Picnic ngày hè, mang gì ngon nhất?

Thứ Ba, ngày 17/07/2012 11:00 AM (GMT+7)

Hồi bé, đọc truyện “Pippi Tất Dài” hay “Những đứa trẻ nhà Marten tinh quái” đến những đoạn mô tả các cuộc picnic trong rừng hay ở ngoại ô, tôi rất... thèm.

Nào là bánh mì kẹp thịt, nào bình đựng sô cô la nóng cho trẻ con và bình cà phê cho bố mẹ... Nhưng thèm hơn cả là không khí vui vẻ, đầm ấm, là cảm giác trong trẻo khi được hòa mình với thiên nhiên, quên đi mọi mỏi mệt... Tôi đang tạo cho gia đình nhỏ của mình thói quen đi picnic, nhất là vào dịp hè. Sau một tuần bận bịu, đôi khi chúng tôi chỉ lái xe khoảng một tiếng ra ngoại thành mang theo đồ ăn đã chuẩn bị sẵn. Đồ ăn nhanh không thiếu, nhưng đồ ăn mang từ nhà vừa rẻ, vừa sạch sẽ, lại thơm ngon hơn nhiều.

Mang đồ ăn đi picnic, bạn nên chú ý giữ lạnh, kẻo dễ bị hỏng. Mẹo nhỏ nhé: hãy cho nước vào lọ nhựa để đông đá qua đêm, hôm sau cho vào túi đựng đồ ăn. Tới nơi, vừa có nước đá tan mát lạnh để uống mà thức ăn lại được bảo quản tốt!

Mang gì đi picnic ư? Tôi thường mang ít hoa quả tươi, nước, bánh mì kẹp và cả cơm nắm muối vừng nữa. Nếu có thời gian chuẩn bị, tôi sẽ mang thêm một ít bánh ngọt nhà làm hay một vài chiếc bánh ngô rán. Đây là các món ăn nguội, nên càng đơn giản càng dễ ăn.

Trứng đúc khoai tây kiểu Tây Ban Nha

Món bánh rất đơn giản mà ngon miệng này bắt nguồn từ Tây Ban Nha, có tên gọi là tortilla. Dầu ôliu rất quan trọng với món bánh mặn này, nó mang lại hương vị quyến rũ đặc trưng! Tortilla ăn ngon nhất là ở nhiệt độ phòng, nhưng nếu ở nhà bạn cũng có thể hâm nóng trong lò vi sóng. Tôi không chỉ chuẩn bị tortilla khi đi picnic mà còn nấu món này cho bữa trưa hay bữa khuya.

Nguyên liệu (cho 4 phần ăn):

3 củ khoai tây cỡ vừa
1 quả bí ngòi
1 củ hành tây
80ml dầu ôliu
8 quả trứng gà
50g pho mát parmesan, bào nhỏ li ti
Muối, tiêu xay

Picnic ngày hè, mang gì ngon nhất? - 1

Cách làm:

Gọt vỏ khoai tây, thái lát độ 0,5cm. Rửa sạch bí ngòi, cắt khúc. Hành tây bỏ vỏ, băm nhỏ.

Chọn chảo không dính (đường kính 20cm), làm nóng chảo rồi cho dầu ôliu vào và xào hành tây lên cho thơm. Tiếp theo, cho khoai tây vào chảo cùng ½ thìa cà phê muối, vặn nhỏ lửa để khoai tây chín (khoảng 20 phút). Thỉnh thoảng đảo qua, tránh để khoai bị cháy.

Trong một bát lớn, đánh tan trứng với 1/2 thìa cà phê muối và tiêu xay. Cho pho mát vào trộn đều. Khi khoai tây vừa chín, đổ trứng vào chảo. Vặn lửa lên nấc trung bình, nấu đến khi trứng đông lại và chín. Để nguội, cắt thành miếng. Có thể ăn kèm với ketchup (nước sốt cà chua) hay tương ớt.

Dâu tây bọc Sô cô la

Vị chua dịu của dâu tây chín quyện với vị đắng, ngọt, béo của sô cô la thật khó cưỡng lại được. Một món ăn cực kì dễ làm mà ai cũng sẽ thích. Bạn còn có thể thay sô cô la đen bằng sô cô la trắng hay sữa.

Nguyên liệu:

250g dâu tây tươi
100g sô cô la đen

Picnic ngày hè, mang gì ngon nhất? - 2

Cách làm:

Rửa sạch dâu tây, lau khô bằng giấy thấm dầu.

Đun một nồi nước cho sôi rồi vặn nhỏ lửa để liu riu.

Bẻ vụn sô cô la vào một bát inox to hơn miệng nồi nước. Đặt bát lên trên nồi (tránh để bát chạm vào mặt nước sôi). Dùng thìa khuấy đều cho sô cô la tan hẳn rồi tắt bếp.

Vẫn để bát sô cô la trên miệng nồi, cầm phần cuống lá của trái dâu tây để chấm từng quả vào sô cô la nóng, rồi đặt lên đĩa đã bôi chút bơ chảy (để chống dính).

Cho toàn bộ số dâu tây này vào tủ lạnh để sô cô la đông lại.

Chú ý: Mùa hè sô cô la dễ bị chảy. Khi mang đi picnic, nhớ để món dâu bọc sô cô la gần chai nước lạnh.

Bánh mì nhân thịt gà và mayonnaise

Bạn có thể dùng bánh mì cỡ thường cho món ăn này. Để nhân thịt gà và mayonnaise vào hộp, đến nơi mới kẹp với bánh mì để bánh không bị nhũn.

Nguyên liệu (cho 4-5 người ăn):

2 ức gà cỡ vừa (300g)
2 nhánh hành lá, cắt rễ, rửa sạch
1 miếng gừng cỡ đầu ngón tay cái, gọt vỏ thái to bản
1 thìa cà phê hạt tiêu hột
1 thìa cà phê muối
1/2 bát cơm mayonnaise
1 quả ớt chuông đỏ
¼ thìa cà phê ớt bột
Lá ngò tây, khoảng 1 nắm, rửa sạch, thái nhỏ
Hạt tiêu, gia vị
Bánh mì để ăn cùng

Picnic ngày hè, mang gì ngon nhất? - 3

Cách làm:

Luộc ức gà trước. Cho ức gà vào nồi (khoảng 4-5 bát nước) cùng với hành lá, gừng, hạt tiêu và muối. Đặt lên bếp đun sôi khoảng 5-7 phút thì vặn nhỏ lửa (nấc thấp nhất) rồi đậy nắp đun khoảng 5 phút nữa. Bỏ gà ra khi vừa chín, đợi nguội thì xé nhỏ.

Ớt chuông đỏ bỏ ruột, thái hạt lựu. Cho vào bát to cùng thịt gà, mayonnaise, ngò tây đã băm nhỏ rồi trộn đều. Nêm nếm gia vị, ớt bột và tiêu xay cho vừa ăn. Bỏ vào hộp, giữ lạnh. Khi ăn xẻ dọc bánh mì, cho nhân vào. Ăn kèm với tương ớt nếu thích.

Theo White Poplar (Đẹp)