Có nên rửa nho khô trước khi ăn?

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Nho khô làm theo phương pháp tự nhiên nên được rửa sạch, trong khi nếu được sản xuất tại nhà thì có thể ăn trực tiếp.

Nho được làm theo phương pháp tự nhiên ở Tân Cương. Ảnh: Paper

Nho được làm theo phương pháp tự nhiên ở Tân Cương. Ảnh: Paper

Nho khô là món ăn nhẹ yêu thích của nhiều người vì vị ngọt đậm đà và bổ dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, kali, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Nho thường được trồng ở vùng khô cằn, nhiều nắng, ít mưa để có độ ngọt sắc. Ở nhiều vùng, làm nho khô trên cây hay phơi tại nhà vẫn là phương pháp truyền thống được áp dụng tới ngày nay. Người nông dân tận dụng sức nóng của mặt trời để làm khô nho ngay trên cành. Quá trình này giúp nho khô giữ được hương vị tự nhiên, ngọt đậm và nhiều dưỡng chất hơn so với các phương pháp sấy khác. Quá trình sấy khô thường kéo dài 2-4 tuần, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và độ ẩm. Nho được phơi dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp trong nhiều giờ mỗi ngày, khi đạt yêu cầu thì đóng gói và mang đi tiêu thụ.

Nho phơi khô ngoài trời. Ảnh: Paper

Nho phơi khô ngoài trời. Ảnh: Paper

Tuy nhiên, chính phương pháp làm khô nho trên cây này cũng khiến nhiều người e ngại về độ vệ sinh, phần lớn người ăn có thói quen ăn trực tiếp nho khô khi mua về. Nho khô thường có một lớp "bụi trắng" trên vỏ. Có quan điểm cho rằng đó là bụi đất, cát sa mạc hoặc chất phụ gia nhưng trên thực tế, đây có thể là lớp "đường" bám bên ngoài vỏ trái cây. Thành phần chính của nó là fructose và glucose, có vai trò bảo vệ và khóa độ ẩm, có lợi cho cơ thể.

Một người nông dân trồng nho ở Tân Cương - thủ phủ nho khô, táo tàu khô của Trung Quốc - chia sẻ trên Sohu, trong quá trình sấy khô, vận chuyển đường dài, bảo quản, chắc chắn bề mặt nho có một lớp bụi đất do môi trường phơi gần như hoàn toàn ngoài trời. Người này tin rằng tốt nhất nên rửa sạch nho trước khi ăn để loại bỏ bụi bẩn, dù việc này có thể khiến nho bớt ngon hơn và mất đi lớp "bụi trắng". Khi rửa, cần thao tác nhanh, sau đó lau khô và ăn luôn, tránh để lâu, nước ngấm vào nho.

Nho khô thường có lớp 'bụi trắng' bên ngoài.

Nho khô thường có lớp 'bụi trắng' bên ngoài.

Ngoài loại nho làm khô tự nhiên, thị trường còn có nho khô được sản xuất và đóng gói nho khép kín, không để nho khô trên cây mà thu hoạch và sấy bằng máy móc trong nhà. Các quy trình khác cũng được thực hiện trong môi trường đảm bảo hơn. Với loại này, bạn có thể ăn trực tiếp vì thông thường trước khi chế biến, nho đã được làm sạch.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhiều người có thói quen khi vừa nấu nướng xong sẽ mang nồi chảo rửa tráng với nước để làm sạch.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo SuZi (Theo Paper, Sohu) ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN