Nấu xong có nên tráng rửa xoong nồi ngay?

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Nhiều người có thói quen khi vừa nấu nướng xong sẽ mang nồi chảo rửa tráng với nước để làm sạch.

Tuy nhiên, hành động này có thể khiến xoong nồi giảm độ bền, thậm chí hư hỏng.

Nguyên nhân chính là hiện nay đa phần các loại xoong nồi, chảo đều phủ một lớp chống dính tên là Teflon, hay còn được gọi là polytetrafluoroethylene hoặc PTFE. Tác dụng của lớp chống dính này là tạo ra lớp trơn như sáp, giúp thực phẩm không bị dính sát trong quá trình nấu ăn, cũng như khiến việc vệ sinh dễ dàng hơn.

Ảnh minh họa: aboluowang

Ảnh minh họa: aboluowang

Dù được thiết kế phục vụ việc nấu nướng và có thể chịu được nhiệt độ cao, tuy nhiên nếu tráng rửa ngay nồi chảo chống dính với nước sôi vô tình dẫn đến hiện tượng "sốc nhiệt", khiến lớp chống dính bị bong tróc hoặc hư hỏng. Khi lớp chống dính bong tróc, còn tiềm ẩn nguy cơ ngấm vào thực phẩm và ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Ngoài tráng nước sôi, việc tráng rửa bằng nước lạnh ngay sau khi xoong nồi vừa đun nấu cũng được khuyên là không nên, bởi gây phản ứng ngược, thậm chí còn gây sốc nhiệt nghiêm trọng hơn với tráng nước sôi.

Tốt nhất sau khi nấu nướng, nên để các loại xoong, nồi chảo trên bếp ít nhất 20-30 phút. Khi vật dụng đã nguội bớt, mới tiến hành chùi rửa. Với những loại xoong nồi chảo có vết dầu mỡ cứng đầu, nên ngâm với nước trước để vết bẩn mềm ra, dễ dàng vệ sinh hơn. Chú ý là ngâm với nước ở nhiệt độ thường, không quá nóng và không quá lạnh.

Để sử dụng xoong chảo chống dính bền lâu, cần lưu ý một số điểm sau:

- Khi mua về rửa qua vật dụng bằng nước rửa bát để làm sạch lớp bụi bẩn bên trên. Để khử mùi hôi khó chịu của lớp sơn chống dính, có thể phủ một lớp bột cà phê lên bề mặt xoong chảo rồi đem hâm nóng và rửa sạch bằng nước.

- Đổ dầu vào chảo trước sau đó mới đặt lên bếp, bởi nếu đợi chảo nóng rồi mới cho dầu vào dễ làm bong lớp chống dính.

- Không tác động nhiệt độ quá cao vào nồi, chảo chống dính bằng cách nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình; không cho vào máy rửa bát, không cho vào lò nướng.

- Hạn chế sử dụng các loại thìa, dĩa, dụng cụ bằng kim loại sắc nhọn để tác động vào lòng, đáy nồi, chảo chống dính. Thay vào đó, sử dụng các dụng cụ bằng gỗ, đầu bằng.

- Không nên nêm gia vị trực tiếp trên nồi hay chảo chống dính bởi điều này có thể khiến lớp chống dính bị rỗ lên nhanh chóng, dẫn đến bong tróc, trầy xước.

- Khi vệ sinh, không nên dùng miếng kim loại hay bàn chải chà xát vì gây trầy xước, bong tróc lớp chống dính. Nên dùng miếng bọt biển hay miếng cọ rửa mềm để cọ rửa xoong, nồi.

Nguồn: [Link nguồn]

Nếu khi nấu ăn, bạn lỡ quên tắt bếp khiến xoong nồi bị cháy đen thì đừng vội lo lắng, chỉ một mẹo nhỏ với những thứ có sẵn trong nhà bếp, xoong nồi sẽ trắng bóng như mới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Trang Vy (Theo aboluowang) ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN