Những sai lầm thường gặp khi sử dụng chảo gang

Đối với nhiều người, chảo gang chính là dụng cụ tiện dụng nhất trong bếp. Quả vậy, nó không chỉ chỉ là vật dụng để nấu, nướng và chiên xào ở nhiệt độ cao, mà khi được bảo quản đúng cách, tuổi thọ của chúng có thể rất lâu.

Khi hiểu rõ về những đặc điểm riêng biệt của chảo gang, bạn sẽ biết cách kéo dài tuổi thọ của chúng. Có thể bạn biết rằng những chiếc chảo gang vốn dày dặn nên cách vệ sinh chúng cũng khác với những loại chảo chống dính thông thường.

Dưới đây là 7 lỗi cơ bản khi sử dụng chảo gang cũng như làm thế nào để khắc phục:

Không làm sạch chảo gang bằng xà phòng

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng chảo gang - 1

Đây là sai lầm lớn và thường gặp nhất khi vệ sinh chảo. Lớp dầu mỏng còn sót lại trên bề mặt chảo chính là một lớp dầu polyme hóa mà về mặt hoá học thì giống nhựa hơn là dầu mỡ. Lớp dầu này sẽ dính chặt trên mặt chảo và không thể làm sạch nếu bạn chỉ dùng vài giọt nước rửa bát. Điều này sẽ khiến cho vi khuẩn có hại sinh sôi trong chảo.

Điều bạn nên làm là sử dụng xà phòng và miếng rửa bát để chà xát nhẹ bề mặt chảo. Đối với những chỗ đồ ăn bị cháy, bạn có thể cọ bằng bàn chải mềm kết hợp với chất mài mòn nhẹ như muối thô.

Ngâm chảo trong nước

Hạn chế ngâm chảo trong nước vì nước chính là "kẻ thù" của chảo gang. Bạn cần lau khô chảo ngay sau khi rửa xong để tránh bề mặt chảo bị gỉ sét.

Tuyệt đối tránh xa các thực phẩm có tính axit

Có thể bạn đã nghe ở đâu đó rằng các nguyên liệu có tính axit sẽ phản ứng với gang và ngấm vào món ăn của bạn. Thực ra nếu chiếc chảo gang của bạn đủ dày dặn thì thứ duy nhất mà thức ăn tiếp xúc chính là lớp dầu bị polyme hóa trên bề mặt chảo. Vì vậy, thêm một chút chanh hay vài giọt giấm vào đồ ăn khi nấu cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến chảo của bạn.

Không chăm sóc bề mặt chảo

Lớp phủ bề mặt chảo chính là thứ có khả năng chống dính. Vì vậy bạn nên chú ý tới việc giữ gìn lớp phủ này để kéo dài tuổi thọ chảo. Sau mỗi lần vệ sinh và lau khô chảo, dùng khăn giấy bôi đều một lớp dầu trung tính (như dầu hạt lanh hoặc hạt cải) lên bề mặt, đổ chút nước vào và đặt trên bếp vặn lửa lớn. Tiếp tục đun cho đến khi thấy bắt đầu có khói thì nhấc ra để nguội.

Không làm nóng chảo trước khi nấu ăn

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng chảo gang - 2

Ưu điểm của chảo gang là nhiệt độ và khả năng giữ nóng. Vì vậy, bạn nên bỏ thêm chút thời gian để chảo phát huy đặc tính này.

Hãy chờ chảo nóng lên trên bếp vài phút trước khi cho đồ ăn vào chế biến. Bạn kiểm tra nhiệt trong chảo bằng cách cho một chút nước vào, nếu nước kêu xèo xèo và bốc hơi tức là chảo đã sẵn sàng.

Tin rằng nhiệt độ trong chảo gang được phân phối đều

Chảo gang giữ nhiệt cực tốt, nhưng bề mặt chảo lại không nóng đều. Không giống như những đồ bếp bằng nhôm tráng thép không gỉ hay nhôm hóa anod chống dính, chảo gang nóng lên không đều. Do đó, khi chế biến một số món ăn như cá mỏng hoặc bánh kếp, bạn nên tránh dùng chảo gang.

Để nhiệt phân phối đều, bạn có thể di chuyển chảo quanh ngọn lửa trong khi bắt đầu làm nóng chảo.

Không dùng đồ bếp bằng kim loại khi nấu cùng chảo gang

Chiếc chảo gang thực sự cứng cáp hơn bạn tưởng, vì thế nó có thể dùng được cả đời người. Bề mặt chảo hoàn toàn không dễ bị cạo sạch chỉ bằng một chiếc thìa hay bàn xẻng kim loại. Một số mảng đen bị bong ra trên mặt chảo có thể chỉ là phần thức ăn cháy còn sót lại do bạn đã không làm vệ sinh sạch chảo trước đó.

Nguồn: [Link nguồn]

Bạn có tin mình cũng mắc sai lầm khi dùng gia vị nấu ăn hằng ngày không?

Muối và đường là hai gia vị được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt nam, tuy nhiên để sử dụng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thuỳ Liên (Theo Realsimple) ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN