Nên hay không nên ăn dưa hành muối xổi vào dịp Tết?

Thứ Ba, ngày 21/01/2020 01:00 AM (GMT+7)

Dưa, hành muối là món ăn quen thuộc trong những mâm cỗ Tết. Vậy ăn dưa hành muối như thế nào để không gây hại cho sức khỏe?

Theo BS dinh dưỡng Phùng Chí Phong, dưa hành muối đúng cách là một thức ăn tốt, hợp vệ sinh vì lên men chua là phương pháp bảo quản thức ăn cổ điển, đơn giản và có cơ sở khoa học.

Tuy nhiên, trong những loại rau chúng ta dùng dưa cà muối thường có sẵn nhiều loại vi khuẩn, trong đó có cả những vi khuẩn lên men lactic và những vi khuẩn lên men thối rữa, những vi khuẩn gây bệnh và ký sinh trùng.

Khi muối dưa những vi khuẩn lên men lactic gặp điều kiện thuận lợi sẽ sử dụng chất đường bột sẵn có trong rau để phát triển rồi chuyển hóa thành axit lactic làm chua dưa, các loại vi khuẩn khác không phát triển được và bị diệt.

Nên hay không nên ăn dưa hành muối xổi vào dịp Tết? - 1

Dưa hành chua không chỉ có tác dụng kích thích tiêu hóa giúp chúng ta ăn ngon miệng, dễ tiêu.

Dưa hành chua không chỉ có tác dụng kích thích tiêu hóa giúp chúng ta ăn ngon miệng, dễ tiêu, mà còn bổ sung các vi sinh vật có lợi cho hệ thống tiêu hóa con người.

Chính các vi sinh vật này tạo ra các enzyme chuyển hóa đường và tinh bột trong rau dưa thành axit lactic có vị chua cũng như tạo các enzyme phân hủy một phần chất đạm trong thực phẩm, giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn.

Cũng vì vậy, khi ăn những món có nhiều chất đạm, chất béo kèm với dưa chua, chúng ta thấy ngon miệng, đỡ ngấy và dễ tiêu hóa hơn.

Trong nhân dân ta có ba cách muối dưa: muối nén, muối nén và muối xổi.

Muối nén

Là cách muối dưa truyền thống từ lâu đời của nhân dân ta. Thường dưa được muối trong vại. Sau khi muối xong, người ta dùng một tấm mê rổ dày hoặc một tấm gỗ mỏng đặt lên lớp dưa trên cùng rồi cho một vật nặng như tảng đá, cối đá nén chặt bên trên, đậy kín nắp, để trong khoảng 15-20 ngày là được. Dưa muối nén có thể dự trữ được lâu ăn trong nhiều ngày.

Muối nước

Muối dưa với nước muối đun sôi để nguội trong vại. Nồng độ muối khoảng 30-70g trong một lít nước, càng ít muối dưa càng chua nhanh hơn. Sau khi muối xong, người ta thường dùng một tấm mê rổ hoặc một miếng gỗ vừa đủ nặng đè lên trên để giữ sao cho nước muối cao hơn mặt nước khoảng 5cm. Dưa muối nước trong vòng 10 ngày là có thể vừa chua ăn được.

Nên hay không nên ăn dưa hành muối xổi vào dịp Tết? - 3

Không nên ăn dưa hành muối xổi.

Muối xổi

Cũng tương tự như cách muối nước nhưng dung dịch muối có độ mặn thấp hơn để dưa có thể chua nhanh trong vòng 2-3 ngày.

Trong mấy cách muối dưa trên, muối nén và muối nước nếu làm đúng cách dưa sẽ chua vàng, ăn rất ngon và hợp vệ sinh.

Riêng cách muối xổi chưa ổn về mặt vệ sinh thực phẩm, vì thời gian muối dưa quá ngắn, môi trường muối dưa không đủ độ axit để kìm hãm sự phát triển của những loại vi khuẩn có hại.

Trong dưa muối xổi vẫn còn vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh, ăn vào nhất định có hại cho sức khỏe.

Ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa thường gặp, ăn nhiều dưa chua, cà muối xổi còn có nguy cơ dễ mắc ung thư.

Trong dưa muối xổi chứa nhiều nitrit, khi chúng ta ăn vào cơ thể, axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động vào các axit amin từ các thực phẩm khác như thịt, cá…để tạo thành hợp chất nitrosamin là một chất có khả năng gây ung thư trên động vật thí nghiệm.

Như vậy, nếu ăn nhiều dưa muối xổi, ngoài các bệnh đường tiêu hóa thường gặp còn vô tình đưa mình đến khả năng dễ mắc ung thư.

Để hạn chế quá trình hình thành nitrosamine trong cơ thể chúng ta nên tránh ăn dưa, cà muối xổi, hoặc những loại dưa muối còn chưa đủ thời gian, dưa chưa vàng, ăn hãy còn cay.

Do đó BS dinh dưỡng Phùng Chí Phong khuyến cáo, nếu muốn ăn dưa hành muối ngày Tết, tốt nhất là chúng ta mua rau sạch, hành sạch về muối tại nhà để đảm bảo vệ sinh. Trước khi muối dưa phải rửa rau và các dụng cụ để muối thật sạch; Cần tạo môi trường lên men tốt và giữ gìn vệ sinh trong quá trình muối dưa chu đáo, tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/nen-hay-khong-nen-an-dua-ca-muoi-xoi-vao-dip-tet-d449832.html

Muốn loại bỏ độc tố trong măng khô, nhất định phải làm các bước này

Việc chế biến măng khô không đúng cách có thể gây tình trạng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, nôn mửa... thậm chí...

Theo Diệu Thu (Báo GT)
sự kiện Mở cửa thấy Tết
Báo lỗi nội dung