7 món ăn xui xẻo tránh ăn vào đêm giao thừa

Sự kiện: Món ngon ngày Tết

Đêm giao thừa đánh dấu thời điểm cho sự khởi đầu và đổi mới. Nếu bạn đang hy vọng bắt đầu một năm mới thuận lợi, có rất nhiều món ăn may mắn để ăn vào lúc này.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều món ăn cần tránh vào đêm giao thừa. Dưới đây là những thực phẩm được cho là “xui xẻo”.

1. Tôm hùm, cua

Bạn nên bỏ qua món tôm hùm vào đêm giao thừa vì loài giáp xác này di chuyển lùi lại và điều đó được coi là điều xui xẻo. Sự mê tín này bắt nguồn từ Áo và Đông Âu, nơi người ta tin rằng ăn bất cứ thứ gì di chuyển ngược vào đêm giao thừa hoặc ngày đầu năm mới có nghĩa là bạn sẽ gặp phải những thất bại trong năm tới. Mặc dù tôm hùm bơi về phía trước, nhưng chúng có thể bơi lùi rất nhanh khi cảm thấy nguy hiểm từ kẻ săn mồi.

Cua cũng bị coi là xui xẻo khi chúng di chuyển ngang. Nếu thích ăn hải sản, bạn có thể chọn những loại bơi theo chuyển động về phía trước, chẳng hạn như cá hồi, tượng trưng cho sự thịnh vượng và tiến bộ.

7 món ăn xui xẻo tránh ăn vào đêm giao thừa - 1

2. Động vật ăn đáy

Mọi người thường muốn bỏ qua các loại thức ăn ở tầng đáy, bao gồm các loại cá như cá tuyết, cá bơn, tôm, cá đế, sò điệp và cá vược.

Những loài kiếm ăn ở tầng đáy có xu hướng gặm cỏ dọc theo đáy hồ hoặc đại dương âm u, nhặt rác hoặc bất cứ thứ gì chúng có thể tìm thấy. Hình ảnh này ít được mong muốn khi bạn đang hướng tới một năm mới khỏe mạnh, thịnh vượng và viên mãn.

7 món ăn xui xẻo tránh ăn vào đêm giao thừa - 2

3. Thực phẩm có màu trắng

Có rất nhiều loại thực phẩm nhiều màu sắc mang lại may mắn trong năm mới, chẳng hạn như cải thìa hoặc bánh tamales, màu xanh lá cây và vàng tương ứng tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng. Cam và quýt là biểu tượng may mắn khác trong văn hóa của người Trung Quốc, ăn chúng trong năm mới sẽ tràn ngập thành công và tiền bạc.

Khi sắp xếp những thực phẩm may mắn vào đĩa, mọi người thường tránh bất cứ thứ gì có màu trắng, như đậu phụ, khoai tây trắng, lòng trắng trứng,... Theo văn hóa Trung Quốc, màu trắng tượng trưng cho cái chết, tang tóc và vận rủi. Vì vậy, nếu bạn muốn có một năm mới may mắn và tràn đầy sức sống, tốt nhất là nên tránh các loại thực phẩm này.

7 món ăn xui xẻo tránh ăn vào đêm giao thừa - 3

4. Mì ngắn

Mì sợi là món ăn truyền thống trong đêm giao thừa ở Nhật Bản, vì chúng được cho là có tác dụng kéo dài tuổi thọ, sức khỏe, khả năng phục hồi và may mắn khi bắt đầu một năm mới hoặc tháng mới.

Nhưng hãy cẩn thận với những sợi mì dài bị cắt ngắn hoặc bẻ làm đôi, vì sợi mì ngắn là biểu tượng của sự xui xẻo trong hầu hết các nền văn hóa châu Á.

Trên thực tế, một sợi mì ngắn hoặc gãy tượng trưng cho tuổi thọ bị rút ngắn. Bạn cũng không nên cắn mì hoặc dùng bất kỳ dụng cụ nào để làm gãy mì khi ăn, nên húp trọn sợi mì dài để kéo dài tuổi thọ và may mắn.

7 món ăn xui xẻo tránh ăn vào đêm giao thừa - 4

5. Mùi tây

Rau mùi tây được coi là điều xui xẻo.

Mùi tây gắn liền với cái chết của 1 đội quân Hy Lạp và được dùng để trang trí vòng hoa trong đám tang, cũng như đặt trên các khu mộ để tôn vinh người chết.

7 món ăn xui xẻo tránh ăn vào đêm giao thừa - 5

6. Bánh mì rỗng ruột

Việc cắt một ổ bánh mì và phát hiện một lỗ hổng lớn được coi là một điềm rất xấu. Túi khí trong bánh mì được cho là biểu tượng của quan tài và là điềm báo về cái chết sắp xảy ra.

Những “lỗ hổng” này được gọi là đường hầm và có thể do vô số lý do gây ra, chẳng hạn như nhào bột không đủ kỹ, thời gian ủ thấp hoặc sử dụng bột quá đặc. Nếu bạn hơi mê tín một chút thì nên tránh xa những ổ bánh mì vào đêm giao thừa.

7 món ăn xui xẻo tránh ăn vào đêm giao thừa - 6

7. Những miếng cuối cùng trên đĩa thức ăn

Theo blog ngôn ngữ Học tiếng Đức, ở xứ sở của biergartens và schnitzel, theo thông lệ, bạn sẽ để lại một phần thức ăn trên đĩa vào đêm giao thừa.

Đĩa thức ăn thừa được cho là sẽ mang lại nhiều thức ăn trong năm mới. Họ cho rằng việc ăn hết tất cả thức ăn vào đêm giao thừa thực sự có thể mang lại một điều xui xẻo.

7 món ăn xui xẻo tránh ăn vào đêm giao thừa - 7

Nguồn: https://arttimes.vn/am-thuc/7-mon-an-xui-xeo-tranh-an-vao-dem-giao-thua-c68a21534.html

Mẹo chọn gà cúng giao thừa tuyệt đẹp, chỉ ai cực khéo mới biết

Mua gà sống trong dịp Tết phải xem gà từ đầu đến chân, đạt các tiêu chuẩn sức khỏe này thì mới yên tâm mua hàng.

Chia sẻ
Theo QUỲNH CHI (Theo Mashed) (Arttimes)
Món ngon ngày Tết Xem thêm
Báo lỗi nội dung