Sự thật về món tôm hùm đất: "Tiền mất tật mang"

Do đặc tính riêng biệt, tôm hùm đất được xác định là sinh vật ngoại lai nguy hại và không nhân giống phát triển tại Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế hoạt động mua bán này vẫn diễn ra.

Tôm hùm đất có tên khoa học là Cherax quadricarinatus, được Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I xác định là sinh vật gây hại, không có giá trị kinh tế cao. Chúng hay đào hang làm hỏng đê điều, phá hoại mùa màng. Là giống ăn tạp, thích nghi tốt với môi trường, tôm hùm đất có thể phát tán mầm dịch bệnh nấm tôm, virus gây bệnh đốm trắng cho tôm cũng như một số loài ký sinh trùng.

Sự thật về món tôm hùm đất: "Tiền mất tật mang" - 1

Do những ảnh hưởng xấu đến hệ sinh vật, tôm hùm đất được đưa vào danh mục sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu, phát triển từ năm 2003. Việt phát tán, nuôi và kinh doanh tôm hùm đất là vi phạm Luật đa dạng sinh học và sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên vừa qua, đội tuần tra kiểm soát giao thông số 1 (Công an tỉnh Lạng Sơn) đã bắt giữ và tiêu hủy 49 kg tôm hùm đất đều còn sống đang được nhập khẩu về Việt Nam tiêu thụ.

Ngoài ra, mặt hàng này vẫn được quảng cáo trên các trang bán hàng online, facebook cá nhân với lời giới thiệu vô cùng hấp dẫn như: món ăn lạ miệng, thịt thơm, dai, ngọt, giá bình dân, thịt bùi, gạch béo, độ đạm cao, vừa ngon vừa vui miệng…

Thực hư về công dụng của tôm hùm đất với sức khỏe

Sự thật về món tôm hùm đất: "Tiền mất tật mang" - 2

Tờ Health guidance cho biết, việc ăn tôm hùm đất chưa nấu chín, hoặc ăn sống sẽ rất nguy hiểm vì con người có thể bị một loại giun nguy hiểm tấn công vào phổi, loài giun này thường sống ký sinh trong đầu tôm đất. Theo đó, loài ký sinh trùng có tên Paragonimus kellicotti. Vì thế hãy cẩn trọng khi tiêu thụ loại tôm này. Nếu chế biến kỹ tôm hùm đất có thể giết chết ký sinh trùng và không gây nguy cơ cho sức khỏe.

Tờ The Source cũng dẫn ra các bác sĩ ở Trường Y thuộc Đại học Washington tại St. Louis, Mỹ, từng điều trị bệnh nhiễm sán lá phổi hiếm gặp cho 6 bệnh nhân ăn tôm hùm đất sống bắt từ những dòng sông và con suối ở bang Missouri trong thời gian từ năm 2007 đến 2010. 

Trước 6 người này, chỉ có 7 ca mắc bệnh tương tự được ghi nhận ở Bắc Mỹ, nơi sán lá phổi Paragonimus kellicotti rất phổ biến ở tôm hùm đất. 

Cơ quan Y tế bang Missouri đã in poster khuyến cáo người dân không ăn tôm hùm đất nếu chưa được nấu kỹ.

Tôm hùm xanh quý hiếm và đắt nhất thế giới, có tiền cũng không mua được

Chính vì màu sắc bên ngoài độc đáo cùng với việc sinh trưởng trong một vùng biển hạn chế nên giá thành của chúng lúc...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo M.H ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN