Gỏi cá trích - món ngon quên sầu nơi đảo ngọc và cách làm cực dễ tại nhà

Sự kiện: Món ngon từ cá

Gỏi cá trích là món ngon vô cùng nổi tiếng của đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang) bây giờ bạn có thể tự tay chế biến ngay tại nhà thành món ngon sang chảnh đãi khách.

Vài nét về gỏi cá trích - món ngon quên sẩu nơi đảo ngọc.

Phú Quốc có những nhà hàng, khách sạn nằm ngay bên bờ biển, du khách vừa nghe sóng vỗ dạt dào, vừa thưởng thức món gỏi cá trích dân dã đậm đà hương vị thiên nhiên chế biến từ cá trích tươi ngon ăn một lần không thể quên của đặc sản ẩm thực đảo ngọc Phú Quốc.

Gỏi cá trích rất giàu dinh dưỡng cho sức khỏe của con người. Nguyên liệu chính là cá trích, kèm hành tây thái mỏng, ớt thái sợi, hành tím thái mỏng, dừa nạo – những gia vị sẵn có trên đảo. Rau gia vị "tuyển" từ các cánh rừng nguyên sinh. Dừa ở đảo trồng rất nhiều, bánh tráng do người dân Phú Quốc làm hương vị riêng biệt, dày dẻo và to bản, cuốn gỏi cá trích gọn gàng, không rách vỡ.

Đặc biệt món gỏi cá trích này có thêm chút rượu sim thì ngon "quên sầu" bởi cá trích tươi sống rất nhiều đạm nên cần có chút ít men cay kích thích tiêu hóa và hưng phấn ấm êm bên gia đình.

Gỏi cá trích ngon bổ độc đáo khiến rất nhiều thực khách ưa chuộng – nếu bạn thích thì giờ có thể tự chế biến ngay nhà của mình.

Nguyên liệu làm gỏi chính là cá trích tươi, ngon nhất là cá trích trâm. Ảnh internet.

Nguyên liệu làm gỏi chính là cá trích tươi, ngon nhất là cá trích trâm. Ảnh internet.

Hướng dẫn cách làm gỏi cá trích đặc sản Phú Quốc cực ngon tại nhà

Nếu ở gần biển việc chọn cá trích mới đánh bắt được còn nhảy tanh tách ở buổi chợ cá sớm trên đảo ngọc không khó – bởi đó là lợi thế của ngư dân Phú Quốc giúp họ chế biến được món gỏi cá trích đặc sản.

Để món gỏi cá trích ngon trước hết phải chọn được loại cá trích tươi – ngon nhất là loại cá trích trâm xương nhỏ, thịt nhiều hơn, săn chắc và ngon ngọt hơn các họ cá trích khác.

- Nên chọn những con cá trích thon gọn, bụng màu hồng nhạt, mình dày.

- Cá trích tươi nhìn bên ngoài thấy mang cá có màu đỏ tươi, mắt cá không bị đỏ (nếu mang cá đỏ nhạt, mắt có vệt đỏ hay đỏ toàn bộ là cá đã bị ươn – không nên làm gỏi).

Nguyên liệu (3-4 người ăn)

Cá trích: 500 gr

Đậu phộng (lạc): 200 gr, dừa nạo 100 gr, hành tây 1 củ, tỏi khô 1 củ, chanh 3 quả, ớt 3 quả, rau sống ăn kèm (tùy thích), bún tươi 500 gr, bánh tráng cuốn.

Các nguyên liệu và rau ăn với gỏi cá trích (hành tây thái mỏng, ớt thái sợi, hành tím thái mỏng, dừa nạo...). Ảnh internet.

Các nguyên liệu và rau ăn với gỏi cá trích (hành tây thái mỏng, ớt thái sợi, hành tím thái mỏng, dừa nạo...). Ảnh internet.

Cách làm

Sơ chế cá trích

- Cá trích rửa sạch, đánh sạch vảy, bỏ phần đuôi, 2 mang rồi rửa lại. Tiếp đó cắt bỏ nốt phần đầu và ruột – món gỏi cá nên cắt sạch luôn phần bụng để không còn mùi hôi làm món gỏi mất thơm ngon.

- Pha bát nước cốt chanh pha loãng và cho cá vào ngâm 5 phút để khử mùi tanh (lưu ý là sau khi cá trích sơ chế xong thì hạn chế rửa nước để cá không bị tanh).

Phi lê cá trích

- Lau sạch nước trên mình cá để phi lê không bị trơn. Dùng một tay ấn chặt thân cá xuống thớt, tay kia dùng dao rạch sâu vào phần thịt cá.

- Cảm thấy dao chạm tới phần xương cá thì trở cán dao ngang rồi di chuyển lưỡi dao dọc sát xương sống cá. Khi lóc 2/3 miếng cá thì dùng dao đâm xuyên cá rồi một tay ghì mạnh dao, tay kia kéo mạnh thớ thịt xuống phần đuôi để tách thịt cá riêng.

- Tiếp tục thực hiện các bước vừa rồi đối với mặt còn lại của con cá và với những con cá còn lại.

Ướp cá trích với hỗn hợp nước mắm - đường đun sôi, rồi trộn nước cốt chanh, tỏi và ớt băm nhỏ để khoảng 10 - 15 phút cho cá ngấm gia vị. Ảnh internet.

Ướp cá trích với hỗn hợp nước mắm - đường đun sôi, rồi trộn nước cốt chanh, tỏi và ớt băm nhỏ để khoảng 10 - 15 phút cho cá ngấm gia vị. Ảnh internet.

Sơ chế các nguyên liệu khác

- Đậu phộng rang chín, giã nhỏ. Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ ngâm nước để bớt hăng.

- Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt.

- Rau sống sơ chế sạch, ngâm nước muối pha loãng 15 phút rồi xả lại cho bớt mặn.

Làm nước mắm và ướp cá

- Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa canh nước mắm và 2 thìa canh đường vào rồi đun với lửa nhỏ - vừa đun vừa khuấy đều không bị cháy đường. Khi hỗn hợp sền sệt, đường đã tan hết thì bắc xuống.

- Chỉ lấy 2 thìa canh hỗn hợp này vào tô riêng.

- Cho tiếp 2 thìa canh nước cốt chanh, 2/3 tỏi và ớt băm nhỏ vào tô, khuấy đều. Sau đó, cho cá trích vào, trộn đều và ướp khoảng 10 - 15 phút để cá ngấm gia vị.

Món gỏi cá trích đã hoàn thành. Ảnh internet.

Món gỏi cá trích đã hoàn thành. Ảnh internet.

Làm nước chấm

Phần hỗn hợp nước mắm – đường còn lại dùng làm nước chấm gỏi cá trích.

- Cho phần tỏi ớt băm còn lại cùng nước cốt chanh vào hỗn hợp còn lại, khuấy đều.

- Cho đậu phộng giã nhỏ vào.

- Sau 15 phút thì lấy cá trích đã ướp ra, cho hành tây trộn đều rồi trút cả vào đĩa lớn.

- Rắc một ít đậu phộng rang lên.

- Dọn gỏi cá, nước chấm, rau sống, bánh tráng cuốn, bún cùng với dừa nạo ra và bắt đầu thưởng thức.

Cách ăn gỏi cá trích

Ăn gỏi cá trích phải biết cách thì mới chuẩn vị và ngon miệng. Người chưa quen ăn món gỏi này với bánh tráng cuốn thì làm như sau:

- Nhúng bánh tráng qua nước lọc cho mềm rồi đặt vào đĩa.

- Gắp thịt cá trích, bún, rau sống, dừa khô nạo đặt vào miếng bánh tráng rồi cuốn lại.

- Chấm miếng gỏi vào bát nước chấm và thưởng thức.

Món gỏi cá trích nên uống kèm rượu sim giúp món ăn thêm tròn vị và đúng cách thưởng thức món gỏi cá trích đặc sản của đảo ngọc.

Cá trích làm món ăn gì cũng dễ và ít tanh, hợp với nhiều độ tuổi nên bữa ăn gia đình sẽ thêm ngon miệng.

Cá trích cùng họ với cá mòi, có sức sống tốt, mức độ độc hại rất thấp, dễ đánh bắt. Hàm lượng dinh dưỡng trong cá trích tươi rất giàu: 85 gram cá trích nấu chín cung cấp cho bạn 173calo, 19,6 gram protein và 9,9 gram chất béo. Cá trích cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin D, vitamin B12, selen, acid béo omega 3, vitamin B6, kali…

- Axit béo omega-3, vitamin D, B12m selen… giúp chống lại và ngăn ngừa bệnh tim, một số loại ung thư, rối loạn tâm trạng và tâm thần…

Lợi ích sức khỏe của cá trích gồm: Tăng cường sản xuất hồng cầu, giảm viêm và các bệnh tự miễn trong cơ thể, giảm viêm mạn tính, giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành, bệnh Crohn, giảm lão hóa, cải thiện sức khỏe mắt, giảm trầm cảm và lo lắng, giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.

Omega-3 ngăn ngừa lão hóa, viêm nhiễm và đau mãn tính.

Vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ can xi trong cơ thể, giúp xương khỏe mạnh.

Kali, Vitamin B6 nuôi dưỡng hệ thần kinh.

Loại cá này chứa hàm lượng thủy ngân thấp nên an toàn với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Nguồn: [Link nguồn]

Món ngon cuối tuần: Cách làm gỏi cá chiên giòn kiểu Thái Lan

Vị giòn của cá chiên, vị chua ngọt từ xoài và nước chấm hòa quyện tạo nên một món ăn đậm đà, hấp dẫn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Hà ([Tên nguồn])
Món ngon từ cá Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN