Gợi ý 6 món ăn cực ngon, nhìn rất sang, phù hợp với các bữa tiệc gia đình
Nếu chưa có ý tưởng vì cho những bữa tiệc gia đình cuối năm, bạn có thể tham khảo thực đơn sau đây.
Thịt bò hầm cà chua
Nguyên liệu: 800 gam thịt bò, 3 quả cà chua, 1 củ hành tây nhỏ, 3 thìa nước tương, 2 thìa xì dầu, 2 thìa rượu nấu ăn, 20 gam đường phèn, 1 thìa cà phê muối.
- Thịt bò cắt miếng lớn khoảng 3cm, ngâm nước nửa tiếng, cho ít rượu nấu ăn và gừng thái chỉ vào nồi, luộc 2 phút, vớt ra rửa sạch lại.
- Dùng dao rạch một đường chéo trên bề mặt quả cà chua, chần qua nước sôi cho dễ bóc vỏ rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
- Cho một lượng dầu thích hợp vào nồi, cho cà chua, khuấy đều đến khi nó thành hỗn hợp sền sệt.
- Làm nóng chảo với một ít dầu, thêm thịt bò và hành tây cắt nhỏ vào.
- Đảo một lúc, cho nước nóng vào, thêm gia vị, đun trên lửa lớn.
- Cuối cùng, cho cà chua vào, đun trong lửa nhỏ 90 phút đến khi thịt chín nhừ và nước dùng đặc sệt lại là được.
Thịt gà rưới nước sốt
Nguyên liệu: 5 cái đùi gà, nửa bát con đậu phộng rang, 2 thìa ớt bột, mè trắng, lượng hành tỏi thích hợp, 3 thìa xì dầu, 1 thìa giấm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa rượu nấu ăn.
- Chuẩn bị nước sốt, cho tỏi băm, ớt bột và mè trắng vào bát, rưới dầu nóng lên, thêm xì dầu, giấm, đường vào trộn đều.
- Đùi gà rửa sạch, cho một ít gừng vào rượu nấu ăn vào nồi, đun sôi, vớt bỏ bọt, nấu trong 18 phút.
- Ngâm chân gà đã chín trong nước đá 10 phút để da và thịt mềm hơn.
- Thịt gà để ráo nước, chặt thành từng miếng nhỏ.
- Bày biện ra đĩa, rưới nước sốt, rắc đậu phộng và hành lá lên trên.
Thịt gà nấu bia
Nguyên liệu: nửa con gà, 400ml bia, 1 thìa rượu nấu ăn, lượng gừng tỏi thích hợp, 1 thìa nước tương đen, 3 thìa xì dầu, 1 thìa muối.
- Thịt gà chặt nhỏ, cho vào nồi với một ít gừng và rượu nấu ăn, chần sơ qua rồi rửa lại bằng nước lạnh.
- Cho vào nồi một lượng dầu thích hợp, cho gừng thái nhỏ và tỏi băm vào phi thơm.
- Cho gà vào xào vài lần, rán hơi vàng.
- Đổ bia và nước tương vào, vặn lửa lớn.
- Sau khi sôi, chuyển sang lửa vừa và nhỏ và đun trong khoảng 30 phút, nêm nếm lại gia vị, cuối cùng chắt lấy nước cốt, rắc hành lá thái nhỏ vào, bày ra đĩa.
Thịt heo kho đậu nành
Nguyên liệu: 1 cái chân giò heo, 1 bát đậu nành, hành lá, gừng, đường phèn, nước tương, xì dầu, rượu nấu ăn.
- Ngâm đậu nành trước, thường trong khoảng 2 giờ, rồi vớt ra để ráo.
- Chân giò heo chặt thành từng khúc, chần sơ qua rồi vớt ra để ráo.
- Đun nóng dầu trong nồi, cho đường phèn đã nghiền nhỏ vào, vặn lửa vừa, đợi đến khi đường phèn chuyển sang màu vàng và bắt đầu sủi bọt, có màu caramel thì cho chân giò vào đảo đều.
- Sau đó cho nước tương, rượu nấu ăn vào, thêm một lượng nước thích hợp vừa phải.
- Cho đậu nành đã ngâm vào và đun nhỏ lửa trong 40 phút.
- Hầm chân giò đến khi mềm, nêm chút muối, chắt lấy nước cốt nếu quá nhiều.
Nghêu hấp miến
Nguyên liệu: 800 gam nghêu, miến, tỏi, gừng, hành tím, xì dầu, dầu hào.
- Cho nghêu vào nồi luộc với một ít muối.
- Miến ngâm nước cho mềm, trải ra đĩa lòng sâu, xếp nghêu lên trên.
- Đun nóng dầu trong nồi, phi thơm tỏi, sau đó cho xì dầu, muối và dầu hào vào, trộn đều.
- Đổ nước sốt lên nghêu, sau khi nước sôi thì cho vào nồi hấp khoảng 15 phút.
Đậu phụ nhồi thịt
Nguyên liệu: 9 miếng đậu phụ, 100 gam thịt heo, 5 miếng nấm hương, 1 thìa dầu hào, 1 thì nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột bắp, hành lá.
- Xay nhuyễn thịt heo, thêm một chút nước tương và bột bắp, trộn đều.
- Nấm hương ngâm nước cho mềm, băm nhỏ, cho vào thịt heo.
- Đậu phụ khoét giữa, nhồi thịt vào.
- Cho một ít dầu vào chảo đun nóng, cho dậu phụ vào rán vàng 2 mặt.
- Khi đậu phụ chín vàng, đổ hỗn hợp nước gia vị gồm bột bắp, dầu hào, muối, đường, nước vào, đun sôi trên lửa lớn, sau đó vặn nhỏ trong 10 phút là xong.
Nguồn: [Link nguồn]
Nếu chị em đang chán ngấy với các món bún, mì, phở cho bữa sáng nhưng lại lo lắng không muốn đến chỗ đông người để...