Loại cây trông như quả dứa khổng lồ, sản xuất ra loại rượu hảo hạng nhất TG

Quá trình chưng cất, lên men của loại rượu này rất công phu, vì thế giá thành của nó cũng không rẻ.

Rượu được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như gạo, nếp, nho… Thế nhưng, bạn có biết nguyên liệu nào làm nên rượu tequila không?

Tequila là thức uống có nguồn gốc từ thực vật

Tequila là một loại đồ uống có cồn, thường được sản xuất tại bang Jalisco, Mexico. Ban đầu, người ta gọi nó là mezcal nhưng vào năm 1994, nó được đổi tên thành tequila.

Loại cây trông như quả dứa khổng lồ, sản xuất ra loại rượu hảo hạng nhất TG - 1

Tequila là một thuật ngữ chung mô tả cho bất kỳ loại rượu nào được làm từ cây thùa.

Nguyên liệu thô của rượu tequila là từ một loại cây có tên agave (cây thùa). Cây thùa có gai, nhiều nhánh nhưng không mọng nước.

Cây thùa chủ yếu mọc ở miền tây nam của Mỹ, Mexico, các vùng nhiệt đới của Trung và Nam Mỹ. Môi trường sống tự nhiên của cây thùa là nơi rất khô hạn.

Loại cây trông như quả dứa khổng lồ, sản xuất ra loại rượu hảo hạng nhất TG - 2

Có khoảng 200 loài cây thùa khác nhau. Loại rượu mezcal sản xuất sớm nhất là vào thế kỷ 16 bởi người Tây Ban Nha, được làm từ cây thùa có màu xanh.

Ở bang Jalisco, Mexico, quê hương của rượu tequila, người ta trồng cây thùa xanh trên một cánh đồng rất lớn.

Một loại tequile hảo hạng phải chứa ít nhất 51% nguồn gốc từ cây thùa xanh. Nếu loại rượu tequila chứa 100% cây thùa xanh, tức nó không thêm bất cứ chất phụ gia nào, được gọi là tequila cao cấp nhất.

Loại cây trông như quả dứa khổng lồ, sản xuất ra loại rượu hảo hạng nhất TG - 3

Môi trường trồng cây thùa

Cây thùa mọc tự nhiên ở các vùng nhiệt đới như Mỹ, Mexico và ở những khu vực khô cằn cao trên 1.500m so với mực nước biển, có từ 250 ngày nắng trở lên mỗi năm.

Cây thùa thường được coi là một loại cây phát triển chậm. Trên thực tế, cây thùa được sử dụng làm nguyên liệu cho rượu tequila phải mất từ ​​6 đến 10 năm hoặc hơn để thu hoạch.

Loại cây trông như quả dứa khổng lồ, sản xuất ra loại rượu hảo hạng nhất TG - 4

Năm 2006, vùng đất nơi sản xuất rượu tequila này đã được đăng ký là Di sản Thế giới, nổi tiếng với cảnh quan cây thùa và nhà máy sản xuất rượu tequila.

Quy trình sản xuất rượu tequila

Cây thùa là nguyên liệu thô sản xuất rượu tequila, phải mất một thời gian dài để đạt tới kích thước cần thiết.

Sau khi trồng từ 6 đến 10 năm, cây thùa được thu hoạch để làm nguyên liệu. Thân cây thùa phát triển thành hình tròn dần theo năm tháng, khi thu hoạch người ta sẽ chặt bỏ bớt các nhánh, khiến nó giống như quả dứa khổng lồ.

Loại cây trông như quả dứa khổng lồ, sản xuất ra loại rượu hảo hạng nhất TG - 5

Để tạo ra rượu, cần có đường. Phần thân của cây thùa này chứa rất nhiều đường, loại đường này được dùng để chưng cất thành rượu tequila. Nó cần được hấp chín trong lò khoảng 48 tiếng, hoặc trong nồi áp suất lớn trong 6 giờ.

Cây thùa sau đó được nghiền nát, lấy nước, đó là một thứ chất lỏng có hương vị ngọt ngào. Sau khi thu thập nước ép cây thùa, người ta sẽ đem đi lên men và chưng cất.

Loại cây trông như quả dứa khổng lồ, sản xuất ra loại rượu hảo hạng nhất TG - 6

Nước ép được chuyển tới một bồn chứa chuyên dụng để lên men và chưng cất 2 lần. Tiếp theo đó, nó cần trải qua một số công đoạn làm sạch và tạo ra ethanol, thành phẩm cuối cùng là màu rượu trong suốt, hương vị rất đặc trưng.

Bên cạnh đó, còn một cách làm rượu tequila khác khiến màu sắc của nó chuyển sang màu hổ phách, hương thơm nồng hơn, mùi vị cũng thay đổi. Tên gọi của từng loại tequila tùy thuộc vào thời gian nó ủ trong thùng bao lâu.

Loại cây trông như quả dứa khổng lồ, sản xuất ra loại rượu hảo hạng nhất TG - 7

Etra Anejo Tequila là loại có tuổi đời lâu nhất, thường trên 3 năm, có giá thành cao vì chứa chiết xuất từ cây thùa nhiều. Mỗi loại tequila sẽ có hương vị khác nhau và lượng khuyến nghị tùy thuộc vào cách bạn uống nó.

Nguồn: [Link nguồn]

Trông đáng sợ và xấu xí nhưng loại bắp này lại là món ngon nổi tiếng, được săn đón với giá cao

Nhìn bắp ngô nổi đầy những “khối u” màu đen, trông như bị mốc hoặc bị hỏng, khiến nhiều người sợ hãi nhưng đó lại là một món ngon hiếm có.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QUỲNH THƯƠNG (Theo Stars)) ([Tên nguồn])
Những món ăn hot trên mạng xã hội Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN