Loại cá có thịt màu xanh neon kỳ lạ, thực khách đỏ mắt tìm mua

Loại cá đặc biệt này được nhiều người ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.

Lingcod là một loài cá có nguồn gốc từ bờ biển phía tây Bắc Mỹ, thường có da màu đỏ nâu hoặc hơi xám và thịt màu trắng. Thế nhưng, khoảng 1/5 số lượng loại cá này được đánh bắt lại có màu xanh neon, cả bên trong lẫn bên ngoài, không ai biết tại sao lại như vậy. Và đó cũng là lý do đặc biệt khiến nó được nhiều người lùng mua.

Loại cá có thịt màu xanh neon kỳ lạ, thực khách đỏ mắt tìm mua - 1

Cá lingcod là loài cá sống ở tầng đáy đại dương, có kích thước khoảng 152cm. Nó là một loài cá săn mồi phàm ăn, có thể ăn hầu hết bất cứ thứ gì di chuyển xung quanh, mọi thứ nhanh chóng nằm gọn trong cái miệng lớn của nó.

Lingcod đôi khi được gọi là 'cá tuyết xì trum' do màu sắc kỳ lạ của nó. Khoảng 20% số lượng cá lingcod có thịt màu xanh neon trông giống như sinh vật ngoài hành tinh, hoặc bị ảnh hưởng bởi bức xạ hạt nhân. Người ta vẫn chưa xác định được lý do tại sao thịt của loại cá này lại có màu sắc kỳ lạ như vậy.

Loại cá có thịt màu xanh neon kỳ lạ, thực khách đỏ mắt tìm mua - 2

Vào năm 2016, trong một chuyến đi câu cá, nhà sinh thái học biển Aaron Galloway đã câu được một con cá lingcod màu xanh. Sau khi kiểm tra con cá, ông nhận thấy nó có màu xanh cả trong lẫn ngoài. Nhưng khi cố gắng khám phá thêm về nó, ông phát hiện ra không có nhiều thông tin. Không có ai thực hiện nghiên cứu nào về loài cá này.

Được biết, màu xanh của một số loài cá là kết quả của sắc tốt mật biliverdin gây ra. Thế nhưng, việc tại sao nó ảnh hưởng tới thịt cá và chỉ có mỗi loài cá lingcod vẫn còn là một ẩn số.

Loại cá có thịt màu xanh neon kỳ lạ, thực khách đỏ mắt tìm mua - 3

Năm 2016, Galloway cố gắng đi tìm câu trả lời cho những vấn đề mình đang thắc mắc, sau khi ông tình cờ xem được một cuộc khảo sát liên quan tới hơn 2.000 con cá lingcod được đánh bắt dọc theo bờ biển ở Mỹ.

“Chúng tôi đã xem xét những yếu tố tương quan tới màu xanh lam nhưng chưa có bất kỳ nghiên cứu nào liên quan tới vấn đề này”, Galloway chia sẻ tới trang The Toronto Star.

Dựa trên phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu có thể chỉ ra rằng, xác suất thịt cá có màu xanh ở con cái cao hơn, đặc biệt là cá được đánh bắt ở vùng nước nông với kích thước nhỏ. Tỷ lệ cá lingcod có màu xanh cả bên trong và bên ngoài dao động từ 4-25%, tùy thuộc vào khu vực. Tuy nhiên, không có phát hiện nào trong số này thực sự trả lời những câu hỏi mang tính quan trọng.

Loại cá có thịt màu xanh neon kỳ lạ, thực khách đỏ mắt tìm mua - 4

Mặc dù giới tính vẫn là yếu tố dự đoán cao nhất về màu xanh của thịt, vì 80% tổng số cá lingcod là giống cái nhưng đó vẫn không phải là yếu tố duy nhất, 20% cá lingcod xanh là giống đực.

Trên thực tế, hầu hết cá lingcod được đánh bắt ở vùng nước nông cho thấy màu sắc của nó có thể chống lại các tia cực tím tốt hơn. Trong khi một số người khác tin rằng, chất biliverdin do các nguồn thực phẩm cụ thể. 

Vào thời điểm này, các chuyên gia cho rằng cần nhiều nghiên cứu khoa học hơn để xác định lý do tại sao một số loài cá chuyển sang màu xanh lam.

Loại cá có thịt màu xanh neon kỳ lạ, thực khách đỏ mắt tìm mua - 5

“Theo giả thuyết của chúng tôi, một số axit béo được phát hiện trong cá lingcod xanh cho thấy chúng có thể đang đói hoặc đang trải qua một số căng thẳng”. Galloway cho biết thêm rằng, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm rất cần thiết để xác định xem màu sắc của cá lingcod có phải do căng thẳng hay phụ thuộc vào các yếu tố khác.

Bên cạnh đó, nhiều người thắc mắc liệu loại cá này có ăn được không thì câu trả lời là “có”. Trong quá trình nấu nướng, thịt cá sẽ chuyển từ màu xanh neon sang màu trắng thông thường. Theo nhận xét của những người từng ăn loại cá này, họ cho biết thịt cá hoàn toàn có thể ăn được, vị khá ngon.

Nguồn: [Link nguồn]

3 loại cá nhỏ này giúp bảo vệ gan, người Nhật ăn nhiều để giảm gan nhiễm mỡ

Biết được những lợi ích to lớn từ các loài cá nhỏ này, người Nhật chăm ăn nó mỗi ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHƯƠNG HẠNH (Theo OD) ([Tên nguồn])
Những món ăn hot trên mạng xã hội Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN