Bánh su mặn cá hồi ngon quên đời

Bánh su thường được nhiều người biết với nhân kem ngọt, còn bánh su mặn, còn gọi là gougere hoặc cheese puff, thì ít được biết đến. Đây là món bánh khai vị rất thích hợp cho tiệc buffet. Cách làm su mặn cũng không khác su ngọt là mấy, bạn có thể thay đổi nhiều loại nhân khác nhau, thú vị lắm đấy!

Nguyên liệu cho 12 cái bánh tròn đường kính 6cm

60ml nước

65ml sữa tươi

50g bơ; 75g bột mì; 2 quả trứng gà; 40g phômai bào, cá hồi hoặc xúc xích, jambon làm nhân ít nhiều theo ý thích, xốt mayonnaise.

Bánh su mặn cá hồi ngon quên đời - 1

Cách làm:

Bánh su mặn cá hồi ngon quên đời - 2

Cho nước, bơ và sữa tươi vào nồi, đặt lên bếp đun vừa sôi thì đổ tất cả bột đã rây vào. Nhanh tay khuấy đều cho đến khi bột quện lại thành một khối mịn màng thì tắt bếp. Chờ vài phút cho bột bớt nóng, đập từng quả trứng vào, dùng đũa hoặc muỗng gỗ khuấy tròn liên tục cho bột quện lấy trứng thành một khối dẻo mịn là được. Tiếp tục cho 30g phômai bào vào bột rồi trộn sơ. Công đoạn này khá mỏi tay, nếu làm số lượng nhiều hơn thì nên dùng máy trộn.

Bánh su mặn cá hồi ngon quên đời - 3

Bật lò nướng cho nóng trước ở 200oC. Cho bột vào bao nilông, cắt thủng một góc bao rồi bóp bột ra khay có lót giấy chống dính. Mỗi viên bột to khoảng 4cm, và cách nhau 2,5cm vì khi nướng nó sẽ nở ra.

Bánh su mặn cá hồi ngon quên đời - 4

Rắc 10g phômai còn lại lên trên mặt từng viên bột, cho vào lò, nướng khoảng 20 phút đến khi bánh nở phồng cao, hơi nứt nẻ, chuyển màu vàng sậm và hết sủi bọt khí trên bánh là bánh đã chín. Tắt lò, để bánh trong lò đến khi bớt nóng mới lấy ra.

Dùng kéo cắt thủng bánh, cho nhân cá hồi hoặc xúc xích, jambon vào trong, xịt thêm chút xốt mayonnaise là xong.

Bánh su mặn cá hồi ngon quên đời - 5

Bánh này thơm lừng mùi bơ, lại thêm vị béo và mằn mặn của phômai, vỏ bánh hơi giòn hơn bánh su ngọt một chút vậy mà lại hay. Buổi chiều mưa lạnh, mùi bánh nướng thơm lừng, ăn một chiếc bánh nóng ấm không có nhân cũng ngon đến quên đời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Trâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN