điều ông mong chờ là phán quyết chính thức của Tòa án tối cao.

MacDonald đã chấp hành hình phạt của mình tại nhà tù liên bang ở Cumberland, Maryland. Năm 2011, ông bị chuyển đến nhà tù New Hanover County ở Wilmington, North Carolina, để chờ đợi các phiên điều trần sắp tới. 

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 2 3 4 56

Chia sẻ
Theo Mai Tân ( Theo Trutv) (Khampha.vn)
sự kiện 10 năm sau ngày bị kết án giết vợ, con
Báo lỗi nội dung