Giống bắp cải kỳ lạ ở Tây Tạng, cao vài mét, thấy cũng không được hái

Trên thực tế, đây không giống như loại bắp cải bình thường có giá trị nhưng lại được người dân rất coi trọng.

Đối với những du khách từng đi trên tuyến đường Tứ Xuyên – Tây Tạng (Trung Quốc), họ sẽ bắt gặp rất nhiều điều thú vị. Vì nơi này ở độ cao 4.000m so với mực nước biển, điều kiện sống thôn quê điển hình, quanh năm lạnh giá, khí hậu khắc nghiệt. Có lẽ vì thế mà các loại thực vật ở đây sinh trưởng cũng khác so với những nơi khác.

Nhiệt độ để bắp cải phát triển bình thường dao động từ 8 tới 20 độ. Vì thế, với nhiệt độ núi cao 4.000m ở Tây Tạng, việc bắp cải sinh trưởng là điều không thể.

Giống bắp cải kỳ lạ ở Tây Tạng, cao vài mét, thấy cũng không được hái - 1

Vậy giống cây bắp cải được nhìn thấy trên tuyến đường Tứ Xuyên - Tây Tạng là gì? Trên thực tế, tên của nó là "Tahuang", người dân địa phương gọi nó là “bắp cải khổng lồ” hoặc “bắp cải Trung Quốc” dựa trên vẻ ngoài của nó.

Tahuang có tên khoa học là Rheum nobile, là một loại cây thân thảo sống chủ yếu trên dãy Himalaya ở độ cao 4.000 – 4.800m, phân bố rải rác từ đông bắc Afghanistan tới Butan và Tây Tạng. Cụm hoa khổng lồ của nó cao 1-2m, mọc sát đất, cao hơn rất nhiều so với cây bụi. Bộ phận trông giống như bắp cải chính là chồi của Tahuang.

Giống bắp cải kỳ lạ ở Tây Tạng, cao vài mét, thấy cũng không được hái - 2

Nó có mối quan hệ cộng sinh với một loại nấm và một loại thuốc ở Tây Tạng. Vì bị con người thu hái trên quy mô rộng nên số lượng của nó bị giảm sút.

Sức sống của loại thực vật này rất bền bỉ, tuổi thọ khoảng 10 đến 40 năm, điều này cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi nó có thể sinh trưởng ở độ cao 4000 mét trong môi trường lạnh giá quanh năm, sức sống tự nhiên sẽ rất lớn.

Giống bắp cải kỳ lạ ở Tây Tạng, cao vài mét, thấy cũng không được hái - 3

Mặc dù Tahuang tương đối hiếm ở các vùng nông thôn trên cả Trung Quốc nhưng nó phổ biến trên tuyến đường Tứ Xuyên – Tây Tạng, dễ dàng nhìn thấy nó ở khắp mọi nơi. Tahuang khó có thể nở hoa, một khi nở hoa là sắp chết. Do đó, thời gian sống cụ thể của cây Tahuang được xác định bởi thời gian ra hoa của nó.

Giá trị của loại cây này chủ yếu thể hiện ở hai khía cạnh:

- Giá trị y học

Tahuang là một loại dược liệu quý ở Tây Tạng. Trước đây, người dân địa phương sử dụng nó làm thức ăn để điều trị các bệnh của gia súc, gia cầm. Dần dần, người ta sử dụng nó làm dược liệu chữa bệnh cho con người như bướu cổ, nhiệt miệng, khô miệng, khó chịu. Rễ của nó còn dùng để điều trị lở loét, mụn nhọt, các vết thương khó chữa lành.

Mặc dù giá trị dược liệu của Tahuang cao nhưng bạn không thể tùy tiện sử dụng, cần có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Giống bắp cải kỳ lạ ở Tây Tạng, cao vài mét, thấy cũng không được hái - 4

- Bảo vệ đất và nước

Tahuang thường mọc trong đống đất đá, hệ thống rễ của nó có thể ăn sâu vào lòng đất khoảng 2 mét. Nó có tác dụng quan trọng đối với cấu trúc địa chất ở Tây Tạng, đặc biệt là ở những khu vực như nhiều đất đá, giúp tránh sạt lở đất. Vì vậy người dân địa phương yêu thích và rất trân trọng nó.

Do điều kiện sống đặc thù nên Tahuang rất hiếm ở các vùng nông thôn trên cả nước, là loài thực vật quý hiếm. Khi nhìn thấy nó, bạn không nên tùy tiện nhổ nếu không sẽ rơi vào cảnh bị người dân bắt bồi thường.

Nguồn: [Link nguồn]

10 loại trái cây có tác dụng đặc biệt làm tăng chất lượng tinh trùng

Những chất dinh dưỡng trong các loại trái cây này đặc biệt tốt cho việc cải thiện chất lượng tinh trùng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHƯƠNG HẠNH (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Thực phẩm tốt cho sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN