Cách làm canh bóng ngon chuẩn vị miền Bắc ngày Tết

Canh bóng thả là một món ăn đặc sắc của ngày Tết, một trong những món không thể thiếu trên mâm cỗ Tết truyền thống của người miền Bắc.

Nhân dịp Tết, chị Hoàng Bích Thuỷ (Hà Nội) cũng vào bếp trổ tài nấu một món ăn đậm chất truyền thống của miền Bắc, đó là canh bóng thả. Được biết, đây là món canh đầu tiên chị tập nấu khi bắt đầu nấu cỗ. Mặc dù món này có thể không bắt mắt như đĩa thịt gà hay thơm sực nức như bát canh măng nhưng nó lại có sự thanh tao nhẹ nhàng, chứa đựng tâm huyết của người làm ra.

Dưới đây là công thức làm món canh bóng thả của chị Hoàng Bích Thuỷ.

Canh bóng thả là một món ăn rất công phu, nhiều bước chế biến.

Canh bóng thả là một món ăn rất công phu, nhiều bước chế biến.

Nguyên liệu:

Súp lơ, đậu Hà Lan, cà rốt, bóng, mọc, trứng cút chiên, xương gà.

Cách làm:

Xương gà rửa sạch, cho vào nồi, thêm nước vừa phải, đun tới khi sôi lăn tăn thì hạ nhỏ lửa, tránh để sôi bùng lên. Liên tục hớt bọt chứ không hớt mỡ của da gà tiết ra. Nhiều người không để ý sẽ hớt cả bọt lẫn phần nước màu, hoặc mỡ thơm của da gà.

Bóng chọn bóng thăn, không quá mỏng cũng không quá dày. Bóng ngâm trong nước vo gạo 2 tiếng sẽ giúp bóng trắng, sạch hơn. Sau đó bóp rửa nhẹ nhàng cho bóng thôi hết chất bẩn và mùi hôi cũng như màu trắng của nước vo gạo. Bóp rửa khoảng 4-5 lần nước.

Tiếp theo pha rượu gừng để bóp rửa bóng 1 lần nữa. Rượu gừng có tác dụng làm cho bóng sạch thơm và khử hết mùi hôi còn sót lại trên da lợn.

Lần rửa này cũng phải rửa kỹ, vì nếu không khi ăn bóng sẽ phảng phất mùi rượu gừng, như vậy bát canh bóng thả cũng chưa được chuẩn vị. Mùi rượu gừng sẽ lấn át mùi vị thơm thanh ngọt của canh.

Cà rốt là nguyên liệu không thể thay thế trong bát canh bóng vì màu sắc rực rỡ của nó. Nếu khéo tay bạn nên tỉa thành cánh hoa hồng và hoa sen hoặc có thể dùng khuôn để tiện hơn. Trứng cút lựa quả to, luộc chín, bóc sạch vỏ và chiên vàng ruộm.

Nước dùng thêm tôm nõn khô đã được rửa sạch và ngâm nở. Tiếp tục đun liu riu để canh ngọt lừ mà nước vẫn trong.

Cách làm canh bóng ngon chuẩn vị miền Bắc ngày Tết - 8

Khi nước dùng đã trong, thêm các nguyên liệu như cà rốt, súp lơ, đậu Hà Lan, mọc, trứng cút, bóng, mọc… vào đun sôi, nấu chín, nêm nếm lại cho vừa miệng.

Nguồn: [Link nguồn]

Bắp bò ngâm mắm là một trong những món ngon không thể thiếu trong nhiều gia đình vào dịp Tết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Bích Thủy ([Tên nguồn])
Tết Giáp Thìn 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN