Thơm hương thảo mộc
Cái se lạnh của những cơn mưa khiến người ta thèm thuồng cảm giác được thưởng thức, hít hà những món ăn ấm nóng. Các món hấp, nướng hay quay giòn kết hợp nhiều gia vị, thảo mộc hẳn là lựa chọn tuyệt hảo cho bạn.
1. Gà nấu nồi đất
Gà nấu nồi đất
Nguyên liệu:
- 1 con gà thả vườn
- 500g muối hạt
- 1 nắm lá chanh
- 5 cây sả, 100g rau răm
- 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu
- Muối tiêu chanh ăn kèm
Thực hiện:
Bước 1: Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Lá chanh rửa sạch, để ráo, lấy khoảng 10 lá thái sợi nhuyễn. Sả rửa sạch, đập giập, cắt đôi. Rau răm nhặt, rửa sạch. Xát một lớp muối, tiêu, lá chanh sợi lên da và trong bụng gà, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 2: Bọc 1 lớp giấy bạc trong nồi đất, cho 1/2 lượng muối hột vào đáy nồi, dàn đều. Rải tiếp một lượt sả, lá chanh cho kín muối.
Xếp nguyên con gà vào nồi, cho 2/3 rau răm chung quanh, đậy vung lại. Bắc nồi lên bếp, mở lửa vừa, nấu đến khi nồi thoát hơi thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất, để khoảng 40-45 phút là được.
Bước 3: Có thể bày gà ra đĩa hoặc để trong nồi đất, ăn kèm muối tiêu chanh và rau răm.
Mách nhỏ:
Để da gà căng bóng và có màu vàng đẹp mắt, sau khi làm sạch, thoa một lớp hỗn hợp bột nghệ pha dầu mè lên mình gà.
2. Bồ câu quay kèm xốt xí muội
Bồ câu quay kèm xốt xí muội
Nguyên liệu:
- 5 con chim bồ câu
- 1 trái dừa xiêm
- 2 cái hoa hồi
- 1 miếng quế nhỏ, 5g thảo quả, 5 tai nấm đông cô, 20g bạch quả, 20g táo tàu đỏ, 20g hạt sen, 1 nhánh gừng tươi, 1 thìa súp nước tương, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối
- Dầu ăn, xốt xí muội
Gia vị ướp:1 thìa súp hành tím băm, 1 thìa súp nước tương, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu
Thực hiện:
Bước 1: Bồ câu làm sạch, để ráo. Cho các gia vị ướp vào chén trộn đều. Thoa đều gia vị bên ngoài và trong bụng bồ câu, để khoảng 1 giờ cho thấm gia vị.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho hoa hồi, quế, thảo quả, nấm đông cô, bạch quả, táo tàu đỏ, hạt sen vào đảo qua cho nóng, trút vào túi vải cột chặt lại. Gừng tươi thái mỏng, đập giập. Dừa xiêm lấy nước cho vào nồi, thêm ít nước lạnh vào, cho bồ câu, túi vải thảo mộc, gừng vào nấu khoảng 20 phút trên lửa vừa, nêm nước tương, dầu hào, hạt nêm, đường, muối vừa ăn.
Bước 3: Bồ câu vớt ra để ráo, phết gia vị ướp lên mình bồ câu, cho vào lò quay đến khi chín vàng. Trong lúc quay xối dầu cho bồ câu giòn và căng da.
Bước 4: Dọn bồ câu quay ra đĩa, ăn kèm xốt xí muội, dùng nóng với cơm hoặc bánh mì.
Mách nhỏ: Rang các thảo mộc trên lửa để khi hầm chúng tỏa hương nhiều hơn. Luộc bồ câu với các gia vị tiềm vịt và nước dừa trước khi quay sẽ giúp thịt bồ câu mềm, thấm gia vị.
3. Ếch hấp muối, sả
Món ếch hấp muối, sả
Nguyên liệu:
- 1kg ếch đồng
- 400g muối hạt
- 100g sả cây
- 2 củ hành tím, 1 nhánh gừng; Rau răm, muối tiêu chanh ăn kèm.
Thực hiện:
Bước 1: Ếch làm sạch, để ráo, xát một lớp muối, tiêu bên ngoài và trong bụng ếch. Muối hạt rửa sơ, để ráo. Sả cây bóc bỏ lớp vỏ ngoài, cắt khúc khoảng 5cm, đập giập. Hành tím đập giập. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Rau răm rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Bọc 1 lớp giấy bạc trong nồi đất, cho 1/2 lượng muối hạt vào đáy nồi, xếp xen kẽ hành tím, gừng, sả cây lên trên. Tiếp tục rải lớp muối hột còn lại vào. Xếp ếch lên trên, túm lớp giấy bạc lại.
Bước 3: Cho nồi đất lên bếp để lửa lớn, khi thấy khói bay lên giảm lửa nhỏ khoảng 20 phút nữa là được.
Bước 4: Bày ếch hấp muối hột, sả ra đĩa, ăn kèm với muối tiêu chanh và rau răm.
Mách nhỏ: Khi hấp không cho quá nhiều muối, muối sẽ hấp thu không khí khiến thịt ếch bị khô. Có thể thay giấy bạc bằng lá chuối. Sau khi đã túm giấc bạc hoặc lá chuối lại, dùng dao đâm vài lỗ lên để hơi dễ lọt vào trong quá trình hấp