Những thực phẩm để qua đêm dù ngon đến mấy cũng đừng dại ăn

Nhiều người cho rằng nếu ăn phải đồ kém chất lượng, bị tiêu chảy (đi ngoài) xong là hết. Trên thực tế, tiêu chảy có thể giết chết bạn.

Nhiều người không biết rằng, trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới do Tổ chức Y tế Thế giới công bố năm 2019, tiêu chảy đứng thứ 8.

Những thực phẩm để qua đêm dù ngon đến mấy cũng đừng dại ăn - 1

Ảnh minh họa

Chỉ vì chủ quan với tình trạng tiêu chảy, một người đàn ông 45 tuổi ở Giang Tô (Trung Quốc) đã phải trả giá bằng tính mạng sau nhiều ngày bị tiêu chảy do thường xuyên ăn thức ăn thừa để qua đêm.

Được biết, người đàn ông này nghĩ mình có sức khỏe, dễ tính trong ăn uống nên những món gì còn lại trong tủ lạnh người nhà không ăn là ông ăn hết. Kể cả khi bị tiêu chảy, ông cũng không có ý định kiêng khem vì nghĩ sau vài ngày sẽ tự hết.

Thời gian đầu bị tiêu chảy chỉ 4-5 lần/ngày, nhưng càng về sau tình trạng ngày một nặng hơn, cho đến khi cơ thể mệt mỏi rã rời ông mới nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề nên đến bệnh viện để truyền dịch. Tuy nhiên, trong quá trình truyền dịch, ông đột ngột ngất xỉu, cuối cùng nhịp tim và nhịp thở ngừng lại, tử vong sau khi được cấp cứu.

Bác sĩ phân tích, người này thường xuyên bị tiêu chảy có thể liên quan đến việc ăn các món ăn nguội để trong tủ lạnh qua đêm gây ra bệnh viêm ruột cấp tính. Triệu chứng tiêu chảy thường xuyên gây ra sự mất cân bằng điện giải của cơ thể, sau đó phát triển thành nhiễm toan nặng, tăng kali máu, cuối cùng dẫn đến tử vong.

Theo các bác sĩ, nhìn một cách tổng thể thì khả năng tử vong do ăn thức ăn thừa là không cao, nhưng không có nghĩa là không có. Thức ăn thừa có thể có nhiều vi khuẩn khác nhau, có thể gây nhiễm khuẩn và gây tiêu chảy nặng sau khi ăn.

Vậy làm thế nào vẫn có thể ăn đồ thừa mà không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe? Các chuyên gia cho biết, trước tiên bạn cần bảo quản đúng cách dựa trên các nguyên tắc sau:

Những thực phẩm để qua đêm dù ngon đến mấy cũng đừng dại ăn - 2

Ăn đồ ăn thừa từ hôm trước, cần đảm bảo thức ăn được hâm nóng hoàn toàn. Ảnh minh họa

- Không sử dụng đũa đã dính nước bọt khi gắp thức ăn. Nếu ăn không hết thức ăn, nên cho vào tủ lạnh trong 2 giờ.

- Thức ăn cần bảo quản trong hộp có nắp đậy, để trong tủ lạnh dưới 7 độ C để giảm tiếp xúc với không khí và thực phẩm khác.

- Đồ ăn đã chế biến muối kể cả rau hay thịt cá đều không nên bảo quản trong nồi nhôm

- Hạn chế ăn các loại thức ăn dễ lên men và nhanh hỏng.

- Trước khi ăn cần đảm bảo thức ăn được hâm nóng hoàn toàn từ trong ra ngoài.

- Nếu bất kỳ thành phần nào trong món ăn bị biến chất (ôi thiu hoặc thay đổi mùi vị), cần loại bỏ tất cả.

- Đối với thực phẩm sống, thịt nguội và thực phẩm chín, cần để riêng biệt để tránh nhiễm khuẩn chéo.

Những thực phẩm được khuyến cáo không ăn khi đã để qua đêm

Rau lá xanh nấu chín

Trong các loại thực phẩm thì rau lá xanh để qua đêm là nguy hiểm nhất. Hàm lượng nitrat trong rau lá xanh tương đối cao, sau một thời gian nitrat sẽ bị khử thành nitrit, có thể gây ung thư cho cơ thể người. Ngoài ra, sau nhiều lần đun nóng, vitamin chứa trong đó không còn lại nhiều, không còn dinh dưỡng nên cố gắng không để qua đêm các loại rau lá xanh đã qua chế biến.

Những thực phẩm để qua đêm dù ngon đến mấy cũng đừng dại ăn - 3

Ảnh minh họa

Bình thường, lượng nitrite từ 0,2 đến 0,5 gram có thể gây ngộ độc . Thời gian ủ bệnh là 1-2 ngày và thời gian ngắn là 10 phút. Hàm lượng nitrit trong rau thường là 1mg/kg, sau khi để qua đêm sẽ tăng cao hơn.

Trứng lòng đào

Nhiều người thích ăn trứng lòng đào vừa mềm vừa ngon, nhưng vi khuẩn trong loại trứng này chưa được tiêu diệt, cộng thêm trứng có nhiều chất dinh dưỡng, rất dễ sản sinh vi khuẩn. Vì vậy, để tốt nhất, trứng nên được ăn luôn sau khi nấu, tránh để trứng qua đêm.

Nấm tuyết

Bất luận là nấm tuyết hoang dã hay nấm nhân tạo… đều rất dễ sót lại rất nhiều nitrat. Nếu thời gian không chế biến, nấm sẽ chuyển sang màu vàng, lúc này nấm đã bị nhiễm khuẩn, nếu ăn rất dễ bị ngộ độc, gây hoa mắt, đau dạ dày và tiêu chảy.

Sữa đậu nành

Thời hạn sử dụng của sữa đậu nành mới nấu rất ngắn, nên sử dụng trong vòng từ 2-4 giờ ở nhiệt độ phòng, nếu để quá thời gian trên lượng vi khuẩn sẽ tăng lên đáng kể. Tốt nhất sau khi nấu chín, nên sử dụng ngay sữa đậu nành, hoặc để nguội và bảo quản trong tủ lạnh để tránh hư hỏng. Tuy nhiên, để sữa trong tủ lạnh không được quá 12 tiếng.

Thực phẩm mặn để lâu trong nồi kim loại

Nhiều người lo lắng các loại xoong nồi kim loại như đồng, nhôm, gang... khi đun nấu hoặc chứa đựng thức ăn trong thời gian dài dễ có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất độc hại. Mặc dù nguy cơ này không hoàn toàn đáng ngại bởi lượng thôi nhiễm là không đáng kể, nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo không nên lưu trữ thực phẩm quá lâu trong các nồi kim loại, đặc biệt là những món mặn.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/nhung-thuc-pham-de-qua-dem-du-ngon-den-may-cung-dung-dai-an-1722110311241...

Những loại rau nếu để qua đêm ăn chẳng khác nào ”thuốc độc”

Các chuyên gia khuyến cáo, cố gắng ăn canh bữa nào nấu đủ canh bữa đó, không nên ăn canh để qua đêm vì về lâu dài rất...

Chia sẻ
Theo M.H (Gia đình & Xã hội)
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung