Bảy thứ thực phẩm nên ăn năm nay

Trong bảy thứ được các nhà quan sát xu hướng thực phẩm đưa ra trên Daily Mail thì hầu hết đều là các thứ phổ biến ở Việt Nam.

Súplơ

Bảy thứ thực phẩm nên ăn năm nay - 1

Các nhà quan sát xu hướng thực phẩm gọi súplơ là cải xoăn mới. Súplơ chứa ít calo và chất béo, giàu đạm và xơ. Có thể chế biến nhiều cách – nướng, nghiền, xào hoặc ăn sống. Nếu bạn muốn hãy thử súplơ màu cam chứa vitamin A cao hơn loại màu trắng đến 25 lần.

Các hạt xưa

Bảy thứ thực phẩm nên ăn năm nay - 2

Một phần là nhờ ở cơn sốt về hạt không có gluten, những loại hạt xưa như amaranth, quinoa, kiều mạch, kê và hạt cỏ teff đang quay trở lại. Các hạt được gọi là xưa vì chúng không thay đổi ít nhất cả ngàn năm. (Các loại lúa mì và bắp hiện đại, chẳng hạn, đã được lai tuyển nên chúng khác với các giống canh tác ngày xưa). Một loại hạt xưa khác, được gọi là freekeh, đang phổ biến ở Mỹ, mặc dầu chúng đã được thưởng thức ở Trung Đông nhiều thế kỷ nay. Do cách hạt này được xử lý, freekeh nhiều chất xơ hơn so với gạo và đạm cũng cao hơn, mặc dầu không phải là loại không có gluten.

Dừa

Bảy thứ thực phẩm nên ăn năm nay - 3

Dân Mỹ hẳn đã nghe nói đến nước dừa, nhưng cơm dừa sẽ đi vào dòng chủ lưu tiêu dùng trong năm nay. Hiệp hội Nhà hàng quốc gia cho rằng các món bánh nước có nước cốt dừa sẽ được dọn nhiều hơn, và một khảo sát của chuyên gia dinh dưỡng dự báo rằng dầu dừa (không có cholesterol và chất béo trans) tiếp tục được ca ngợi vì các lợi ích sức khoẻ trên diện rộng của nó, kể cả cải thiện chức năng não và giúp giảm cân.

Cải Thuỵ Sĩ

Bảy thứ thực phẩm nên ăn năm nay - 4

Xanh đậm tiếp tục thống trị năm 2014. Nhưng nếu bạn đã ngán rau spina và cải xoăn, hãy tính đến chuyện đưa cải Thuỵ Sĩ vào bếp. Loại rau dày gân có vị hơi đắng nhưng có thể nấu chín như các loại rau xanh khác và cũng chứa cùng một lượng dinh dưỡng. Cải này giàu C, sắt, và canxi. Xào với một ít dầu ôliu, tỏi và ớt nghiền, bạn sẽ có một món ngon và lành.

Kim Chi

Bảy thứ thực phẩm nên ăn năm nay - 5

Món cải muối này từ lâu là món quốc hồn của Hàn Quốc, nhưng người Mỹ bắt đầu biết ăn như là một xu hướng đối với thực phẩm lên men. Lên men là quá trình vi khuẩn chuyển đổi đường thành cồn. Một số nghiên cứu cũng chứng minh rằng lên men tốt cho người dùng. Một nghiên cứu phát hiện rằng người ăn kim chi lên men trong một tháng sẽ giảm cân nhiều hơn và có những cải thiện về tổng số cholesterol và huyết áp, so với những người ăn cải tươi.

Cá hồi Bắc cực

Bảy thứ thực phẩm nên ăn năm nay - 6

Chuyên đề dự báo của hiệp hội Nhà hàng quốc gia hàng năm “Món nào ngon” tiên đoán rằng các loại cá phi truyền thống như cá hồi Bắc Cực, cá mú Địa Trung Hải, cá chẻm sẽ đi vào thực đơn trong năm nay. Cá hồi Bắc Cực ít nhiều bà con với cá hồi. Vì cá hồi Bắc Cực hầu hết đều được nuôi, cơ quan Seafood Watch gọi chúng là “chọn lựa tốt nhất” đối với môi trường.

Măng cụt

Bảy thứ thực phẩm nên ăn năm nay - 7

Có gốc từ Đông Nam Á và được cho là giàu các chất chống oxy hoá, trái cây nhiệt đới này có thể lấn lướt quả cọ açaí về giá cả. Măng cụt có lớp vỏ màu tím dày và thịt trắng ngọt. Trong nhiều thập kỷ măng cụt tươi không có ở Mỹ vì chúng bị cho là có sâu. Vào tháng 8.2013, măng cụt mới có ở mười cửa hàng chuyên trái cây ở Nam Cali. Nước ép măng cụt bổ dưỡng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo P.V (Sài Gòn tiếp thị)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN