Xôi cốm - vị ngọt bùi ngày thu

Xôi rất dẻo lại có vị ngọt dịu, bùi bùi của đậu xanh và sần sật của dừa tươi.

Trời mát mẻ ăn xôi gì cũng ngon, nhưng hãy tranh thủ những ngày thu tự tay làm đĩa xôi cốm ngọt bùi cho cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé!

Nguyên liệu:

250g cốm
80g đậu xanh
50g dừa
50g đường cát trắng
2 thìa dầu ăn.

Xôi cốm - vị ngọt bùi ngày thu - 1

Cách làm:

Xôi cốm - vị ngọt bùi ngày thu - 2

Đậu xanh đem ngâm khoảng 2 tiếng rồi đãi sạch vỏ, để ráo nước, trộn với vài hạt muối.

Xôi cốm - vị ngọt bùi ngày thu - 3

Cho đậu vào nồi hấp hoặc có thể cho vào nồi cơm điện, đổ xâm xấp mặt nước nấu chín mềm.

Xôi cốm - vị ngọt bùi ngày thu - 4

Đậu chín cho vào cối giã nhuyễn.

Xôi cốm - vị ngọt bùi ngày thu - 5

Cốm trộn với 2 thìa dầu ăn.

Xôi cốm - vị ngọt bùi ngày thu - 6

Cho cốm vào nồi hấp, các bạn chú ý để thật nhỏ lửa vì lửa to làm nước sôi mạnh và bốc hơi nhiều có thể làm cốm bị nhão. Hấp đến khi hạt cốm nở mềm khoảng 5 - 7 phút thì lấy ra trộn với 2/3 chỗ đường.

Xôi cốm - vị ngọt bùi ngày thu - 7

Sau đó cho cốm vào nồi hấp lại lần nữa.

Xôi cốm - vị ngọt bùi ngày thu - 8

Dừa nạo sợi ướp với 1/3 chỗ đường còn lại khoảng 20 phút.

Xôi cốm - vị ngọt bùi ngày thu - 9

Cho 1 chút mỡ lợn vào chảo, để lửa thật nhỏ cho dừa vào xào săn, chú ý đừng để bị cháy

Xôi cốm - vị ngọt bùi ngày thu - 10

Dỡ xôi ra đĩa, dàn đều để xôi không bị vón cục rồi trộn với 1/3 chỗ đậu xanh. Sau cùng rắc đậu xanh và dừa lên trên và thưởng thức thôi nào.

Xôi cốm - vị ngọt bùi ngày thu - 11

Xôi ăn rất dẻo lại có vị ngọt dịu, bùi bùi của đậu xanh và sần sật của những sợi dừa tươi. Không chỉ hấp dẫn bởi hương vị mà xôi cốm là sự hòa hợp của rất nhiều màu sắc thiên nhiên, màu của lúa non, vàng đậu xanh, trắng sữa của dừa khiến bất cứ ai đã một lần thưởng thức đều không thể quên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Quỳnh Chi (aFamily - TTVN)
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN