Món ăn ngon, bổ từ nha đam

Bên trong lớp vỏ xù xì gai góc của lá nha đam là “thớ thịt” xanh mát, ngon, bổ.

Tiết trời lạnh thường làm cho da khô, môi nứt nẻ. Cây lô hội, thường gọi là nha đam, là bí quyết đơn giản cho sự căng mọng của đôi môi những ngày khô hanh hay chớm lạnh mùa đông.

Trong tất cả các loại cây mà tụi trẻ con hay tập tành trồng trong chậu có lẽ nha đam là cây dễ sống nhất. Không cần phải ngày ngày tưới nước, cũng chẳng cần phải đưa ra nắng sớm và cất vào lúc trưa đứng bóng, chỉ cần để một nơi có ánh sáng vừa đủ và lâu lâu cho cây thêm nước là nha đam có thể sống khỏe. Hầu hết ở cửa sổ phòng ngủ, hay phòng bếp, bờ rào… đều có thể tìm thấy nha đam đang khoe sắc trong chậu cảnh, vườn hoa, thậm chí là cheo leo trên vách cây cổ thụ lớn.

Các món ngon từ nha đam

Những chị gái mới lớn ở quê cũng thường dùng nha đam làm mỹ phẩm “cây nhà lá vườn” để chăm sóc sắc đẹp. Chỉ cần mỗi tuần 2-3 lần, lấy nha đam giã lấy nước, hòa với chút nước lọc đắp lên da sẽ có được làn da mịn màng. Các bà, các mẹ cũng thường dùng nha đam đắp mặt để xua đi những vết nám và tàn nhang trên mặt. Có khi đi làm đồng về giữa trưa hè nắng gắt, mọi người cũng lấy nha đam xoa lên mặt để làm dịu làn da đang bỏng rát. Công dụng như thế nên nha đam thường được điều chế thành các loại mỹ phẩm dưỡng da, chăm sóc sắc đẹp rất được chị em phụ nữ ưa chuộng.

Những lưu ý khi ăn nha đam

Những người mắc xơ vữa động mạch và huyết áp cao không nên uống nước chiết xuất từ nha đam dễ dẫn tới rối loạn nhịp tim. Trẻ bị mắc bệnh tim bẩm sinh cũng không nên uống nước giải khát có nguồn gốc từ nha đam sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi ăn nha đam nên chọn những lá nhỏ, xanh nhạt, gọt lớp vỏ ngoài, sau đó làm sạch lớp mủ màu vàng kế bên lớp thạch nha đam để tránh ngộ độc.

Ngoài làm đẹp, nha đam cũng được trưng dụng để chế biến các món ăn đơn giản mà vô cùng hấp dẫn. Bên trong lớp vỏ xù xì gai góc của lá nha đam là những “thớ thịt” xanh mát, ngon và bổ. Không cần chế biến gì cả, nha đam sau khi gọt vỏ chỉ việc ướp ít đường vào, để tủ lạnh cho thấm là đã có ngay món ăn rất mát, tốt cho người bị bao tử. Một cách thưởng thức rất phổ biến là nấu chè đậu xanh làm món ngon giải nhiệt cho tiết trời nắng nóng. Cầu kỳ hơn chút là súp nha đam, hay món salad, gỏi hải sản có thể kết hợp được với nhiều loại rau củ khác. Nha đam nhúng bột chiên giòn cũng là món ăn chơi lạ miệng đơn giản đễ làm.

Nha đam trong cuộc sống hiện đại ngày càng trở nên quan trọng hơn vì tính “dễ sống” và đa năng. Chỉ cần một chậu kiểng hay khoảng đất nhỏ là có thể có nhánh nha đam xanh mướt, vừa để làm đẹp vừa dùng đổi vị những ngày cuối tuần.

Chè nha đam

Cách làm món thanh mát từ nha đam

Nguyên liệu:

Nha đam: ½ lá
Đậu xanh: 100g
Đường: 50g
1 thìa cà phê vani, 1 thìa cà phê muối, 300ml nước lọc

Cách làm:

Lá nha đam rửa sạch, cắt khúc ngắn, gọt vỏ, rửa sạch lại, cắt sợi. Cho nha đam vào tô nhỏ, bỏ đá vào ngâm 25 phút, khi đá tan hết vớt nha đam ra, để ráo (không rửa nha đam với muối vì khi nấu sẽ khiến nước chè bị mặn)

Đậu xanh rửa sạch, ngâm qua nước nóng 30 phút cho mềm, nhặt bỏ những hạt sâu, vo sạch lại, trút ra rổ để ráo.

Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước vào, náu lửa vừa đến khi sôi, hớt hết bọt cho nước chè được trong. Sau đó hạ lửa nhỏ, nấu đến khi đậu mềm và hạt đậu nở đều, tiếp tục cho đường vào khuấy đều, nấu trên bếp chừng 8 phút mới bắt đầu cho nha đam vào khuấy nhẹ tay, nấu thêm 5-7 phút, tắt bếp.

Cho vani vào khi chè còn nóng, khuấy đều. Cho chè ra chén, dùng nóng hoặc cho đá dùng lạnh.

Salad nha đam

Cac mon ngon tu nha dam

Nguyên liệu:

Nha đam lớn: 1 lá
Tôm: 100g
Mực ống: 100g
200g rau xà lách, 1 củ hành tây, 1 trái ớt chuông đỏ, 3 củ hành tím
Nước trộn: Cho 1 thìa cà phê tỏi băm, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thì súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê tương ớt vào bát, khuấy tan đều.

Cách làm:

Nha đam gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, ngâm nước đá, để ráo

Tôm lột vỏ. Mực cắt miếng vừa ăn. Luộc chín tôm, mực.

Hành tây, hành tím xắt múi. Ớt chuông xắt hạt lựu.

Cho nha đam, tôm, mực, hành tây, ớt chuông, hành tím vào trộn đều, rưới ½ nước trộn lên, trộn đều lần nữa.

Cho xà lách bên dưới đĩa, cho hỗn hợp nha đam lên trên, rưới phần còn lại của nước trộn, dùng ngay.

Súp nha đam

Thưởng thức các món ngon thanh mát từ nha đam

Nguyên liệu:

Nha đam: 1 nhánh
Xương gà: 100g
Tôm sú: 100g
50g bột năng, 100g bông cải canh, 1 củ cà rốt; Muối, đường, tiêu

Cách làm:

Xương gà rửa sạch, trụng sơ. Nấu khoảng 2 lít nước sôi, thả xương gà vào ninh trên lửa nhỏ đến khi còn khoảng 1 lít nước là được. Vớt bỏ xương gà, lược lại nước cho trong.

Nha đam rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ngâm nước đá 20 phút, vớt ra để ráo. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu. Bông cải xanh tách bông nhỏ. Cà rốt xắt miếng vừa ăn.

Nấu sôi lại nước dùng gà, giảm nhỏ lửa, hòa bột năng với ít nước cho vào khuấy từ từ tạo độ sánh. Cho bông cải, cà rốt vào nấu 15 phút, sau đó cho tôm và nha đam vào, nêm đường, muối vừa ăn. Nấu thêm 10 phút tắt bếp.

Cho súp ra tô, rắc tiêu lên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Món ngon Việt Nam
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN