"Đánh bay" nồi cơm với thịt bò hầm nấm

Thứ Bảy, ngày 27/04/2013 11:00 AM (GMT+7)

Từng miếng thịt bò mềm, thấm đẫm gia vị lại dậy mùi gừng tỏi thơm lừng quyến rũ.

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Nguyên liệu:

- 300g ức thịt bò
- 100g nấm hương khô
- 1/2 củ tỏi
- 1/2 nhánh gừng nhỏ
- Vài cọng tỏi và hành lá
- Gia vị: Rượu, xì dầu, muối, đường.

"Đánh bay" nồi cơm với thịt bò hầm nấm - 1

Cách làm:

Nấm ngâm nước cho nở mềm, vớt ra rửa sạch rồi cho vào bát riêng.

"Đánh bay" nồi cơm với thịt bò hầm nấm - 2

Thịt bò rửa sạch thái miếng vuông con chì.

"Đánh bay" nồi cơm với thịt bò hầm nấm - 3

Hành tỏi thái nhỏ (bớt lại 1/2 số hành lá để túm lại thành một bó rồi thắt nút) để riêng phần đầu hành thái khúc to.

Gừng thái lát, tỏi bóc vỏ.

"Đánh bay" nồi cơm với thịt bò hầm nấm - 4

Đun sôi nồi nước với một vài lát gừng, cho thịt bò vào luộc chín.

"Đánh bay" nồi cơm với thịt bò hầm nấm - 5

Sau đó vớt ra rửa sạch.

"Đánh bay" nồi cơm với thịt bò hầm nấm - 6

Cho thịt bò vào nồi áp suất, thêm tỏi, gừng, vài cọng đầu hành, 1 muỗng canh rượu và 2 muỗng canh xì dầu.

"Đánh bay" nồi cơm với thịt bò hầm nấm - 7

Thêm 1/2 cốc nhỏ nước (bạn có thể tận dụng lại phần nước đã luộc thịt bò lúc trước cho ngọt nước).

"Đánh bay" nồi cơm với thịt bò hầm nấm - 8

Đậy chặt nắp, đặt nồi lên bếp đun to lửa khoảng 2 - 3 phút rồi tắt lửa, không đun quá lâu vì thịt bò đã được luộc chín trước khi hầm, thời gian ngắn này đủ để gia vị thấm vào thịt bò.

"Đánh bay" nồi cơm với thịt bò hầm nấm - 9

Mở nắp, thêm nấm.

"Đánh bay" nồi cơm với thịt bò hầm nấm - 10

Nêm mắm muối và 1/2 muỗng cà phê đường cho vừa ăn

"Đánh bay" nồi cơm với thịt bò hầm nấm - 11

Tiếp tục đậy kín nắp và đun to lửa khoảng 5 - 8 phút là được.

"Đánh bay" nồi cơm với thịt bò hầm nấm - 12

Rắc chút hành và tỏi thái nhỏ vào món ăn trước khi múc ra đĩa cho đẹp mắt.

"Đánh bay" nồi cơm với thịt bò hầm nấm - 13

Một chút khác lạ trong cách chế biến món thịt bò hầm nấm quen thuộc giúp thịt bò giữ được vị ngọt đặc trưng. Từng miếng thịt bò mềm, thấm đẫm gia vị lại dậy mùi gừng tỏi thơm lừng rất quyến rũ.

"Đánh bay" nồi cơm với thịt bò hầm nấm - 14

Nếu thích ăn nước, bạn có thể thêm nước dùng nhiều hơn một chút. Chan một ít nước bò hầm vào bát cơm nóng thôi cũng đủ để bạn "đánh bay" phần cơm trong chốc lát.

"Đánh bay" nồi cơm với thịt bò hầm nấm - 15

Bạn cũng có thể dùng món thịt bò hầm nấm cho bữa sáng, ăn kèm bánh mỳ hoặc bún đều ngon. Nếu muốn ăn cay thì thêm chút ớt và tiêu bạn nhé!

Theo Thúy Phạm, ảnh: BSC (Trí Thức Trẻ)
sự kiện Món ngon mỗi ngày