Mát giòn chè củ năng

Chè thơm mùi cốt dừa, ngọt mát đường phèn cùng những hạt củ năng giòn giòn.

Nguyên liệu:

- 500g củ năng, 200g bột bắp hoặc bột năng khô, 300g đường cát trắng, 1/2 lít nước, 300g dừa nạo vắt lấy nước cốt, 100g lá dứa, 100g củ dền, 300g thịt trái gấc, 100g mít chín thái sợi, 100g hoa bưởi (hoặc hoa lài).

Mát giòn chè củ năng - 1

Mát giòn chè củ năng

Cách làm:

Lấy nạc gấc pha với 1 chén nước ấm để lấy màu cam. Giã nhuyễn lá dứa, vắt lấy nước màu xanh lá cây. Củ dền luộc chín lấy nước màu tím.

Củ năng gọt vỏ. Thái 3 - 4 củ năng thành sợi, còn lại tất cả thái hạt lựu, chia ra làm 4 phần. Một phần giữ nguyên màu trắng, 3 phần còn lại lần lượt cho vào ngâm các nước màu trên. Để thấm màu, vớt ra.

Rắc ngay bột năng khô vào mỗi phần củ năng đã nhuộm màu còn ướt để bột thấm vào củ năng, trộn đều cho vào một cái rây, lắc nhẹ cho phần bột dư rơi đi.

Cho 1 lít nước hòa với 300g đường cát trắng và nước cốt dừa vào, để sôi già. Thả từ từ củ năng đã tẩm bột vào nước đường sôi. Vừa thả củ năng vào vừa khuấy nhẹ và đều tay cho đến khi bột trở nên trong, sau đó dùng vá lưới vớt ra.

Sau khi luộc củ năng, màu nước đường bị pha nhiều màu không đẹp nên có thể nấu mẻ nước đường mới. Đợi nước đường sôi cho vào củ năng thái sợi và mít thái sợi vào, khuấy đều, để sôi lại là được. Thả thêm hoa bưởi (hoặc hoa lài) vào nồi nước đường.

Múc nước ra chén, chia từng phần củ năng có màu vào. Dùng nóng hoặc dùng lạnh với đá bào.

Củ năng, mã đề, địa lê hay thông thiên thảo (Eleocharis dulcis) thuộc họ Cói là loại cây sống dưới nước rất khỏe mạnh, có củ tròn dẹt, vỏ dày, cơm nạc giòn ngọt, ngay cả khi nấu lâu ở nhiệt độ cao.

Củ năng sống, có mùi vị gần giống như bắp, chứa nhiều potassium, riboflavin, magnésium, đồng, sắt, phosphor và các vitamin nhóm B và C, được xem là một loại thực phẩm bổ dưỡng có khả năng hỗ trợ trị liệu đối với các bệnh tim mạch, tiểu đường, cholesterol xấu, giảm nguy cơ sỏi thận, ung thư ruột kết ở phụ nữ và phục hồi nhanh sức khỏe đường ruột bởi  chất xơ và tinh bột củ năng thuộc loại tiêu hóa chậm.

Lưu ý: Khi gọt vỏ nên gọt sâu dưới cuống bởi nơi đây có thể là nơi trú ẩn của loại ký sinh trùng đường ruột.

Minh Quân

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thủy Linh (ihay)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN