Du lịch, ẩm thực Việt Nam đang tiếp cận với tiêu chuẩn quốc tế

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam tự hào vì lần đầu tiên Việt Nam được cẩm nang ẩm thực danh giá thế giới công nhận.

Tại bên lề Lễ công bố danh sách những nhà hàng, quán ăn được Michelin Guide (cẩm nang ẩm thực danh giá nhất thế giới) tuyển chọn tại Hà Nội và TP.HCM tối 6/6, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, sao Michelin là giải thưởng nổi tiếng được trao cho những nơi đã mang đến trải nghiệm ẩm thực xuất sắc nhất. Đây là thương hiệu hàng đầu thế giới đánh giá thẩm định chất lượng, nhà hàng.

Theo ông Khánh, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch, Việt Nam đang trong quá trình hội nhập lại có thương hiệu quốc tế công nhận các nhà hàng, quán ăn của Việt Nam thì đây là minh chứng cho sự trưởng thành của ẩm thực, du lịch Việt Nam.

Du lịch, ẩm thực Việt Nam đang tiếp cận với tiêu chuẩn quốc tế - 1

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam. 

“Danh hiệu quốc tế góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và đưa du lịch Việt Nam tiếp cận với chất lượng và tiêu chuẩn quốc tế”, ông Khánh nói.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam, du lịch văn hóa là một trong 4 dòng phát triển du lịch chính.

Đặc biệt, trong du lịch văn hóa, ẩm thực là một trong những kế hoạch phát triển du lịch Việt Nam. Chúng ta đang tiến tới tầm thế giới. Vì vậy, đây là cơ hội tốt, là nguồn cổ vũ lớn cho nền văn hóa, ẩm thực Việt Nam, giới thiệu các món ăn truyền thống của Việt Nam, từ đó du lịch Việt Nam sẽ được quảng bá rộng khắp trên thế giới.

Du lịch, ẩm thực Việt Nam đang tiếp cận với tiêu chuẩn quốc tế - 2

Một số đại diện được trao giải tối 6/6 tại Hà Nội. Ảnh: Michelin Guide

Sau khi Michelin chính thức công bố đặt chân đến Việt Nam vào tháng 12 năm 2022, các thẩm định viên bí mật, vốn được biết đến là những người có chuyên môn, khẩu vị sành sỏi và kiến thức sâu rộng về ẩm thực quốc tế đã đi khắp Hà Nội và TP.HCM để tìm kiếm những “viên ngọc ẩn giấu”.

Thông qua các chuyến thăm ẩn danh và đánh giá nghiêm ngặt, các thẩm định viên đảm bảo rằng: chỉ những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất và đặc sắc nhất mới được công nhận và xứng đáng được tôn vinh trong danh sách đầu tiên của Michelin tại Hà Nội và TP.HCM. Hiện cẩm nang Michelin có tên nhà hàng ở hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Du lịch, ẩm thực Việt Nam đang tiếp cận với tiêu chuẩn quốc tế - 3

Món ăn được nhận sao trong lễ công bố. 

Đến nay, Michelin Guide vẫn giữ nguyên cam kết ban đầu: cung cấp đến du khách quốc tế, thực khách địa phương những nhà hàng tốt nhất thế giới, tôn vinh nền ẩm thực và quảng bá du lịch.

Ngoài ra, còn có nhiều hạng mục giải thưởng được trao nhằm tôn vinh ẩm thực Việt Nam, gồm Michelin Selected (danh sách nhà hàng được Michelin đề xuất), Michelin Guide Special Awards (hệ thống giải thưởng đặc biệt của Michelin.

Bên cạnh hệ thống xếp hạng sao danh giá, Michelin Guide còn có hạng mục giải thưởng là Bib Gourmand dành cho những nhà hàng mang đến món ăn ngon với giá cả phải chăng.

Nghệ nhân nhân dân Ánh Tuyết chia sẻ: Michelin Guide cho các nhà hàng, đầu bếp Việt Nam lần này là một "phát súng" cho ẩm thực Việt Nam ra thế giới, tạo sự chuyển mình cho cả ngành ẩm thực Việt Nam. Bà luôn ngưỡng mộ giải thưởng này nhưng chỉ biết ước mơ, không nghĩ một ngày Việt Nam có được. Ẩm thực của Việt Nam đã được quốc tế đánh giá công tâm.

Nguồn: [Link nguồn]

Món ngon cuối tuần: Canh hến nấu chua ”mát ruột” ngày hè

Canh hến nấu chua có đầy đủ hương, sắc và vị với thịt hến giòn dai, nước canh chua thanh ngọt mát, dậy mùi thơm của rau răm, hành lá.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DIỆU THU ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung