Du khách tây bỏ chạy trước những món ăn kỳ lạ này ở châu Phi

Sự kiện: Món ăn kinh dị

Châu Phi được cho là vùng đất lớn thứ hai trên trái đất và là nơi sinh sống của hàng trăm nhóm dân tộc có nền văn hóa khác nhau. Điều đó đã mang lại cho vùng đất này nền ẩm thực đa dạng và độc đáo có 1 không 2.

Mỗi khu vực ở Châu Phi đều có những đặc sản riêng biệt; Couscous hấp dẫn ở miền Bắc, Bobotie ngon ở miền Nam và Ugali cùng Fufu nổi bật ở Đông và Tây Phi. Ngoài những thứ này, còn có những món ngon phổ biến khác nhưng sẽ khiến cho du khách châu Âu khiếp hãi và ít người đủ can đảm để ăn chúng.

Món sâu mopane 

Du khách tây bỏ chạy trước những món ăn kỳ lạ này ở châu Phi - 1

Ở một số vùng của khu vực miền Nam châu Phi, đặc biệt là Zimbabwe, sâu mopane là một phần chính trong chế độ ăn uống ở các vùng nông thôn và là một món ngon ở các thành phố. Đây là một loại sâu bướm lớn được đặt tên theo cây mopane mà chúng thường ăn. Tưởng tượng đến việc ăn một vài con sâu bướm sẽ khiến nhiều người sợ hãi, nhất là hình thức khá kinh dị của chúng. Nhưng nếu đủ can đảm để thử, bạn sẽ nhận ra chúng rất ngon. Sâu mopane thường được sấy khô rồi chiên giòn như khoai tây chiên, ăn ngay lập tức lúc vừa bắt được hoặc nấu trong nước sốt cay.

Dế, châu chấu chiên 

Du khách tây bỏ chạy trước những món ăn kỳ lạ này ở châu Phi - 2

Đây là một món ăn giòn và ngon được thưởng thức ở nhiều nơi trong cộng đồng Đông và Trung Phi. Châu chấu được bắt ở những khu vực khô ráo có nhiều cỏ vào sáng sớm khi chúng vẫn ngủ, và dế được săn ra khỏi hang vào ban đêm. Những côn trùng này có thể được chiên, xào hoặc nướng và trở thành đồ ăn nhẹ.

Ấu trùng cọ 

Du khách tây bỏ chạy trước những món ăn kỳ lạ này ở châu Phi - 3

Những ấu trùng có vẻ ngoài màu hơi vàng hoặc màu kem với cái đầu màu nâu là một món ăn yêu thích trong hầu hết các cộng đồng Tây Phi. Nó được nở ra từ những quả trứng của một loại sâu cọ trưởng thành trong những thân cây cọ khỏe mạnh. Ấu trùng này chứa đầy chất béo và có thể được ăn kèm nước sốt, rang hoặc chiên.

Những côn trùng này là nguồn protein rẻ nhất, có sẵn nhất và trở thành các thực phẩm thiết yếu cho nhiều người châu Phi không có khả năng mua thịt hoặc cá. Bên cạnh đó nuôi côn trùng là nguồn thu nhập của nhiều gia đình ở Châu Phi. Ở Zimbabwe, mùa thu hoạch sâu mopane là thời kỳ cao điểm để nhiều người dân địa phương kiếm tiền. Họ nhặt, làm sạch, phơi khô và đóng gói những con sâu quý giá đối với họ và chúng được bán ở thị trường địa phương hoặc khu vực thành thị với mức giá cao hơn. Tương tự đối với dế, châu chấu và ấu trùng cọ.

Ấu trùng sâu cọ là nguồn thu nhập ổn định và quanh năm cho những người nuôi chúng ở quy mô lớn. Những côn trùng này là nguồn dinh dưỡng thiết yếu và axit béo không bão hòa lành mạnh hơn, rẻ hơn và sẵn có, khiến chúng trở thành lựa chọn thực phẩm tuyệt vời cho trẻ suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng và thiếu máu.

Loài cỏ mọc hoang nay là đặc sản hiên ngang trên mâm cỗ nhà giàu

Năn vốn là loài cỏ mọc hoang, sở dĩ có tên gọi là năn bộp vì khi ta dùng tay vỗ nhẹ vào cọng, năn sẽ phát ra tiếng...

Chia sẻ
Theo Hàn Ly (Theo afric.onlin) (Báo GT)
Món ăn kinh dị Xem thêm
Báo lỗi nội dung