Đậm vị canh mắm

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Mắm kho hay canh mắm là tên gọi của một món ăn sử dụng nguyên liệu chính là mắm (mắm bò hóc, mắm cá các loại) nấu nước đậm vị và khá sánh đặc, ăn kèm với các loại rau nhúng, chấm, chần, tương tự như cách ăn lẩu.

Nguyên liệu: 

- 300g cá lóc

- 150g mắm cá lóc

- 200g thịt heo quay

- 150g tôm sú

- 2 quả cà tím

- 150g đậu bắp

- 2 cây sả, 20g tỏi, ớt xay

- 1 thìa súp đường, 3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa súp dầu ăn; Kèo nèo, cọng súng, rau thơm các loại, chuối bào ăn kèm.

Đậm vị canh mắm - 1

Món canh mắm (mắm kho)

Các bước thực hiện: 

- Mắm cá lóc cho vào một ít nước, đun sôi, lọc qua rây, bỏ xương. Cá lóc rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn. Tôm bóc nõn vỏ, chừa đuôi. Heo quay cắt miếng dày vừa ăn.

- Cà tím rửa sạch, xắt khúc ngắn. Đậu bắp rửa sạch, cắt khúc. Sả cây đập giập.

Cho dầu ăn vào chảo làm nóng, phi thơm tỏi băm, trút 1/2 cà tím vào xào chín (1/2 còn lại để ăn sống).

- Nấu sôi nước lọc mắm, cho sả cây vào đun cho dậy mùi thơm, cho cá lóc, cà tím xào, đậu bắp vào, nêm đường, hạt nêm, bột ngọt, ớt xay cho vừa khẩu vị.

- Khi ăn, cho mắm kho vào nồi đất, cho tôm, thịt heo quay vào, để lửa riu cho ấm, dùng với cơm trắng, ăn kèm kèo nèo, cọng súng, rau sống các loại.

- Mách nhỏ: Nước mắm kho phải đậm đà và sệt hơn nước ăn bún mắm. Ở miền Tây, có rất nhiều rau ăn kèm với mắm, như bông súng, lục bình, rau dừa, cỏ hẹ, rau mác.

Chúc các bạn ngon miệng với món canh mắm này nhé!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Món ngon Việt Nam
Món ngon mỗi ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN