Dùng nồi chiên không dầu cần hiểu đúng và tránh 3 sai lầm này để an toàn cho cả gia đình bạn

Sự kiện: An toàn thực phẩm

Khi sử dụng nồi chiên không dầu, không nên chọn những loại thực phẩm giàu axit như chanh, dấm, trái cây có vị chua… vì một lượng nhỏ axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Nồi chiên không dầu trở thành một thiết bị gia dụng không thể thiếu trong căn bếp của nhiều gia đình hiện nay. Có nồi chiên không dầu sẽ tiện dụng để nấu nướng, hạn chế được dầu mỡ và giảm bớt áp lực cho người làm bếp.

Tuy nhiên, nhiều người còn nghi ngại dùng nồi chiên không dầu chế biến đồ ăn sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe.

Dùng nồi chiên không dầu cần hiểu đúng và tránh 3 sai lầm này để an toàn cho cả gia đình bạn - 1

Ảnh minh họa

Hiểu đúng về nồi chiên không dầu

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia Công nghệ thực phẩm cho biết về nguyên tắc hoạt động của nồi chiên không dầu là làm chín thực phẩm bằng không khí nóng.

Trước kia, để chiên, rán thực phẩm, người ta phải dùng dầu ăn, mỡ. Tuy nhiên, giờ đây mọi người sợ ăn dầu, mỡ nên các nhà sản xuất đã tạo ra sản phẩm nồi chiên không dầu, trong đó thực phẩm được nấu chín bằng dòng không khí nóng. Không khí nóng trong nồi chiên không dầu là không khí hoàn lưu. Do vậy thực phẩm được nấu chín mà không bị khô.

Để an toàn cho sức khỏe gia đình bạn, theo chuyên gia, khi sử dụng nồi chiên không dầu chỉ nên dùng ở nhiệt độ từ 150-170 độ C, không nên để nhiệt độ quá cao vì dễ gây ra biến tính cho thực phẩm. 

Để giảm bớt tác hại của đồ chiên nướng, tốt nhất nên dùng ở mức nhiệt độ thấp. Thực phẩm được làm chín có màu vàng, không nên để chuyển sang màu vàng sậm, khét sẽ rất nguy hiểm.

3 sai lầm khi dùng nồi chiên không dầu gây hại sức khỏe

Dùng nồi chiên không dầu cần hiểu đúng và tránh 3 sai lầm này để an toàn cho cả gia đình bạn - 2

Ảnh minh họa

Không kiểm tra đồ ăn trong khi chế biến 

Hầu hết các loại nồi chiên không dầu hiện nay được thiết kế kín, do đó không thể nhìn thấy thức ăn trong quá trình chiên. Vì vậy, nhiều chị em nội trợ thường không kiểm tra thức ăn trong quá trình chế biến dẫn đến thực phẩm dễ bị cháy.

Để tránh tình trạng này, khi nấu được 1/2 lượng thời gian thì hãy kiểm tra, có thể xóc đồ ăn một chút hoặc lật mặt để món ăn được chín đều sẽ ngon hơn.

Chế biến thực phẩm có vị chua, giàu axit

Khi sử dụng nồi chiên không dầu, không nên chọn những loại thực phẩm giàu axit như chanh, dấm, trái cây có vị chua… Vì trong giấy bạc có thành phần kim loại là nhôm, khi axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc làm ăn mòn giấy bạc, một lượng nhỏ nhôm có thể ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Không vệ sinh nồi thường xuyên

Khi chế biến nhiều món ăn, cần lấy lòng nồi ra rửa trước khi cho món khác vào nấu để đảm bảo mùi và thực phẩm cháy của món trước. Sau khi nấu ăn xong cũng cần làm vệ sinh nồi, tránh để nguyên mà đem đi cất vì như vậy thực phẩm dính lại trên lòng nồi có thể làm cho nồi bị mốc hoặc nhanh bị hỏng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nguồn: [Link nguồn]

Những sai lầm khi nấu ăn có thể gây ung thư mà đa phần người Việt đều mắc phải

Dù tự mình chế biến món ăn nhưng chỉ cần sai sót một chút, bạn cũng có thể biến chúng thành thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cho cả gia đình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.H (th) ([Tên nguồn])
An toàn thực phẩm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN