Món ăn đặc sản có giá bạc triệu khiến du khách bị ám ảnh

Thứ Năm, ngày 01/04/2021 19:00 PM (GMT+7)

Trứng kiến hay còn gọi là ấu trùng kiến là một trong những món ăn đặc sản, được ví như món "trứng cá caviar" đắt đỏ và khó kiếm ở sa mạc Mexico.

Sự kiện: Món ăn kinh dị

Trứng kiến trở thành món ăn đặc sản bởi sự quý hiếm và hương vị tinh tế, béo ngậy

Món ăn đặc sản có giá bạc triệu khiến du khách bị ám ảnh - 1

Trứng kiến hay còn còn là ấu trùng kiến là một trong những món ăn đặc sản, có lịch sử lâu đời trong văn hoá ẩm thực của Mexico. Những người Aztecs đã ăn và đặt cho chúng cái tên là ấu trùng kiến, món ăn đã trở thành món ăn đặc trưng của người Mexico.

Trứng kiến, thứ hạt vàng nhạt được gọi là Escamoles, là ấu trùng của một loại kiến đen có tên khoa học là "Liometopum". Do một mùi hương đặc trưng phát ra từ tổ của chúng mà những người thu hoạch đặt tên cho loài này là "kiến thối".

Escamoles là một món ăn không thể phục vụ trong các quán ăn đường phố. Thay vào đó, hương vị tinh tế của món ăn đặc sản này được tìm thấy tại các nhà hàng sang trọng – và đó cũng là lý do món trứng kiến này có biệt danh "trứng cá tầm của sa mạc". Loại nguyên liệu này còn thường được biết đến với cái tên " trứng cá tầm Mexico".

Món ăn đặc sản có giá bạc triệu khiến du khách bị ám ảnh - 3

"Trứng cá tầm của sa mạc" được thu hoạch trên cao nguyên Mexico. Ở đây, những con kiến đẻ trứng sâu dưới rễ những cây thùa. Để thu hoạch được trứng kiến, có được món ăn đặc sản này, những người thu hoạch đã phải mất một hành trình dài băng qua sa mạc, phải tìm tổ kiến rồi chọn lọc bằng tay những quả trứng tốt nhất. 

Mỗi tổ chỉ thu hoạch được khoảng 4 tới 5 lần mỗi năm và mỗi lần thu hoạch chỉ trong thời gian từ giữa tháng 2 tới tháng 4, khiến cho mùa thu hoạch cực kỳ ngắn. Khả năng tiếp cận được với tổ kiến rất khó khăn, sự khan hiếm cùng những vết cắn đau điếng của loài kiến khiến cho việc thu hoạch trứng kiến trở nên quý hiếm. Chính vì thế, món ăn đặc sản – trứng kiến này càng làm tăng thêm sự độc đáo và tinh tế. Một cân trứng kiến có giá từ 800.000 VNĐ-2.300.000 VNĐ (35$-100$) trên thị trường.

Trứng kiến – Món ăn đặc sản có hương vị thế nào?

Món ăn đặc sản có giá bạc triệu khiến du khách bị ám ảnh - 4

Trứng kiến món săn đặc sản, quý hiếm ở Mexico

Những ấu trùng kiến được miêu tả có vị của phô mai lâu năm cùng vị béo ngậy của bơ. Bởi vị trứng kiến có phần nhẹ và tinh tế nên thường chúng không được nấu kèm với những loại hương vị mạnh. Người Mexico có công thức truyền thống cho món ăn này là trộn trứng kiến cùng vài lát ớt xanh, hành thái nhỏ cùng lá kinh giới. Những thành phần này sau đó được nấu cùng với nhau cho đến khi nồi chuyển sang màu trắng và ăn kèm cùng tacos hoặc trứng ốp la.

Món ăn đặc sản này đặc biệt đến mức việc đem trứng hoặc ấu trùng kiến ra ngoài biên giới bị cấm và trứng kiến không tồn tại ở bất cứ đâu khác ngoài Mexico, vậy nên nếu một lần muốn ăn thử món ăn đặc sản này, bạn chỉ có thể đến với thành phố Mexico mà thôi.

Tuy nhiên nhiều du khách sau khi nhìn món ăn đặc sản này bày tỏ sự sợ hãi và bị ám ảnh.

Nguồn: https://danviet.vn/mon-an-dac-san-co-gia-bac-trieu-khien-du-khach-bi-am-anh-2021040107074171.htm

Tung lò mò là đặc sản gì mà khiến ai nghe tên cũng muốn thử, ăn rồi đều thấy mê

Không chỉ có cái tên rất lạ, tung lò mò còn xứng đáng là món đặc sản hấp dẫn số 1 Việt Nam với hương vị vô cùng...

Theo Phạm Quang Bách (Dân Việt)
sự kiện Món ăn kinh dị
Báo lỗi nội dung